8 lý do để bạn năng rèn luyện thể lực

0

Thể dục thể thao đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích, và 8 lợi ích sau đây (không liên quan đến áo tắm) chỉ là một vài trong số đó.

vietbeauty-ly-do-de-ban-rang-luyen-the-lyc

1. Năng luyện tập giúp tăng tuổi thọ
Lười vận động làm tăng nguy cơ tử vong gấp hai lần so với béo phì. Tin tốt lành là: những hoạt động thể chất cường độ nhẹ cũng giúp tạo sự khác biệt. Theo một nghiên cứu gần đây, đi bộ mỗi ngày 20 phút có thể giảm nguy cơ chết sớm từ 16 đến 30 phần trăm.

2. Năng luyện tập là phương thuốc hữu hiệu chống trầm cảm và lo âu
Theo nhiều cuộc nghiên cứu, rèn luyện thể chất có tác dụng như một liều thuốc an thần, và những người năng tập luyện sẽ giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm, đồng thời ứng phó tốt hơn với căng thẳng và giận dữ. Nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng rèn luyện thể chất giúp ngăn chặn trầm cảm từ trước khi nó xảy ra.

3. Năng luyện tập sẽ làm chậm quá trình lão hóa
Nghiên cứu cho thấy: các hoạt động thể chất, nhất là khi kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, có thể giúp làm chậm tiến trình lão hóa và ngăn chặn những bệnh liên quan đến tuổi già như bệnh tim, bệnh Alzheimer, bệnh loãng xương,… Hoạt động thể chất cũng giúp cho não khỏe mạnh, chống lại bệnh teo não.

4. Năng luyện tập giúp chống các chứng nghiện
Nhiều công trình nghiên cứu nhận thấy: năng vận động giúp làm giảm tâm trạng thèm thuốc phiện/đồ uống có cồn/thuốc lá, có tác dụng tốt trong việc chống tái nghiện. Hoạt động thể chất còn giúp ổn định nhịp tim, nhịp độ ăn uống, ngủ nghỉ, và cân bằng lại các tương tác xã hội mà chúng ta thường thấy bị “trật nhịp” hay “lệch pha” ở những người nghiện.

5. Năng luyện tập giúp tăng lợi khuẩn đường ruột
Nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra tầm quan trọng các các vi khuẩn có lợi trong đường ruột đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Thể dục thể thao, nhất là từ khi còn trẻ, giúp điều chỉnh môi trường vi sinh vật trong cơ thể chúng ta, và điều này có ảnh hưởng tích cực đến chức năng não và cơ chế trao đổi chất trong suốt cuộc đời chúng ta.

6. Năng luyện tập đồng nghĩa với một sức khỏe tinh thần tốt hơn
Cũng theo các nhà nghiên cứu, những người ít vận động dễ gặp phải các vấn đề về tâm thần hơn. Với những người có chế độ luyện tập nhẹ nhàng nhất, nguy cơ này cũng giảm đi hơn một nửa. Nghiên cứu cũng nhận thấy, các em học sinh trung học hay bị bắt nạt cũng được lợi từ hoạt động thể dục thể thao, vì nó làm giảm ý định tự tử xuống 23 phần trăm

7. Năng luyện tập đồng nghĩa với sức khỏe thể chất tốt hơn
Không có gì đáng ngạc nhiên ở đây. Thể dục thể thao giúp ngăn chặn và đẩy lùi nhiều bệnh tật. Không chỉ tốt cho tim mạch, các hoạt động thể chất còn được chứng minh là bảo vệ chúng ta khỏi ung thư (hoặc hỗ trợ điều trị ung thư), ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu, làm thuyên giảm bệnh hen suyễn, cải thiện chức năng tình dục, làm chậm sự phát triển của bệnh Parkinson, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng (một chứng bệnh gây mù lòa), và nhiều lợi ích khác.

8. Năng luyện tập giúp não bộ bạn làm việc hiệu quả hơn
Rèn luyện thể chất thường xuyên giúp làm tăng nồng độ hai chất dẫn truyền thần kinh là glutamate và GABA; hai chất này hỗ trợ trao đổi thông tin hóa học giữa các tế bào não. Quá trình này giúp điều hòa sức khỏe thể chất và cảm xúc. Người ta còn tin rằng hoạt động thể chất giúp kích thích sản sinh các tế bào não mới ở người trưởng thành, cũng như giải phóng một số hormone –giúp ích cho việc học tập và ghi nhớ. Nghiên cứu còn cho thấy những người có vóc dáng cân đối thường có não lớn và nhiều chất trắng (white matter) hơn những người ít tập luyện. Kể cả người có mức độ vận động vừa phải cũng sở hữu nhiều hoạt động não đa dạng hơn trong lúc nghỉ ngơi – một dấu hiệu của khả năng nhận thức hiệu quả hơn.

Để tối ưu hóa hiệu quả của việc luyện tập, bạn nên tập luyện ngoài trời.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine