8 loại thực phẩm rẻ tiền được các chuyên gia dinh dưỡng ưa chuộng

0

Với những loại thực phẩm này, bạn có thể bảo đảm dinh dưỡng cho mình và gia đình mà không cần tốn quá nhiều tiền.

vietbeauty-thuc-pham-re-tien-duoc-chuyen-gia-dinh-duong-uia-chuong

Đùi gà không có da (skinless chicken thigh)
Đây là một nguồn thực phẩm giàu đạm nạc (lean protein) và có thể được dùng để chế biến theo nhiều cách khác nhau: xào, hầm, hoặc làm salad,… Đùi gà đã lột bỏ da rẻ hơn ức gà rất nhiều, và chúng cũng ngon hơn và dễ chế biến hơn ức gà.

Cá thịt trắng như cá tuyết (cod) và cá haddock
Tiêu thụ cá hồi (salmon) hoang dã và cua hoàng đế (king crab) có thể làm bạn hao tài tốn của nhanh chóng. Cá tuyết và những loại cá thịt trắng là một giải pháp thay thế vừa tốt cho sức khỏe vừa hợp túi tiền. Những loại cá này giàu vitamin B12, i-ốt (iodine) và selenium,…

Rau củ trữ lạnh
Các loại rau củ đông lạnh là lựa chọn hợp túi tiền cho những ai muốn tiêu thụ nhiều rau củ hơn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Rau củ trữ đông bổ dưỡng không kém rau củ tươi, và chúng còn có thể được bảo quản lâu hơn.

Đậu (beans)
Loại thực phẩm giàu đạm nạc này rất rẻ tiền, chúng có thể thay thế cho thịt các loại gia cầm, thịt heo hay cá trong những món như xúp (soup) hay món hầm,… Đậu tươi hay đậu đóng hộp đều bổ dưỡng như nhau; và một nghiên cứu gần đây còn cho biết chúng còn có thể giúp bạn giảm cân.

Bơ đậu phộng (peanut butter)
Bơ đậu phộng chứa nhiều chất béo có lợi và giúp bạn no nhanh. Theo một số nhà nghiên cứu, bạn nên chọn bơ đậu phộng tự nhiên (natural peanut butter – không chứa đường hoặc dầu ăn) và chỉ nên tiêu thụ 2 tbsp bơ đậu phộng cho mỗi khẩu phần ăn.

Trứng
Trứng là loại thực phẩm có thể được chế biến theo nhiều cách: luộc, chiên ốp-la, lòng đào,… Trứng chứa nhiều đạm nạc và cũng rất rẻ tiền!

Khoai lang (sweet potatoes)
Khoai lang là một nguồn thực phẩm rẻ tiền nhưng rất bổ dưỡng. Các củ khoai có màu hơi cam giàu dinh dưỡng (như beta-carotene, vitamin C, và chất xơ) hơn những củ khoai trắng.

Bột yến mạch (oatmeal)
Trong các loại thực phẩm điểm tâm, không gì rẻ và bổ hơn yến mạch (oats). Yến mạch nguyên vỏ giàu chất xơ, protein, và các dưỡng chất có lợi khác. ½ tách (cup) yến mạch khô (dry oats) chứa 5 g protein và 4 g chất xơ, nhưng chỉ chứa 150 calories và chỉ tốn khoảng 30 cents. Để có được giá trị tối ưu, bạn nên mua yến mạch đựng trong hộp kim loại lớn (banister) thay vì mua hộp chứa nhiều gói giấy lẻ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine