8 điều bạn nên cân nhắc khi tiết kiệm tiền nghỉ hưu

0

Tiết kiệm cho tuổi về hưu là một việc không dễ dàng, một phần là vì bạn không biết rõ mình cần bao nhiêu tiền cho tuổi già của mình. Cách tốt nhất đó là hãy bắt đầu tiết kiệm và đầu tư càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, một vài thông tin sau đây cũng nên được bạn cân nhắc nhằm việc tiết kiệm cho tuổi hưu đạt hiệu quả tối ưu:

up-tiet-kiem-tien-huu

Ảnh: Kaboompics

1. Tổng chi tiêu của bạn có thể ít hơn bạn nghĩ
Nhiều người nghĩ rằng họ phải tiết kiệm đủ để “duy trì lối sống hiện tại” của mình. Nhưng thực tế là, chúng ta có xu hướng tiêu xài ít lại khi chúng ta già đi. Theo báo cáo của Cục Thống Kê Lao Động (Bureau of Labor Statistics), mức chi tiêu tối đa của một người ở tuổi 45 đến 54 là khoảng $62,000 một năm, với người trên 65 tuổi là $42,000 một năm, và với người trên 75 tuổi là $35,000 một năm.

2. Có thể bạn sẽ trả hết được tiền mua nhà
Bạn có mong trong tương lai, mình sẽ trả dứt tiền mua nhà không? Cục Thống Kê Lao Động thống kê được rằng chỉ có 19% người sở hữu nhà từ 45 đến 54 tuổi là thoát cảnh nợ tiền mua nhà, trong khi tỉ lệ này là 35% ở người 55-64 tuổi, và hai phần ba số người sở hữu nhà trên 75 tuổi hoàn toàn thoát nợ mua nhà.

3. Bạn sẽ ăn ít hơn khi bạn già đi
Người ta cũng nhận thấy khi già đi, chúng ta có xu hướng ăn ít dần. Một người Mỹ ở tuổi 50 tiêu tốn khoảng $8,000 mỗi năm cho lương thực thực phẩm, đến tuổi 65, số tiền này là khoảng $5,400. Người lớn tuổi cũng ít đi ăn ngoài hơn. Trung bình một người 50 tuổi tiêu $3,279 cho tiền ăn ngoài, và con số này giảm còn khoảng $1,300 ở tuổi 75.

4. Bạn sẽ ít lái xe hơn
Có thể bạn nghĩ khi về hưu, mình sẽ lái xe đi ngắm nhìn thế giới nhiều hơn, nhưng thống kê cho thấy người già thường có xu hướng lái xe ít lại, và chi tiêu ít hơn cho việc mua xe cũng như bảo dưỡng xe. Chi phí vận chuyển trung bình của một người Mỹ 35-44 tuổi là khoảng $11,000 mỗi năm. Con số này giảm còn $6,700 ở tuổi 65 và $4,800 ở tuổi 75.

5. Cách tính toán phúc lợi An Sinh Xã Hội của bạn chưa đúng
Khi bạn sử dụng công cụ tính toán An Sinh Xã Hội (Social Security) được cung cấp bởi website của Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration), thông thường bạn sẽ nhận được ba con số. Con số đầu dựa trên tuổi 62, còn gọi là hưu sớm. Số tiếp theo dựa trên tuổi 66 (hưu đủ tuổi), và con số còn lại dựa trên tuổi 70 (phúc lợi tối đa). Để tính đúng các khoản chi trả của mình, bạn cần trung thực khi nghĩ về thời điểm bạn muốn nhận tiền. Bạn cũng nên lưu ý là một số nhà quan sát đôi khi không tin tưởng cách tính toán của chính phủ.

6. Tiền An Sinh Xã Hội có thể được điều chỉnh trong tương lai
Những người Mỹ còn trẻ có thể sẽ đối diện với thực tế là phúc lợi An Sinh Xã Hội có thể sẽ có thay đổi khi họ đến tuổi về hưu. Chính phủ có thông báo công khai rằng đến năm 2033, thuế lương bổng (payroll tax) sẽ là 77 xu cho mỗi đô-la của các khoản phúc lợi được nêu trong chính sách.

7. Tiền lời đầu tư của bạn sẽ không nhiều như bạn tưởng
Những nhà đầu tư trẻ tuổi thường cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng trung bình khoảng 9% mỗi năm, nhưng có thể họ quên rằng các khoản lợi tức có thể sẽ ít lại khi họ chuyển sang những khoản đầu tư ổn định hơn. Khi bạn càng có tuổi, bạn thường đầu tư tiền của mình vào các khoản như trái phiếu, tiền mặt và các kênh an toàn khác. Bạn cần nhớ điều này vì nó có thể ảnh hưởng đến tổng số tài sản bạn tiết kiệm được.

8. Bạn không tính đến độ dài thời gian hưu
Thời gian nghỉ hưu của mình người thường được xem là 30 năm – đây là con số trung bình. Nhưng nếu nhiều thành viên gia đình của bạn sống gần trăm tuổi, có thể bạn sẽ muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn cho tuổi hưu của mình. Bạn cũng cần lưu ý thời gian hưu của bạn sẽ dài hơn nếu bạn nghỉ hưu sớm. Chẳng hạn, một người về hưu khi 50 tuổi có thể có thời gian hưu kéo dài 40 năm hoặc hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine