8 điều bạn KHÔNG ĐƯỢC làm khi nuôi dạy con trai

0

Các ông bố bà mẹ đang nuôi dạy con trai nên tránh một vài lỗi sau:

Up Vietbeauty 8 Dieu Khong Duoc Lam Khi Nuoi Day Con TraiẢnh: ambermb / Pixabay

1. Kỳ vọng chúng trở nên cứng rắn trong cảm xúc
Không chỉ các bé gái, các bé trai cũng cần những cái ôm an ủi khi chúng buồn. Bạn đừng tìm cách “gò” con trai mình vào hai loại cảm xúc duy nhất: vui và giận – đó sẽ là cái bẫy chết người với con bạn. Mọi trẻ em – dù trai hay gái – đều có đầy đủ mọi trải nghiệm cảm xúc. Vì vậy sẽ không tốt nếu bạn bắt con trai mình đè nén nỗi buồn của cháu.

Thay vào đó, hãy dạy con trai bạn vốn từ đa dạng về cảm xúc: sadness (buồn), frustration (thất vọng), shame (xấu hổ), pride (tự hào), fear (sợ hãi), embarrassment (ngượng), love (yêu thương), desire (khao khát), bravery (dũng cảm), insecurity (bất an),… Tập cho trẻ sử dụng các từ này khi nói về những nhân vật trong truyện và phim, và dùng các từ này mô tả những cảm xúc của chính bạn. Bạn cũng nên hiểu rằng một số cậu bé cảm thấy thoải mái khi nói về cảm xúc của chúng hơn nếu chúng đang tham gia hoạt động thể chất nào đó với bố/mẹ – như đi bộ đường dài hoặc ném bóng,…

2. Cho rằng chúng sẽ không bao giờ là nạn nhân
Các bé trai cũng có thể là nạn nhân của những vụ xâm hại. Bạn có thể bảo vệ con trai mình bằng cách dạy con tên gọi đúng của các bộ phận trên cơ thể trẻ, đồng thời nói chuyện với con từ sớm và thường xuyên về body boundaries (giới hạn cơ thể) và giving consent (cách thể hiện sự đồng thuận) để cháu biết cháu có quyền nói “không” trước bất cứ đụng chạm nào mà cháu không mong muốn.

Bạn cũng hãy cho con trai mình biết rằng cháu có thể nói chuyện với bố mẹ về bất cứ chuyện gì, và cháu sẽ luôn được bố mẹ lắng nghe cũng như không gặp rắc rối gì khi nói cho bố mẹ sự thật.

Nếu bạn không nói chuyện với con về những đề tài này, thì người khác sẽ nói. Và những người đó có thể sẽ không tốt như bạn mong muốn.

3. Bắt con phải giỏi thể thao
Dù là một hoạt động tuyệt vời, nhưng thể thao không phải với ai cũng hợp. Khi con trai bạn còn nhỏ, bạn có thể khuyến khích con tham gia một môn thể thao nào đó, nhưng đừng ép cháu phải giỏi thể thao. Nếu bạn muốn tự hào về con, có thể sẽ có những lĩnh vực khác mà con bạn sẽ tỏa sáng, chứ không nhất thiết phải là thể thao.

Tuy trẻ nhỏ nên vận động mỗi ngày, nhưng bạn không nhất thiết phải bắt con giải tỏa năng lượng bằng thể thao. Trẻ có thể chơi đào hố, tạt lon,… Nhưng con trai bạn vẫn sẽ là “real man” kể cả khi cháu không thích thể thao!

4. Cho rằng con mình lớn lên sẽ thích nữ giới
Khi nói chuyện với con về tình yêu hoặc hôn nhân, bạn nên dùng những gender-neutral pronouns (đại từ nhân xưng trung tính về giới). Việc này có lợi cho tất cả mọi đứa trẻ – chứ không chỉ các bé sau này có thể là đồng tính hay song tính luyến ái.

Thí dụ, thay vì nói: “When you get married, you and your wife will make decisions together” (“Khi con kết hôn, con và vợ con sẽ cùng nhau ra quyết định”), bạn hãy nói: “When you grow up, you and the person you marry will make decisions together” (“Khi con kết hôn, con và người con cưới sẽ cùng nhau ra quyết định”).

Nếu con bạn thuộc giới tính thứ ba, cháu sẽ khi cảm thấy rằng bạn đang gây áp lực bắt cháu làm “trai thẳng” hay “gái thẳng”. Nếu cháu không thuộc giới tính thứ ba, cháu sẽ nhìn nhận các mối quan hệ tình cảm ở góc độ rộng, không chỉ giới hạn trong quan hệ giữa nam và nữ, và từ đó cháu sẽ bao dung và chấp nhận những người có kiểu mối quan hệ khác mình.

5. Nói chuyện với con về những điều con sợ
Con trai cũng biết sợ hãi. Thay vì bảo con: “There’s nothing to be afraid of!” (“Có gì đâu mà sợ!”), hãy yêu cầu con kể cho bạn nghe về điều gì đang khiến con lo lắng. Thảo luận và giải thích cho con rằng người dũng cảm không phải là người không biết sợ, mà là người dám vượt qua nỗi sợ của bản thân để đối đầu với những thử thách quan trọng trong cuộc sống.

6. Cho rằng chúng sẽ không bao giờ làm hại ai
Đa phần chúng ta thích nghĩ tốt về con mình. Nhưng cũng như trẻ em gái, trẻ em trai cần được dạy giáo dục tình yêu thương ngay từ khi các bé còn nhỏ, để chúng biết nghĩ đến những tác động mà hành động của chúng có thể gây ra cho người khác.

Chúng ta cũng cần dạy các bé trai hiểu consent (sự đồng thuận) có nghĩa là gì, và bất cứ gì khác với “yes” đều có nghĩa là “no”, dù là trong đụng chạm thân thể hay trong tình dục và giới tính.

Hãy dạy các con bạn rằng chúng cũng có nghĩa vụ cố hết sức mình ngăn chặn những đau thương đang xảy ra trong xã hội và cộng đồng, thay vì làm người ngoài cuộc đứng nhìn.

7. Chế giễu “cái ấy” của trẻ trước mặt trẻ
Các trò chế giễu dương vật nhỏ đã khiến đa phần nam giới lớn lên mang theo áp lực rằng chúng phải có vai u thịt bắp và “cái ấy” thật to. Điều này chẳng khác nào một hình thức body shaming (miệt thị ngoại hình) đối với các em trai.

Hơn thế nữa, cười cợt bộ phận sinh dục của người khác là tàn nhẫn, và con của bạn không bao giờ nên chứng kiến bạn nói hoặc làm những điều tàn nhẫn – dù đối tượng bị chế giễu là một người nổi tiếng hay ai đó trên TV – trẻ sẽ lắng nghe và ghi nhớ điều đó.

8. Ngưng ôm và âu yếm con khi con lớn
Khi con trai bạn bước vào tuổi dậy thì, đừng ngưng ôm ấp và vỗ về con! Tiếp xúc thân thể giữa những người thân quen là nhu cầu cơ bản của nhiều người. Các nam thiếu niên có thể sẽ đẩy bạn ra khi bạn hỏi chúng có muốn một cái ôm hay không, nhưng sâu thẳm trong lòng, các cháu sẽ biết rằng bố mẹ vẫn luôn hiện diện bên cháu khi cháu cần được yêu thương.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine