8 dấu hiệu cho thấy bạn đời của bạn là một sexist

0

Ảnh: StockSnap / Pixabay

Vì sự phát triển đầy đủ và hạnh phúc cho mọi giới, sexism (tư tưởng phân biệt giới tính) nên được chúng ta loại bỏ.

Nếu bạn không thích thói trọng nam khinh nữ, dưới đây là 8 dấu hiệu giúp bạn nhận biết nó ở bạn đời của bạn:

Đôi khi, nếu bạn cảnh tỉnh ai đó và giải thích rằng hành vi phân biệt giới tính của họ làm bạn không hài lòng hoặc lo ngại, họ sẽ xin lỗi và cảm ơn bạn vì đã giúp họ nhận ra điều đó. Trong trường hợp khác, họ sẽ chống chế và vẫn tiếp tục làm vậy. Dù họ phản ứng ra sao đi nữa, bạn cũng sẽ có thêm thông tin để xác định xem họ có phải là “nửa kia” phù hợp với mình hay không.

1. Bạn bị coi nhẹ một cách cố ý
Tất nhiên, điều này có thể xảy ra với bất cứ ai dù giới tính của họ là gì. Nhưng nếu bạn là nữ và bạn đời của bạn là nam, belittlement (hành vi khinh rẻ những điều bạn nói hoặc làm) có thể là một dấu hiệu của tâm lý trọng nam khinh nữ, vì nó phản ánh niềm tin rằng những gì bạn nói/làm không quan trọng bằng những gì anh ta nói/làm.

Nữ giới thường bị ngắt lời hơn nam giới, và nam giới thường bày đặt giải thích cho nữ giới về những thứ vốn đã nằm trong chuyên môn hoặc kinh nghiệm sống của người nữ đó (tiếng Anh gọi hành vi này là “mansplaining”), vì vậy nếu bạn đời bạn làm vậy với bạn, rất có thể anh ta trọng nam khinh nữ.

Kể cả khi không như vậy, bạn cũng vẫn có quyền tin rằng những lời bạn nói/điều bạn làm phải được coi trọng như lời anh ta nói/điều anh ta làm.

2. Bạn bị gây áp lực về cơ thể của mình
Chúng ta có quyền lựa chọn mình muốn làm gì với cơ thể mình, vì thế nếu bạn đời của bạn khiến bạn thấy mặc cảm về những lựa chọn bạn dành cho cơ thể bạn, rất có thể người đó có quan điểm thiếu lành mạnh về giới, dù rằng bạn hoặc họ thuộc giới tính gì đi nữa.

Nếu vấn đề gì đó của cơ thể bạn ảnh hưởng đến anh/cô ấy (như bạn bị hôi miệng,…) anh/cô ấy có quyền góp ý cho bạn một cách lịch sự, nhưng cách bạn giải quyết vấn đề suy cho cùng vẫn là quyền lựa chọn của bạn.

Còn nếu anh/cô ta đơn giản là thấy bạn ăn mặc không hợp mốt, không xinh đẹp, hoặc không mảnh mai,… thì đó không phải là chuyện của anh/cô ta.

3. Anh/Cô ta không hỏi xin sự cho phép của bạn trong “chuyện ấy”
Kể cả khi một người không phạm tội cưỡng bức người khác, bất cứ hành vi không mong muốn nào trong tình dục với bạn đời cũng là một dấu hiệu cảnh báo.

Một người đáng tôn trọng sẽ không quan hệ tình dục, hôn, vuốt ve hay có bất kỳ hành vi tính dục nào với người không thật sự đồng thuận cùng họ làm chuyện đó, và họ luôn sẵn sàng hỏi xin sự đồng ý của bạn để bảo đảm rằng họ không hiểu sai ý bạn.
Nếu trong lúc quan hệ tình dục với họ mà bạn tỏ vẻ không thoải mái, họ sẽ lập tức dừng lại. Nếu bạn không muốn làm “chuyện ấy” với họ, họ sẽ không tìm cách làm bạn đổi ý. Những điều này thường là vấn đề với nữ giới, nhưng chúng đúng với mọi giới.

4. Anh ta hãnh diện vì là một “nice guy”
Làm một chàng trai tốt thì không có gì sai. Nhưng nếu một người luôn muốn mọi người biết anh ta “nice” cỡ nào, hãy thận trọng: Có thể anh ta đã lợi dụng danh hiệu “nice guy” của mình để giành được thứ anh ta muốn.

Một số nam giới, vì tự cho mình là “nice guy”, tin rằng mình được quyền hưởng sự đối đãi đặc biệt từ người khác – nhất là từ phụ nữ – để đổi lấy việc họ là người đàng hoàng. Và những người đó không “nice” một chút nào.

Nếu một người nói với bạn rằng anh ta tốt hơn những đàn ông khác vì anh ta “nice” hoặc anh ta xứng đáng nhận thứ gì đó từ bạn để đổi lại cho sự tử tế của anh ta, bạn nên tìm cách tháo lui.

5. Họ có những quy chụp cho nhân cách của bạn
Các mối quan hệ tình cảm đòi hỏi hai bạn phải tìm hiểu nhau một cách sâu sắc, kỹ lưỡng và không có những assumptions (quy chụp) về giới.

Nếu “nửa kia” của bạn nghiễm nhiên cho rằng bạn thích trẻ con chỉ vì bạn là phụ nữ, hoặc cho rằng bạn thích thể thao chỉ vì bạn là đàn ông, rất có thể họ không thật sự sáng suốt nhìn nhận bạn. Kể cả khi những quy chụp có vẻ tích cực, như việc họ tin rằng bạn rất hiền hậu vì bạn là nữ giới, chúng vẫn sẽ ngăn cản họ nhìn nhận đúng về bạn như một con người.

Nếu đối phương quy chụp điều gì đó về bạn, hãy cho họ biết những nét tính cách thật của bạn và bạn muốn họ hỏi bạn muốn gì, thích làm gì,… trước khi đi đến những kết luận về bạn.

6. Họ muốn hẹn hò theo lối cũ
Nếu một người đàn ông luôn đòi trả tiền đi ăn, đi chơi hoặc luôn đòi mở cửa cho một phụ nữ, và luôn từ chối để cô ta làm vậy những việc đó, có thể anh ta không tự tin về sự nam tính của bản thân. Và nếu một phụ nữ bắt một người nam có những hành vi ga-lăng đó với mình, nghĩa là cô ta không tôn trọng sự độc lập của anh ta.

Không có gì sai khi có những hành vi hào hiệp nếu đó là điều cả hai bạn mong muốn, nhưng nó sẽ là vấn đề khi nó không phải là quyết định chung từ hai phía hoặc nó làm mất vị thế bình đẳng trong mối quan hệ.

7. Họ có những trò đùa mang tính xúc phạm về giới
Những trò đùa kiểu như phụ nữ khó ở ra sao khi họ đang trong kỳ kinh hoặc nam giới dở thế nào trong việc thể hiện cảm xúc sẽ khiến người khác khó có thể nhìn nhận nghiêm túc về bạn như một con người riêng biệt.

Có nhiều thứ có thể được đem ra làm trò đùa cho các cặp đôi mà không hề liên quan đến những hạn chế thường được quy chụp cho mỗi giới.

8. Họ gây khó khăn cho bạn khi bạn đề cập đến những dấu hiệu này
Nếu bạn cảm thấy như mình bị coi thường, bị gây áp lực, không được tôn trọng, hoặc bị quy chụp có liên quan về giới trong mối quan hệ của mình và bạn đời của bạn không muốn sửa chữa điều đó, nó cũng là một dấu hiệu cho thấy họ không tôn trọng bạn.

Và nếu họ bảo bạn rằng bạn đang bị hoang tưởng, nhạy cảm quá mức, bị điên hay quá khó tính, đó là biểu hiện của gaslighting, một dạng ngược đãi cảm xúc thường được dùng để khiến nạn nhân nghi ngờ về những điều mà ngay từ đầu họ biết là đúng.

Một mối quan hệ có thể vượt qua nhiều vấn đề nếu chúng được hai bạn đem ra trao đổi và thảo luận, nhưng nếu bạn thấy mình không thể giao tiếp với bạn đời mà không bị anh/cô ấy công kích, thì hai bạn sẽ khó cùng nhau xử lý các trở ngại trong tương lai.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine