8 cách giúp móng khỏe mạnh

0

up-vietbeauty-giu-mong-khoe

Thử dùng Biotin
Thông thường, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất là đủ để bạn có được một bộ móng khỏe mạnh. Nhưng với người có móng yếu, họ có thể được lợi từ việc bổ sung Biotin (một loại vitamin B). Biotin được biết đến như một chất có tác dụng làm một chắc khỏe và mọc nhanh.

Tận hưởng niềm vui sơn móng
Sơn móng không gây hại cho sức khỏe móng như nhiều người thường nghĩ, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng nên cho móng “giải lao” giữa các lần sơn. Ngoài ra, bạn nên chọn dung dịch tẩy màu sơn không chứa acetone (acetone-free nail polish remover).

Dưỡng ẩm phần biểu bì
Nếu bạn cắt lớp biểu bì (cuticle) của mình quá kỹ hoặc đè ấn nó quá mạnh, bạn sẽ làm tổn thương lớp biểu bì của mình, và phần da dưới móng của bạn sẽ dễ bị viêm nhiễm. Để góp phần giúp móng khỏe mạnh, bạn có thể dưỡng ẩm (moisturize) cho phần biểu bì và đừng đè ấn hay cắt tỉa chúng, kể cả khi bạn đang làm móng ở tiệm.

Cắt móng gọn gàng
Một bộ móng ngắn, sạch, gọn gàng và đẹp tự nhiên luôn là khuynh hướng làm đẹp không bao giờ lỗi thời. Thường xuyên cắt móng tay móng chân sẽ giúp bạn duy trì sự khỏe đẹp cho móng, giúp móng không bị gãy hoặc sứt mẻ. Bạn cũng có thể dùng thêm cây giũa để giữ cho móng bớt góc cạnh.

Làm sạch móng bằng bàn chải chà móng
Bạn nên tránh việc vệ sinh phần da dưới móng, vì điều đó không cần thiết và còn có thể tạo một khoảng trống giữa móng và phần da bên dưới, gây nguy cơ viêm nhiễm. Thay vì thế, bạn có thể vệ sinh móng nhẹ nhàng bằng bàn chải chà móng (nail brush) kiểu truyền thống để giữ móng sạch sẽ.

Đeo găng tay
Khi tiếp xúc với các loại hóa chất như xà bông rửa chén, xà bông giặt, nước chùi rửa,… bạn nên đeo găng tay để bảo vệ móng. Nếu bạn làm những công việc tiếp xúc với đất cát, bụi bẩn như làm vườn, trồng cây,… bạn cũng nên bảo vệ móng bằng găng tay bảo hộ.

Tránh lạm dụng việc làm móng
Theo một số chuyên gia, khi đi làm móng, bạn chỉ nên dừng lại ở việc tẩy lớp sơn cũ, cắt giũa móng (nhưng không làm quá), và sơn một lớp sơn mới. Nên hạn chế làm móng acrylic, vì việc đó có thể khiến bạn bị nhiễm trùng; bạn cũng nên tránh tiếp xúc với đèn UV. Nếu bạn chọn việc làm đẹp móng bằng đèn UV, nên thoa kem chống nắng lên hai bàn tay của bạn.

Đừng coi nhẹ các dấu hiệu viêm nhiễm
Nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu nhiễm trùng da móng (sưng, đỏ, đau đớn,…) hoặc nấm móng (như vùng da quanh móng sưng, đỏ, khó chịu,…), bạn nên điều trị ngay.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine