7 sai lầm thường gặp của nhiều đôi vợ chồng

0
182

Rất có thể những cặp vợ chồng thông minh sẽ phạm phải những lỗi này.

vietbeauty-sai-lam-thuoing-gap-cyua-nhieu-doi-vo-chong

1. Chia sẻ việc nhà 50/50
Giải pháp này nghe có vẻ công bằng, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc hai bạn sẽ luôn “canh chừng” và so đo với nhau vì sợ mình bị thiệt hơn người kia. Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên duy trì sự công bằng một cách “tương đối”, tức là mỗi người trong hai bạn chịu trách nhiệm cho những gì mình làm tốt nhất, so với những nhiệm vụ còn lại. Ví dụ: bạn phụ trách đi chợ, giặt giũ, còn bạn đời của bạn gánh vác việc lau nhà, sửa chữa đồ điện,… Sẽ có đôi lúc bạn làm nhiều hơn bạn đời mình một chút và ngược lại – tùy theo quỹ thời gian và khả năng của cả hai – nhưng điều quan trọng là cả hai cố gắng hết sức mình để chăm lo cho gia đình.

2. Đợi đến lúc có hứng mới làm “chuyện ấy”
Nhiều cặp đôi, sau khi cưới nhau, thường có ham muốn tình dục suy giảm so với thời gian đầu gặp gỡ. Và nếu bạn chỉ đợi đến lúc mình có hứng mới làm “chuyện ấy”, rất có thể việc đó cần đến hàng tháng. Nhưng duy trì sinh hoạt vợ chồng điều độ sẽ giúp ích cho cuộc hôn nhân của hai bạn: hai bạn sẽ thấy mình gắn bó và bớt cáu gắt với nhau hơn.

3. Cho rằng một giai đoạn khó khăn là chấm hết cho cuộc hôn nhân
Những cuộc hôn nhân đều có chu kỳ của chúng. Có những lúc thuận buồm xuôi gió, nhưng cũng có những lúc suy thoái – như nền kinh tế vậy. Những chu kỳ đó không chỉ là thứ không tránh khỏi, mà thật ra còn có ích. Chúng khiến bạn phải nhìn lại mình, tự hỏi mình đã làm sai chuyện gì, hoặc bỏ lỡ điều gì. Hãy dũng cảm đối mặt với những giai đoạn khó khăn và tìm ra một giải pháp sáng tạo cho vấn đề đang chia rẽ hai bạn.

4. Thức khuya – thậm chí cả đêm – để giải quyết một bất đồng
Đây không phải là một ý hay. Có thể một số người từng khuyên bạn: vợ chồng không nên leo lên giường đi ngủ trong lúc ôm một “cục tức” về nhau, nhưng hai bạn càng thức khuya để đấu lý về nhau, các bạn sẽ càng ngủ muộn, mệt mỏi và cáu kỉnh. Vì thế, không có gì sai nếu thỉnh thoảng hai bạn gác lại những bất đồng và ưu tiên cho giấc ngủ. Đấu đá nhau trong lúc mệt mỏi và không tỉnh táo cũng không giúp bạn có giải pháp hay ho gì. Hãy ngồi lại bàn luận với nhau vào sáng hôm sau khi hai bạn đã sáng suốt và tỉnh táo hơn.

5. Tìm cách đọc ý nghĩ bạn đời – hoặc kỳ vọng bạn đời hiểu bạn nghĩ gì mà không cần bạn lên tiếng
Có thể bạn muốn vợ mình pha cho mình một ly nước chanh sau khi bạn vừa đi làm trở về trong mệt mỏi, hoặc bạn muốn chồng mình tự giác rửa cái xe vì nó quá là dơ. Nhưng: nguyên tắc của nền kinh tế là tính minh bạch. Hãy cho bạn đời của bạn những thông tin anh/cô ấy cần, thay vì hy vọng anh/cô ấy hiểu những điều bạn không nói. Truyền đạt thông tin hiệu quả sẽ giúp cuộc hôn nhân của bạn vận hành xuyên suốt.

6. Trì hoãn những hành động tử tế dành cho nhau
Bạn muốn mát-xa lưng cho chồng để anh ấy bớt mệt mỏi. Bạn muốn trông con thay vợ để cô ấy có một chiều đi chơi vui vẻ với bạn bè. Nhưng rồi bạn không làm được. Còn rất nhiều việc bạn cần làm, và bạn không có cơ hội làm việc tốt cho vợ/chồng mình. Bạn nghĩ mình là một người chồng/vợ tốt nhưng đôi khi không phải vậy. Giải pháp tốt nhất đó là tự ép mình thực hiện những “cam kết” đó với bạn đời. Hãy gửi chồng bạn một tin nhắn, hứa mát-xa lưng cho anh ấy khi anh ấy đi làm về. Hãy đề nghị bạn bè của vợ bạn mời cô ấy đi chơi, còn bạn thì trông lũ trẻ ở nhà.

7. Coi nhẹ sức mạnh của những thay đổi nhỏ
Nếu cả hai vợ chồng bạn đều đi làm và không ai trong hai bạn thích ý tưởng hy sinh sự nghiệp để chăm lo việc nhà và con trẻ, hãy cân nhắc việc cải thiện tình hình bằng những điều chỉnh nho nhỏ. Bạn có thể tranh thủ ngày cuối tuần nấu thêm nhiều bữa ăn hơn cho những ngày còn lại. Hoặc thuê người dọn dẹp nhà cửa nếu hai bạn không muốn dành thời gian rãnh để chùi rửa bồn cầu. Và nhiều điều chỉnh nhỏ khác…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine