7 quan niệm sai lầm về hội chứng Down

0

Những quan điểm sau về hội chứng Down (Down syndrome) không những không giúp ích được gì mà còn gây tổn thương cho nhiều người:

up-hoi-chung-down

Ảnh: http://images5.aplus.com

1. Bạn không thể có một sự nghiệp thành công
Trên thực tế, người ta đã và đang ghi nhận nhiều cá nhân mắc hội chứng Down thành công trong những lĩnh vực khác nhau như người mẫu, diễn xuất, thể thao, cũng như nhiều ngành công nghiệp. Một nguyên nhân chính khiến nhiều người mắc hội chứng Down khó thành công là họ còn bị kỳ thị và phân biệt đối xử.

2. Bạn sẽ luôn bị một dạng khuyết tật nặng về nhận thức
Mặc dù khiếm khuyết về nhận thức là hiện tượng phổ biến ở người mắc hội chứng Down, nhưng đa số trường hợp nó chỉ ở mức nhẹ đến trung bình. Các vấn đề thường gặp bao gồm:

– Khả năng tập trung ngắn
– Khả năng nhìn nhận vấn đề kém
– Không kiểm soát được hành vi
– Chậm tiếp thu
– Ngôn ngữ kém phát triển

Chỉ trong một số ít trường hợp những hành vi này mới có biểu hiện nặng. Nhưng thông thường, chất lượng giáo dục, môi trường gia đình và hoạt động chăm sóc sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người mắc hội chứng Down xây dựng các kỹ năng.

3. Bạn không thể có quan hệ tình cảm, và cũng không muốn có quan hệ tình cảm
Bạn đừng nghĩ rằng chỉ vì ai đó mắc phải một chứng bệnh gì thì họ không mong muốn hoặc không xứng đáng có được tình yêu. Người mắc hội chứng Down không chỉ có thể yêu mà còn có thể kết hôn, thậm chí sinh con như bất kỳ ai.

4. Hội chứng Down bị gây ra do tuổi tác người mẹ
Hội chứng Down bị gây ra do một nhiễm sắc thể dư thừa trong DNA của đứa trẻ. Mặc dù tuổi của người mẹ có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh này, nhưng đó không phải điều kiện tiên quyết. Trên thực tế, 80% trẻ em mắc hội chứng Down được sinh ra bởi những phụ nữ dưới 35 tuổi.

5. Nó là một “tai họa”
Nhiều người quan niệm rằng hội chứng Down là một tai họa đối với người mang bệnh và với gia đình họ. Nhưng các công trình nghiên cứu đã ghi nhận tỉ lệ ly hôn của các cặp vợ chồng có con mắc hội chứng Down thấp hơn so với các cặp vợ chồng khác, và đôi khi họ xem hội chứng này là phép lành đối với gia đình họ. Mặc dù người mắc hội chứng Down gặp một số khó khăn trong cuộc sống, nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc đời họ kém giá trị và kém phong phú hơn cuộc đời của bất cứ người nào khác.

6. Bạn sẽ không sống quá 40 năm
Vào năm 1983, tuổi thọ của người mắc hội chứng Down chỉ là 25. Có tới 50% số người có hội chứng này được sinh ra với khiếm khuyết về tim mạch cũng như những khiếm khuyết thể chất khác. Nhưng ngày nay, với sự tiến bộ trong công tác chăm sóc sức khỏe, những khiếm khuyết này có thể được điều trị từ sớm và những người mắc hội chứng Down có thể sống đến 60 tuổi hoặc hơn.

7. Hội chứng này “quyết định” con người bạn
Nhiều người nhìn vào những người mắc hội chứng Down, hay những người bị một khiếm khuyết nào đó trên cơ thể, và chỉ nhìn thấy những khiếm khuyết đó ở họ trong khi quên mất rằng họ còn nhiều phẩm chất, đức tính và năng lực khác. Những người như Madeline Stuart – một cô gái mắc hội chứng Down nhưng đã phấn đấu trở thành người mẫu – đang thách thức quan niệm của xã hội về thế nào gọi là “người bình thường”.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine