7 phản ứng phụ có thể có khi tẩy màu tóc

0

… Bạn đừng lo! Chúng tôi có kèm theo giải pháp!

up-vietbeauty-tay-mau-toc

Ảnh: http://img.allw.mn

Da đầu bạn sẽ bỏng rát
Mức độ bỏng rát nhiều hay ít phụ thuộc vào một vài yếu tố: tóc bạn lúc tẩy có màu sậm cỡ nào, lượng peroxide nhân viên tẩy màu tóc dùng nhiều ra sao, và chúng tiếp xúc với chân tóc bạn gần cỡ nào. Nếu tóc bạn có màu sậm, bạn cần phải tẩy màu HAI lần để có được màu vàng trắng hay màu bạch kim. Nếu bạn chọn tẩy màu sát chân tóc, chắc chắn bạn sẽ bị bỏng da đầu.

Giải pháp: Để giảm đau, bạn hãy tránh dùng dầu gội trước khi tẩy màu tóc một hoặc hai ngày, do bã nhờn trên da đầu sẽ bảo vệ da đầu của bạn. Bạn cũng nên yêu cầu người tẩy màu tóc dùng thuốc tẩy có chỉ số volume là 20 thay vì 40, nhất là khi bạn có da đầu nhạy cảm. Volume 20 ít “nặng đô” hơn nhưng cho kết quả bằng volume 40, tuy nó cần thêm một chút thời gian để phát huy tác dụng.

Có thể bạn sẽ có vảy (scabs) đóng trên da đầu
Nếu vảy hình thành trên da đầu bạn sau khi tẩy màu tóc, thông thường là do bạn có da đầu quá nhạy cảm. Bạn nên ngưng dùng dầu gội và các hóa mỹ phẩm chăm sóc tóc trong vài ngày. Bã nhờn tự nhiên trên da đầu sẽ giúp dưỡng ẩm và làm bong các vảy ra khi bạn chải đầu. ĐỪNG cào vảy xuống bằng dầu gội!

Da đầu của bạn sẽ bị đỏ
Do quá trình tẩy màu tóc có sử dụng hóa chất, nên có khả năng da đầu bạn sẽ phản ứng lại. Kể cả khi da đầu bạn chỉ bị đỏ một chút, bạn cũng nên xử lý nó như xử lý vết bỏng bằng cách bôi nha đam (aloe vera) lên da đầu. Nha đam sẽ làm dịu chỗ bị thương và viêm nhiễm. Bạn cũng nên tránh các dụng cụ tạo mẫu tóc bằng nhiệt – kể cả máy sấy tóc.

Da đầu bạn sẽ bị ngứa
Tất cả các mẹo trên đều giúp giảm ngứa, đặc biệt là mẹo dùng thuốc tẩy có volume thấp. Nhưng nếu bạn bị ngứa da đầu trong nhiều tuần sau khi tẩy màu tóc, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. Rất có thể da đầu bạn ngứa không phải vì vết bỏng mà vì một bệnh lý nào đó về da (như viêm da tiết bã – seborrheic dermatitis, thường được điều trị bằng dầu gội dạng thuốc và thuốc bôi).

Tóc bạn sẽ phồng ra
Dù chất tóc tự nhiên của bạn là gì đi nữa, tẩy màu tóc sẽ khiến tóc bạn xù ra nhiều hơn, nhưng không sao, đó là do việc tẩy màu tóc làm nang tóc mở rộng và khiến tóc bị khô; sử dụng dầu xả cân bằng độ pH (pH balancing conditioner) sau khi tẩy màu tóc có thể giúp hạn chế tình trạng này. Nhưng bạn chỉ cần kiên nhẫn: sau vài tuần, tóc bạn sẽ bớt xù và trở nên suôn hơn do nang tóc của bạn bắt đầu đóng lại.

Tóc bạn sẽ khô đi nhiều
Tóc khô do nang tóc nở ra cộng với tác dụng của hóa chất trong thuốc tẩy
Việc bạn có thể làm là gội đầu ít lại (2-3 lần/tuần) để tạo điều kiện cho bã nhờn tiết ra. Gội đầu quá thường xuyên sẽ càng làm tóc khô hơn. Bạn cũng có thể dùng dầu xả dưỡng sâu (deep conditioner) có chứa keratin để dưỡng ẩm và làm khỏe tóc.

Tóc bạn sẽ gãy rụng
Trước đây việc tẩy màu tóc hai lần có thể khiến tóc bạn bị hư hại hoàn toàn và bạn phải dưỡng tóc hằng ngày. Nhưng ngày nay, có những sản phẩm chứa Olaplex có thể cứu nguy cho những lọn tóc của bạn. Hãy yêu cầu người tẩy màu tóc cho Olaplex vào thuốc tẩy để bạn không bị tóc rụng nhiều. Bạn cũng nên đầu tư cho mình một sản phẩm dầu xả làm khỏe tóc (strengthening conditioner) để hạn chế tóc gãy rụng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine