7 lý do khiến bạn chưa hạnh phúc

0

Sống ở đời, chắc hẳn ai cũng muốn mình được hạnh phúc. Suy cho cùng thì, nếu mỗi ngày bạn sải bước trên đường đời với nụ cười trên môi và một khúc hát trong tim, bạn sẽ thấy mọi việc dễ dàng hơn, đúng không nào? Nhưng tại sao vẫn có những người thường cảm thấy khổ sở và tự đặt cho mình câu hỏi: “Tại sao tôi lại bất hạnh thế này?”


Nếu bạn cũng là người cảm thấy hạnh phúc là thứ quá xa vời với mình và vẫn không hiểu lý do tại sao, hãy xem qua 7 lý do phổ biến dưới đây thường khiến chúng ta không hạnh phúc. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy lời giải đáp cho câu hỏi của mình?

1. Bạn sống vì người khác quá nhiều
Sống và nghĩ cho người khác là một điều vĩ đại. Nhưng nếu bạn dành hầu hết thời gian để làm hài lòng người khác, bạn sẽ không có đủ thời gian và năng lượng để làm chính mình hạnh phúc.

Bạn nên biết rằng, mọi người sống ở đời đều có quyền mưu cầu hạnh phúc cho bản thân mình. Giúp đỡ người khác là tốt, nhưng bạn không thể bảo bọc hay sống giùm cuộc đời của họ mãi được. Những người xung quanh bạn cũng có những bài học mà họ cần phải học, hãy để họ tự xoay xở với những bài học của họ, trong khi bạn cũng có một cuộc đời riêng cần sống.

2. Bạn giao du với những người không tốt
Một danh nhân từng nói: “Hãy giao du với những người khơi gợi được phần tốt đẹp nhất trong con người bạn”. Nếu những người xung quanh bạn không khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn mà chỉ là những kẻ bòn rút tiền bạc, sức lực, thời gian và cả hạnh phúc của bạn, tốt nhất bạn hãy tìm cho mình những người bạn mới phù hợp hơn.

3. Bạn quá nghiêm khắc với bản thân mình
Bạn thường tự dằn vặt mình vì những lỗi lầm mà bạn đã phạm phải? Điều đó cho thấy bạn quá nghiêm khắc với bản thân mình, và như vậy cơ hội hạnh phúc của bạn cũng sẽ giảm đi nhiều. Hãy biết rằng: ai cũng có lỗi lầm, điều quan trọng đó là sau những lỗi lầm ấy họ học được những bài học quan trọng và dần lột xác trở nên tốt đẹp hơn. Bạn hãy cho mình những cơ hội mới sau những lỗi lầm – hãy khoan dung và thông cảm cho chính mình – cũng như bạn khoan dung và thông cảm cho người khác.

4. Bạn không làm việc mà bạn thích làm
Bạn sẽ khó mà hạnh phúc nếu phải làm những việc mình không thích làm. Hoặc, nếu bạn có một niềm đam mê nào đó mà bạn cứ ấp ủ trong lòng chờ cơ hội thuận lợi để thực hiện, có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và thất vọng vì cứ chờ hoài mà thời cơ không tới.

Có lẽ bạn không có điều kiện để chuyển việc hay chuyển chỗ làm ngay lập tức hay sắm cho mình một cuộc đời mới hoàn toàn chỉ trong một sớm một chiều, nhưng bạn có thể lập một kế hoạch để mỗi ngày mỗi tiến gần hơn tới ước mơ của mình. Hãy làm điều bạn thích làm và hạnh phúc sẽ tự nhiên tới với bạn.

5. Bạn chỉ tập trung vào những điều mình không có
Nếu bạn là người hay “đứng núi này trông núi nọ”, có thể bạn sẽ phải suốt ngày ngồi ngậm ngùi vì những gì mình không có thay vì cảm thấy biết ơn đời vì những gì mình đang có. Bạn thấy buồn vì chồng mình không đẹp trai hay không kiếm nhiều tiền như chồng chị hàng xóm, nhưng bạn không thấy cảm kích vì mình có một người chồng nghề nghiệp ổn định và biết chăm lo cho gia đình. Bạn cảm thấy không hài lòng với bản thân mình vì chỗ này, chỗ kia trên người bạn không được đẹp như siêu mẫu, nhưng bạn lại không cảm thấy may mắn vì mình được sinh ra lành lặn và có đủ sức khỏe để sống tốt trong cuộc đời. Hãy ngừng so sánh mình với người khác đi bạn ạ, tập trung hơn tới những gì bạn hiện có sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

6. Bạn không chăm sóc tốt cho mình về thể chất
Bạn cứ hủy hoại bản thân mình bằng cách tọng vào họng những món ăn không có lợi cho sức khỏe và ngồi lì trước ti-vi cả ngày, cho tới khi hạnh phúc vẫy tay tạm biệt bạn và nó được thay bằng sự suy sụp tinh thần bởi thân hình phì nộn và sức khỏe giảm sút. Hạnh phúc cũng sẽ “bái bai” bạn khi bạn thường xuyên bỏ bữa, ăn uống qua loa, lười vận động, ngủ nghỉ không đúng giờ,… Tất nhiên rồi, không khỏe mạnh thì làm sao hạnh phúc! Mà có hạnh phúc thì chắc cũng không hưởng nổi!

Vì thế, hãy chăm sóc tốt cho bản thân! Bạn sẽ thấy mình yêu đời hơn khi bạn khỏe mạnh và cân đối.

7. Bạn cảm thấy mình không xứng đáng được hạnh phúc
Có thể vì một biến cố nào đó trong đời bạn, hay có ai đó thuyết phục bạn rằng bạn không đáng được hạnh phúc, thì bạn đừng tin vào điều đó. Bạn có quyền sống hạnh phúc như bất cứ ai khác trên đời này, bất chấp những gì đã xảy ra và không xảy ra trong quá khứ.

Giả dụ thế này, một người bạn của bạn than thở với bạn rằng họ cảm thấy họ không đáng được hạnh phúc. Khi đó bạn sẽ làm gì? Nếu bạn là người bạn tốt, chắc chắn bạn sẽ trấn an họ rằng họ xứng đáng được hạnh phúc, đúng không nào? Vậy thì bạn cũng hãy là người bạn của chính mình và thuyết phục mình rằng bản thân bạn cũng đáng được hạnh phúc.

Hãy thay câu “Tại sao tôi bất hạnh thế này?” bằng câu “Tại sao tôi hạnh phúc thế này?” trong cuộc sống của mình. Đó mới là một câu hỏi hay, đúng không bạn?

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine