7 lưu ý giúp bạn chăm sóc răng miệng cho trẻ vị thành niên

0

“Cái răng, cái tóc là gốc con người” – ông bà ta đã dạy như thế. Khi con bạn bước vào tuổi vị thành niên (teenage), các bé sẽ bắt đầu chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc chăm sóc răng miệng cho bản thân. Các mẹo sau đây sẽ giúp bạn hỗ trợ con trong việc đó:

up-vietbeauty-cham-soc-rang-mieng

1. Trữ sẵn các món đồ chăm sóc răng miệng
Trẻ vị thành niên thường chưa quan tâm đến việc này, vì thể người lớn nên làm sao để trong nhà luôn có bàn chải đánh răng, kem đánh răng và chỉ nha khoa. Việc này sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho trẻ vị thành niên chăm sóc răng miệng của mình.

2. Hạn chế mua các loại nước ngọt và nước uống thể thao (sport drink)
Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát việc con mình mua gì khi bạn không có mặt bên cạnh cháu, nhưng bạn có thể hạn chế trữ các loại đồ uống có đường trong tủ lạnh nhà mình. Bạn cũng đừng cho rằng nước uống thể thao là giải pháp thay thế hữu hiệu cho nước thường, vì nước uống thể thao cũng chứa nhiều đường như nước ngọt.

3. Nói “không” với xỏ khuyên lưỡi và môi
Nhiều trẻ vị thành niên thích đeo khuyên cho lưỡi và môi, nhưng chúng tôi khuyên bạn đừng để trẻ làm vậy, vì các loại khuyên đeo này có thể làm mẻ răng và các vấn đề về miệng khác. Hơn nữa, vùng miệng của trẻ vị thành niên còn đang trong giai đoạn phát triển và răng các cháu sẽ tiếp tục điều chỉnh vị trí trong thời kỳ này; nếu có vật thể lạ thường xuyên hiện diện trong miệng các cháu, quá trình tự nhiên đó có thể bị làm rối loạn.

4. Sử dụng mouthguard (dụng cụ bảo vệ hàm) khi cần
Khi cháu nhà bạn chơi thể thao, rất có thể các bé sẽ bị những va chạm ở vùng miệng. Mỗi năm có hơn 200,000 chấn thương miệng và hàm xảy ra trong thể thao. Đeo dụng cụ bảo vệ hàm có thể bất tiện một chút, nhưng vẫn tốt hơn so với những bất tiện (và chi phí) khi tai nạn xảy ra.

5. Cân nhắc việc chỉnh hình răng nếu cần
Mặc dù chúng ta có thể đeo niềng răng ở bất cứ độ tuổi nào trong đời, lứa tuổi vị thành niên thường là thời điểm thích hợp để đeo niềng răng (braces) cho trẻ nếu trẻ muốn. Các chuyên viên chỉnh hình răng (orthodontist) có thể cho bạn những lời khuyên và giải pháp phù hợp với nhu cầu của trẻ.

6. Khuyến khích trẻ giữ thói quen tốt trong chăm sóc răng miệng
Khi con bạn trở nên độc lập hơn, có thể bạn vẫn cần nhắc cháu đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Bạn không nhất thiết phải thường xuyên nhắc nhở hay thúc ép quá nhiều. Một câu hỏi đơn giản như “Con đã đánh răng chưa?” có thể giúp bạn điều đó, đặc biệt là khi bạn đã tập cho con thói quen giữ vệ sinh răng miệng từ khi cháu còn nhỏ.

7. Đừng lơ là việc kiểm tra răng miệng định kỳ
Kể cả khi cháu nhà bạn ở tuổi vị thành niên, bạn đừng quên đưa cháu đi kiểm tra răng miệng định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề về răng miệng nếu có. Hãy giúp con bạn bước vào tuổi trưởng thành với nhận thức đúng đắn rằng sức khỏe răng miệng rất quan trọng!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine