7 “liệu pháp” đáng để áp dụng cho mối quan hệ

0
173

Sau đây là những lời khuyên của các nhà nghiên cứu nhằm giúp bạn làm mới và nuôi dưỡng mối quan hệ của mình!

up-2_lieu-phap-moi-quan-he

Ảnh: Konstantin Sutyagin/Shuterstock

1. Cùng nhau vui chơi
Những cặp đôi thường cùng nhau vui đùa có xu hướng sống bên nhau hạnh phúc hơn – đây là kết luận của một nhà tâm lý học cùng đồng nghiệp của ông sau một thời gian dài khảo sát các cặp đôi. Ông nhận thấy những cặp đôi cùng nhau chia sẻ những hoạt động thú vị, sôi nổi – như leo núi hay chơi tàu lượn siêu tốc – sẽ gia tăng cảm giác gắn bó và mãn nguyện đối với mối quan hệ của mình. Tuy nhiên, không phải hoạt động nào cũng cho kết quả như vậy; những hoạt động mà các cặp đôi nên cùng tham gia để gia tăng cảm giác khắng khít là những hoạt động kích thích về mặt thể chất.

2. Nói đùa nhiều hơn
Những người có quan hệ tình cảm lâu dài và hạnh phúc thường cho biết khiếu hài hước là yếu tố then chốt giúp họ duy trì mối quan hệ. Khiếu hài hước có lợi cho cá nhân từng người lẫn cho các mối quan hệ do nó giúp loại bỏ căng thẳng, giảm nguy cơ xung đột, và thậm chí là cho chúng ta cơ hội nói về những đề tài khó thảo luận.

3. Học cách lắng nghe
Để lắng nghe tốt, đòi hỏi bạn phải nghe để hiểu và nhớ thông điệp của đối tượng, sau đó là phản hồi lại thông điệp đó một cách hợp lý và hiệu quả. Kể cả khi bạn không có khiếu lắng nghe bẩm sinh, nhưng vì lắng nghe là một kỹ năng, nên bạn vẫn có thể học cách rèn luyện nó.

4. Nói lời yêu thương nhiều hơn
Các nhà nghiên cứu nhận thấy cả việc trao lẫn việc nhận những thông điệp yêu thương đều có tác động tích cực đến sự lành mạnh của mối quan hệ cũng như đến sức khỏe của chúng ta. Họ đề xuất rằng bạn nên nói lời yêu thương với bạn đời của mình thường xuyên hơn – ít nhất một lần mỗi ngày – theo một cách thức nào đó mà bạn thấy thoải mái.

5. Tìm kiếm đức tin chung
Các nghiên cứu cho thấy những cặp đôi cùng nhau nuôi dưỡng một đức tin tôn giáo nào đó thường cảm thấy hạnh phúc và gắn bó với nhau hơn. Nếu bạn không thích tôn giáo, các bạn có thể cùng nhau theo đuổi một điều ý nghĩa hay hoạt động thiện nguyện nào đó. Việc cùng nhau gắn bó với một niềm tin cụ thể sẽ giúp các bạn gia tăng cảm giác gắn bó với nhau.

6. Cất điện thoại đi
Những tiến bộ trong công nghệ ngày nay có thể giúp chúng ta duy trì các mối quan hệ xã hội, nhưng chúng có thể làm tổn hai đến quan hệ tình cảm của chúng ta. Các công trình nghiên cứu gần đây cho thấy sự hiện diện của điện thoại di động trong một cuộc trò chuyện mặt đối mặt – kể cả khi người trong cuộc không chạm đến điện thoại – cũng làm giảm sự hài lòng của những người tham gia đối thoại. Kể cả khi bạn vô tư đặt điện thoại trên bàn trong lúc trò chuyện cùng người phối ngẫu, sự hiện diện của nó vô hình chung vẫn sẽ truyền đi thông điệp rằng sự chú ý của bạn đối với người bạn đời có thể bị chuyển hướng bất cứ lúc nào.

7. Tha thứ
Với nhiều người, đây có lẽ là điều khó thực hiện nhất. Trong những mối quan hệ gần gũi, chúng ta đôi khi làm tổn thương lẫn nhau, dù vô tình hay cố ý. Bạn hãy học cách quên đi những lỗi lầm người khác gây ra cho mình. Nuôi lòng oán hận chỉ khiến bạn và mối quan hệ của bạn bị tổn hại nhiều hơn.

Không phải tất cả các liệu pháp này sẽ có ích cho tất cả mọi người hay cho tất cả các mối quan hệ; bạn hãy chọn những liệu pháp phù hợp với mình nhất, cũng như tự tạo ra những liệu pháp riêng của bạn. Về lâu về dài, rất có thể bạn sẽ nhận thấy năng lượng và sự quan tâm bạn dành cho mối quan hệ của mình sẽ được đền đáp!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine