7 hoạt động hè cho trẻ em

0

Mùa hè đang đến, và hầu hết tất cả chúng ta đều sẽ ra ngoài vui chơi với các cháu nhỏ. Có nhiều hoạt động chúng ta có thể cùng làm với các cháu. Sau đây là một trong các hoạt động đó.


Hoạt động #1 – Cắm trại
Cắm trại là một trong những hoạt động hè phổ biến nhất. Bạn không nhất thiết phải đi xa nhà mới cắm trại được. Bạn có thể cắm trại ngay trong sân sau nhà mình và tận hưởng một đêm hè sảng khoái. Thông qua cắm trại bạn có thể giáo dục cho con cháu mình tình yêu thiên nhiên và biết trân trọng những tiện nghi trong gia đình.

Hoạt động #2 – Đi bộ đường dài
Đây là một hoạt động rất thú vị mà bạn có thể tiến hành cùng các cháu, đồng thời là một bài thể dục tuyệt vời. Đi bộ đường dài là cơ hội để bạn bổ túc cho các cháu những kiến thức về thiên nhiên. Trong lúc tản bộ, bạn hãy cố gắng đi theo con đường đã được vạch sẵn với những biển hiệu hai bên đường. Bạn cũng có thể chỉ cho các cháu thấy những loại cây khác nhau, đặc biệt là cách nhận biết cây nào có độc. Các bạn cũng nên dành thời gian quan sát các động vật sống trong vùng.

Hoạt động #3 – Ngắm mây
Ngắm mây là hoạt động hè rất thú vị, đặc biệt là với trẻ em. Đây là hoạt động giúp kích thích trí tưởng tượng. Khi tôi còn bé, ngắm mây là một trong những trò chơi mà tôi thích nhất. Bạn có thể dự phần vào trò chơi bằng cách chỉ cho trẻ những hình thù khác nhau của các đám mây. Trước khi tham gia trò này các bạn nên bôi lên mình một ít kem chống nắng.

Hoạt động #4 – Đi xe đạp

Đi xe đạp là một hoạt động hè dưới dạng một môn thể dục. Nếu gia đình bạn sống gần bờ biển, hãy cùng nhau đạp xe đạp tới bờ biển và tắm biển. Nếu khu vực bạn sống có những con đường đẹp dành cho xe đạp, hãy tận dụng những con đường đó. Bạn nhớ mang theo nhiều nước uống và những món ăn nhẹ để nạp thêm năng lượng, đặc biệt là trong những chuyến đi dài. Đồng thời, hãy dạy các cháu nhà bạn cách tự bảo vệ mình bằng cách đội mũ bảo hiểm và cách dùng các ngôn ngữ ký hiệu dành cho người đi xe đạp.

Hoạt động #5 – Ngắm sao
Ngắm sao là hoạt động tuyệt vời giúp bạn gắn bó hơn với các con cũng như dạy các cháu một số kiến thức về hệ mặt trời và thiên văn. Hoạt động này đặc biệt lý tưởng khi bạn sống cách xa thành phố lớn vài dặm, vì ánh đèn thành phố sẽ gây trở ngại cho việc ngắm sao. Để thực hiện hoạt động này, bạn nên mang theo một bản đồ các chòm sao. Đó có thể là một bản đồ không gian lớn, hoặc bạn có thể dùng một bánh xe với các nang xe tượng trưng cho các tháng để tìm kiếm các chòm sao. Khi dùng bánh xe, hãy đặt bánh xe lên nền trời và tốt nhất là bạn cần biết cách nhận diện các chòm sao trong đêm các bạn ngắm sao. Ngắm sao còn là dịp tốt để dạy con bạn về thần thoại Hy Lạp (vì nhiều chòm sao được đặt tên theo các nhân vật trong thần thoại này).

Hoạt động #6: Thế vận hội gia đình
Thế vận hội gia đình cũng là một hoạt động hè thú vị. Hồi xưa anh chị em chúng tôi cũng thường tổ chức hoạt động này hàng năm. Chúng ta có thể tổ chức một số sự kiện nhất định. Bạn có thể biến sân sau nhà mình thành một sân vận động với những chướng ngại vật khác nhau. Một số sự kiện bạn có thể tổ chức cho trẻ tham gia bao gồm: vừa mang trứng vừa chạy thi, thi nhảy xa, thi tâng bóng. Bạn cũng có thể lồng vào đó các cuộc thi đạp xe đạp, chạy nước rút,… Thế vận hội gia đình khuyến khích con bạn năng động hơn và biết tìm niềm vui trong cạnh tranh lành mạnh.

Hoạt động #7 – Vẽ trên lề đường
Đây là một hoạt động vui nhộn giúp trẻ phát triển óc sáng tạo. Bạn có thể cho trẻ nằm xuống lề đường rồi vẽ một đường bao quanh người các cháu, sau đó để các cháu dùng phấn vẽ hay viết những gì các cháu muốn bên trong đường bao hình người đó. Bạn có thể yêu cầu con cái bạn viết vào đó những cảm nghĩ của bản thân cũng như cách các cháu nhìn nhận bản thân mình. Bạn có thể mua vải bạt và để các cháu vẽ tranh trên lề đường. Mớ màu sắc hỗn độn các cháu tạo nên có thể được chùi rửa dễ dàng và các bạn có thể sử dụng lại những tấm bạt cho các lần sau. Đừng quên trông chừng các cháu để bảo đảm là các cháu không đi lang thang ra phần đường xe chạy.
Mùa hè mang đến cho chúng ta vô vàn hoạt động để trải nghiệm cùng các con. Bạn hãy tận dụng những cơ hội đó để dạy cho các cháu những điều hữu ích và cùng cháu tìm kiếm niềm vui.

Khánh Ngọc ( Theo Kristina Jones )