7 hành vi tưởng-như-tiêu-cực nhưng thật ra là tích cực

0

Đây là những hành vi chúng ta thường tránh né trong cuộc sống, nhưng chúng không xấu như bạn tưởng – mà thật ra chúng còn giúp chúng ta sống thật với chính mình hơn:

up-2-tieu-cuc-tich-cuc

Ảnh: GLady

1. Giận dữ
Nhiều lúc chúng ta cố gắng kìm nén cảm xúc giận dữ của mình; nhưng bày tỏ cơn giận một cách lành mạnh có thể có tác động tích cực đến đời sống của chúng ta. Giận dữ là một loại năng lượng cảm xúc xuất hiện khi chúng ta bị đối xử không tốt hoặc khi giới hạn cá nhân của chúng ta bị xâm phạm. Nguồn năng lượng này được phóng thích nhằm mục đích tháo ngòi cho tình huống đã gây cho chúng ta cơn giận.

Vì vậy, khi bạn giận dữ, đừng tìm cách đè nén nó mà hãy học cách thể hiện cơn giận một cách tích cực. Nếu bạn đè nén cơn giận của mình, nó có thể tích tụ trong bạn và gây ra những hệ lụy tiêu cực như sự phẫn uất và trầm cảm.

2. Mất phương hướng
Khi bạn đi lạc trong một thành phố hay một vùng đất nào đó, bạn sẽ chú ý hơn đến khoảnh khắc hiện tại và những bản năng của mình. Rất có thể bạn sẽ có những khám phá thú vị trong lúc tìm đường.

Điều này cũng đúng khi bạn mất phương hướng trong cuộc sống: bạn sẽ khám phá ra những tài năng tiềm ẩn của bản thân, gặp gỡ và tìm hiểu những người mà trước đó đối với bạn họ hãy còn là bí ẩn. Mất phương hướng trong cuộc sống không có nghĩa là bạn sẽ “đi lạc” mãi mãi. Điều đó đơn giản có nghĩa là bạn đang dành ra thời gian tìm kiếm con đường nào là tốt nhất cho mình. Đôi khi, bạn thậm chí còn tìm được hướng đi tốt đẹp hơn cả hướng đi bạn từng hoạch định cho mình trước đó.

3. Khóc
Cũng như sự giận dữ, khóc là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên của cảm xúc trước một số tình huống. Bạn có thể khóc vì buồn, cũng có thể khóc vì vui; nhưng điều quan trọng là hãy trân trọng những khoảnh khắc trong cuộc sống khiến bạn rơi nước mắt. Khi chúng ta khóc, tâm lý chúng ta giải phóng một nguồn năng lượng mà nếu bạn cứ kìm giữ nguồn năng lượng này, nó có thể trở nên độc hại hoặc khiến bạn bị chai lì.

Khóc giúp tính cách lẫn vẻ ngoài của chúng ta trở nên mềm dịu lại, nó cho phép những người xung quanh hiểu rằng chúng ta cũng có xúc cảm, cũng quan tâm, cũng biết đau buồn và cũng chịu ảnh hưởng của thế giới xung quanh. Khóc không chỉ giúp chúng ta giải tỏa nỗi đau buồn, mà còn gửi đến những người xung quanh một thông điệp rằng chúng ta cũng là những con người cởi mở và dễ tổn thương, từ đó tạo thuận lợi cho mối quan hệ giữa chúng ta với những người bạn hoặc đối tác xung quanh.

4. Ở một mình
Việc chỉ có một mình không hẳn là một điều tiêu cực, đôi khi nó có nghĩa là chúng ta loại bỏ những hoạt động xã hội không cần thiết khỏi đời sống của mình và dành thời gian khám phá nội tâm của chính chúng ta nhiều hơn. Trong một số trường hợp, việc một người tự cô lập mình với thế giới xung quanh có thể khiến mọi người lo lắng, nhưng bạn nên biết rằng nhiều nhà tư tưởng và tác gia lớn của thế giới cho ra đời những đứa con tinh thần có giá trị chính trong những lúc họ ở một mình – khi đó họ mới có thể tìm thấy những nguồn cảm hứng có giá trị và tìm thấy lại sự sáng tạo của mình. Thỉnh thoảng bạn cũng nên tách mình khỏi những xô bồ ngoài kia và dành thời gian cho riêng mình.

Nếu bạn cảm thấy mình cần ở một mình, hãy tin vào cảm giác của bạn. Đôi khi, đi dạo một mình trong công viên hay ngồi uống cà phê một mình có thể giúp bạn chiêm nghiệm được nhiều điều về cuộc sống và bản thân. Trong một số trường hợp, điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính bạn đó là ở một mình.

5. Không nghe theo lời khuyên của người khác
Việc không nghe theo lời người khác đôi khi bị xem là hành vi phản xã hội hoặc kiêu ngạo, nhưng đôi khi đó là việc bạn cần làm để có thể nghe thấy tiếng gọi của trực giác bản thân. Để giữ cho mình luôn tỉnh táo và có lập trường, đôi khi bạn phải loại bỏ những tiếng nói của những người không hiểu bạn hoặc không cùng quan điểm với bạn. Hãy tin vào chính mình! Hãy khôn ngoan và biết khi nào cần lắng nghe hay không lắng nghe lời khuyên của ai đó!

6. Phá vỡ những nguyên tắc
Đôi khi sống không theo nguyên tắc cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn cũng như của những người khác. Nguyên tắc, hay luật lệ, là những thứ được lập ra bởi con người – mà con người không ai hoàn hảo – nên nguyên tắc không phải lúc nào cũng đúng. Vì vậy, bạn hãy để lương tri mình mách bảo xem nguyên tắc đó có phù hợp không, nó có giúp ích gì cho đời sống không. Hầu hết các phát kiến trong nghệ thuật, khoa học và đời sống xã hội được hình thành khi tác giả của chúng dám phá vỡ nguyên tắc hoặc thách thức những nguyên tắc mà họ cho rằng không đúng. Đừng gò bó mình bởi những nguyên tắc, rất có thể bạn sẽ sáng tạo ra thứ gì đó độc đáo giống như họ!

7. Làm kẻ “lạc loài”
Trở thành một người không theo số đông, không được số đông thừa nhận có thể là một điều khá đau lòng, đặc biệt trong suốt những năm tháng thiếu niên, nhưng đôi khi những khác biệt đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành một nhà tiên phong, một người đặc biệt chứ không phải một kẻ tầm thường.

Khi bạn được số đông chấp nhận, tức là bạn nghĩ giống họ, cảm nhận giống họ, cư xử giống họ. Nhưng làm một “bản sao” thì đâu có gì đặc biệt? Chính khi bạn dám bước ra khỏi đám đông, suy nghĩ, cảm nhận và cư xử khác với niềm tin và quan niệm thường tình, đó sẽ là một mảnh đất màu mỡ để bạn gieo trồng những ý tưởng và sáng kiến mới. Rất có thể những phát kiến của bạn sẽ có ảnh hưởng đến mức chúng tạo ra một con đường mới, khiến người khác phải đi theo!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine