7 điều chỉnh trong việc làm đẹp bạn nên thực hiện trước khi mang thai

0

Bạn đang cố gắng để thụ thai? Điều đó đòi hỏi bạn cần có những điều chỉnh nhất định trong lối sống nhằm đảm bảo thai nhi được an toàn và khỏe mạnh, kể cả những thay đổi trong thói quen làm đẹp hàng ngày. Theo một số chuyên gia, sau đây là những điều chỉnh cơ bản bạn có thể áp dụng với quy trình làm đẹp của mình:

up-vietbeauty-lam-dep-khi-mang-thai

Ảnh: placidwellness.com

Kiểm tra da
Nốt ruồi (mole) có thể biến đổi, sậm màu hơn, hoặc tăng kích thước trong thời gian bạn mang thai, vì thế tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ da liễu (dermatologist) để chụp hình toàn thân (full-body photos) và lập bản đồ nốt ruồi (mole mapping) nếu bạn có nhiều nốt ruồi. Những nội dung thăm khám này rất quan trọng trước khi mang thai, do nghiên cứu chỉ ra rằng các u hắc tố (melanoma) thường trở nên độc hại hơn – thậm chí gây chết người – ở phụ nữ có thai.

Xóa nốt ruồi và mụn cơm (skin tag)
Nếu bạn muốn xóa nốt ruồi, hãy làm trước khi mang thai hoặc sau khi sinh nở. Việc xóa nốt ruồi trong thời gian mang thai có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu (vốn dĩ không cần thiết). Nguyên tắc này cũng áp dụng với mụn cơm: những mụn cơm lành tính rất có thể sẽ gia tăng về số lượng và kích thước trong thời gian mang thai; vì vậy, nếu muốn xóa mụn cơm, bạn nên làm trước khi mang thai hoặc sau khi sinh em bé.

Tạm thời chia tay với các retinoid ngăn nếp nhăn
Bạn nên tránh dùng các retinoid chống lão hóa trong thời gian cố gắng thụ thai và khi đang mang thai. Các retinoid bôi ngoài da này – dù chỉ được da hấp thụ một lượng ít – vẫn có thể gây hại cho thai nhi. Nếu vẫn muốn sử dụng các liệu pháp chống lão hóa trong thời gian có thai, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trong việc kê cho bạn dùng serum chống ô-xi hóa hàng ngày (daily antioxidant serum) hoặc moisturizer có chứa peptide,…

Lựa chọn các liệu pháp trị mụn an toàn và dịu nhẹ hơn
Cũng như retinoid, các hoạt chất dùng trong trị mụn trứng cá (acne) – như a-xít salicylic và glycolic a-xít – cũng nên được tránh dùng khi bạn đang mang thai, vì lý do an toàn. Với benzoyl peroxide, các nhà nghiên cứu cũng đang tranh cãi về ảnh hưởng của nó lên sự phát triển thai nhi. Theo một số chuyên gia, phụ nữ đang cố gắng thụ thai có thể dùng benzoyl peroxide ở liều lượng thấp (khoảng 2.5 phần trăm), và chỉ nên dùng ở dạng cleanser, vì dạng này không cần thẩm thấu vào da và do đó, ít có tác hại lâu dài hơn. Hoặc bạn có thể hỏi ý bác sĩ về việc bổ sung niacinamide (còn gọi là vitamin B3) – một chất trị mụn khá hữu hiệu. Nếu tình trạng mụn của bạn cần liệu pháp “nặng đô” hơn, bác sĩ da liễu của bạn có thể cho bạn dùng thuốc kháng sinh dạng uống (oral antibiotics) hoặc a-xít azelaic – những giải pháp thường được cho là an toàn với phụ nữ đang mang thai và chuẩn bị mang thai.

Lên kế hoạch phòng ngừa nám da (melasma)
Một lần nữa, kem chống nắng (sunscreen) nên là người bạn tốt của bạn. Kem chống nắng giúp bảo vệ cơ thể trước tia cực tím – một nhân tố có thể gây nám và làm tình trạng nám thêm trầm trọng. Một số phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai thích dùng kem chống nắng có chứa các khoáng chất kẽm ô-xít (zinc oxide) và titanium dioxide, giúp chống các tia UVA và UVB. Nhiều bác sĩ khuyên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF không dưới 50. Sau mỗi hai giờ ở ngoài trời, bạn nên thoa lại kem chống nắng lên người và đội mũ rộng vành để bảo vệ da tốt hơn.

Tiêm Botox lần cuối nếu muốn
Nếu trước khi quyết định mang thai, bạn thường tiêm Botox và các chất làm đầy (filler) như một biện pháp làm đẹp, bạn có thể cân nhắc việc đi tiêm lần cuối trước khi thụ thai và mang bầu. Chưa có đầy đủ kết quả nghiên cứu về tác động của chất làm đầy đối với thai nhi, nhưng để an toàn, bạn cũng nên tránh sử dụng biện pháp làm đẹp này cho đến khi sinh xong và kết thúc việc cho con bú.

Tạm hoãn điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới (varicose veins) trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp
Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch chi dưới và điều đó khiến bạn đau đớn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị đầy đủ trước khi mang thai. Nhưng nếu tình trạng bệnh không quá trầm trọng và bạn muốn được xóa giãn tĩnh mạch chỉ vì mục địch thẩm mỹ thuần túy, hãy chờ cho đến khi em bé đã chào đời và bạn đã ngưng cho con bú. Sau khi mang thai, có thể bạn sẽ bị giãn tĩnh mạch nhiều hơn, vì thế vì điều trị chúng trước khi mang thai sẽ chỉ là lãng phí. Một số bác sĩ thường khuyên các bệnh nhân mang thai đeo vớ đặc trị giãn tĩnh mạch (compression stockings) – việc này giúp ngăn sưng chân và giúp bệnh tình bớt trầm trọng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine