7 điều bạn nên nói với con

0

Những câu nói đơn giản nhưng chân thành sau có thể giúp con bạn mạnh mẽ và hạnh phúc hơn:

up-noi-voi-con-nho

Ảnh: elijahssong

1. “Bố/Mẹ yêu con”
Nếu bạn thường xuyên nói cho con biết là bạn rất yêu thương cháu, việc đó sẽ giúp đứa trẻ biết rằng cháu có giá trị trong mắt bạn. Tình thương của bạn sẽ giúp cháu dũng cảm hơn, dám chấp nhận thử thách để trưởng thành và phát triển. Nó cũng giúp cháu có được hạnh phúc và giúp hàn gắn những tổn thương.

2. “Bố/Mẹ tự hào về con”
Hiểu rằng bố mẹ mình tự hào về mình sẽ giúp cháu tự tin vào bản thân, nuôi dưỡng lòng tự trọng. Sự ủng hộ của bố mẹ giúp trẻ biết rằng mình có một chỗ dựa vững chắc, và trẻ sẽ nỗ lực hơn để mãi là niềm tự hào của bố mẹ.

3. “Bố/Mẹ sai rồi. Bố/Mẹ xin lỗi”
Khi bạn thừa nhận những lỗi lầm của mình trước mặt con, bạn cho con biết rằng bạn cũng là con người bình thường. Trẻ sẽ hiểu rằng người lớn cũng không hoàn hảo, vì thế trẻ không cần tạo áp lực để bản thân cháu trở nên hoàn hảo trong mắt người khác. Việc thừa nhận lỗi lầm sẽ giúp bạn tạo bầu không khí bao dung và cởi mở giữa bạn và trẻ – điều đó sẽ giúp ích cho trẻ khi thiết lập các mối quan hệ trong tương lai.

4. “Bố/Mẹ tha lỗi cho con”
Đừng nghĩ rằng bạn có quyền đòi hỏi quá nhiều ở con cái chỉ vì bạn là cha mẹ chúng và dồn hết mọi yêu thương cũng như kỳ vọng vào chúng. Trẻ nhỏ cũng là những con người không hoàn hảo, và tất nhiên, chúng sẽ phạm sai lầm. Nhưng vì lợi ích của con và cũng là vì chính bạn, hãy bao dung với con, đừng dằn vặt cháu vì lỗi lầm đã qua mà hãy xem đó như những bài học mà cháu cần trải nghiệm trên đường đời.

5. “Bố/Mẹ đang nghe đây”
Trẻ con cũng có những tâm tư tình cảm cần tỏ bày, và bạn hãy là người bạn tâm giao của con mình. Việc đó giúp bạn hiểu con hơn, cũng như có những biện pháp hỗ trợ con kịp thời khi cần. Về phần đứa trẻ, cháu sẽ tìm được nơi bạn một người bạn thân khôn ngoan, đáng tin cậy. Cháu sẽ khó bị bạn xấu dụ dỗ, lôi kéo, do cháu đã có một chỗ dựa tinh thần vững chắc ngay trong mái nhà của mình.

6. “Đây là trách nhiệm của con”
Dạy trẻ gánh vác trách nhiệm và đưa ra quyết định là một phần trong quá trình trưởng thành. Trẻ cần hiểu rằng cháu phải can đảm đón nhận hệ quả tương ứng với hành động mà cháu lựa chọn, kể cả khi đó là hệ quả không tốt.

7. “Con có đủ khả năng để thành công”
Bạn hãy giúp con nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của cháu để cháu có cái nhìn về bản thân một cách thực tế nhất. Con của bạn cũng nên hiểu rằng: ý chí cá nhân và sự nỗ lực của bản thân là hai trong những nhân tố quan trọng giúp cháu chiến thắng những trở ngại trong cuộc sống.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine