7 điều bạn chưa biết về trẻ ở tuổi tập đi

0

up-tre-tuoi-tap-di

Những đứa trẻ hay tìm kiếm sự chú ý của người lớn sau này thường có khả năng học tốt hơn
Ở tuổi tập đi, những em bé nào thường xuyên đòi hỏi “hãy nhìn con!” thường có khả năng trở thành những cộng sự và học viên ưu tú hơn khi chúng lớn lên. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Child Development.

Theo các nhà nghiên cứu, những đứa trẻ có nhu cầu tìm kiếm sự chú ý và thường xuyên được bố mẹ đáp lại sự chú ý đó một cách tích cực thường có mong muốn làm hoàn thiện các mối tương tác. Vì vậy, chúng sẽ hăng hái hơn trong việc hợp tác với bố mẹ ở nỗ lực giúp chúng kết giao với thế giới bên ngoài.

Không phải lỗi của trẻ khi trẻ ích kỷ
Các nhà nghiên cứu đã xem xét hành vi và ảnh quét não của những đứa trẻ khi chúng chơi đùa với trẻ khác. Họ phát hiện ra rằng khi trẻ được thưởng và được yêu cầu chia sẻ phần thưởng với bạn cùng chơi, các trẻ này không thể cưỡng lại việc tự đưa ra những quyết định “ích kỷ” và giữ lại phần lớn phần thưởng cho mình, mặc dù các cháu hiểu rằng chia sẻ là một việc tốt. Nhưng may mắn thay, khi đứa trẻ trưởng thành, não bộ của trẻ cũng vậy; và trẻ sẽ phát triển được khả năng đưa ra những quyết định bớt ích kỷ hơn.

Những trẻ ngủ ngáy thường dễ mắc bệnh tăng động khi lớn lên
Những đứa trẻ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ thường dễ mắc chứng tăng động trước tuổi lên 7.

Trẻ nghe giọng nói của mình theo cách khác với người lớn
Theo một công trình nghiên cứu, người lớn có khả năng kiểm soát giọng nói của mình để âm thanh giọng nói phản ánh đúng ý định của họ. Nhưng những em bé 2 tuổi không kiểm soát giọng nói của chúng như cách người lớn thực hiện. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể các bé sử dụng một phương thức riêng để kiểm soát cơ chế phát sinh giọng nói của mình.

Ngủ trưa không đủ có thể dẫn đến rối loạn cảm xúc
Các nhà nghiên cứu nhận thấy những đứa trẻ không được ngủ trưa đầy đủ dễ trở nên lo sợ nhiều hơn, giảm mức độ vui thích và hứng thú, cũng như giảm khả năng giải quyết vấn đề. Những đứa trẻ không được ngủ trưa đầy đủ thường không thể khai thác tối đa các trải nghiệm thú vị và không thể thích ứng với những buồn phiền.

Trẻ tiếp thu hành động của bạn cùng trang lứa
Những đứa trẻ hai tuổi trong một nhóm trẻ được khảo sát thường có khuynh hướng bắt chước một hành động nào đó khi thấy hành động được lặp lại bởi ba bạn nhỏ khác hơn là những hành động chỉ được lặp lại bởi một bạn nhỏ. Đây là một nghiên cứu được công báo trên tờ Current Biology.

Trí nhớ của trẻ tốt hơn bạn tưởng
Trước thập niên 80 của thế kỷ trước, người ta tin rằng trẻ nhỏ và trẻ đang tập đi chỉ sống trong hiện tại và không có ký ức về quãng đời trước đó. Nhưng cách đây 20 năm, một công trình nghiên cứu phát hiện rằng các bé 3 tuổi có thể nhớ lại những kỷ niệm ở Disney World 18 tháng sau khi các em đã đến đó. Và gần đây, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận một em bé nhớ được một sự kiện mà em từng trải qua trước đó 6 năm – khi em mới 27 tháng tuổi.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: cherylholt