7 điều bạn cần biết về mổ u xương ngón chân cái (bunion surgery)

0

Bạn bị sưng đau ở cạnh ngoài ngón chân cái? Đó là một kiểu biến dạng (deformity), thường mang tính truyền và hay gặp ở nữ giới, do họ hay mang giày cao gót không vừa vặn, gây áp lực cho xương bàn chân. Theo một nghiên cứu, khoảng một phần tư người trưởng thành, tuổi từ 18 đến 65 bị u xương ngón chân cái (bunion). Ở nhóm dân số trên 65 tuổi, xác suất bị tình trạng này là 36%.

Nếu bạn cũng bị u xương ngón chân cái, bác sĩ có thể lựa chọn biện pháp phẫu thuật cho bạn nếu cần thiết. Sau đây là một số điều bạn nên biết về giải pháp này:

Có thể bạn không cần phải phẫu thuật
Trong hầu hết trường hợp, phẫu thuật chỉ là giải pháp cuối cùng, khi mà các biện pháp không không phát huy tác dụng. Và nếu chỗ sưng của bạn có kích thước lớn và gây đau, khi đó phẫu thuật là hợp lý. Điều này đặc biệt đúng khi chỗ sưng không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn.

Không phải trường hợp u xương (và phẫu thuật u xương) nào cũng giống nhau
U xương ngón chân cái có nhiều mức độ: nhẹ (mild), vừa (moderate), và nặng (severe); và sẽ có các hướng giải quyết cho từng mức độ. Phẫu thuật thường được áp dụng cho tình trạng u xương mức độ vừa. Bác sĩ sẽ mài đi phần sưng và chỉnh lại phần bị biến dạng của khớp ngón chân cái. Sau đó họ cũng có thể sẽ dùng một cái đinh vít (screw) để cố định xương.

Cần có thời gian để phục hồi
Trong hầu hết các ca phẫu thuật u xương thường gặp nhất (các ca mức độ vừa), bạn có thể xuất viện ngay trong ngày. Sau đó bạn cần mang một loại bootie đặc biệt trong 3 đến 4 tuần, dù rằng bạn sẽ cần 6 đến 8 tuần để hồi phục hoàn toàn. Có thể sẽ có bầm và sưng, nhưng mức độ đau là khác nhau ở mỗi người. Một số người chỉ cần dùng một ít ibuprofen; số khác cần bác sĩ kê thuốc giảm đau và nghỉ làm một thời gian.

Bạn cũng có thể sẽ bị căng cứng (stiffness) do mô sẹo, khi đó bạn sẽ cần tới các hình thức massages và stretches, hoặc phải nhờ tới vật lý trị liệu. Thông thường bạn sẽ cần 3 tháng trước khi có thể thoải mái chạy nhảy và vận động.

Nếu bạn để quá lâu, chỗ sưng sẽ chuyển biến xấu
Nếu chỗ sưng khớp ngón chân cái chuyển biển xấu, có thể bạn sẽ cần một kiểu phẫu thuật rất khác. Bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ phải thay khớp ngón chân cái của bạn hoặc thậm chí là xếp lại xương. Khi đó quá trình phục hồi sẽ lâu hơn. Bạn sẽ bị bó bột và chống nạng , thậm chí là ngồi xe lăn một thời gian. Tốt nhất, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bạn không nên đi xa trong thời gian này
Dù bạn trải qua kiểu phẫu thuật gì đi nữa, thông thường bạn sẽ phải đến bệnh viện định kỳ để được tái khám lại, và bạn có thể sẽ có những biến chứng sau mổ như bị căng cứng hoặc nhiễm trùng. Đó là lý do vì sao bạn không nên đi xa – như đi du lịch hoặc công tác,… – trong thời gian này.

Thông thường bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn
Các cơ quan bảo hiểm sức khỏe đánh giá u xương ngón chân cái là một kiểu biến dạng thân thể và thường sẽ chi trả cho loại phẫu thuật này, nhưng có khả năng họ sẽ không chi trả toàn bộ chi phí, vì thế bạn nên làm việc với bên bảo hiểm trước khi quyết định mổ.

Kết quả phẫu thuật không phải là vĩnh viễn
Nếu bạn dễ bị u xương ngón chân cái về mặt di truyền (trường hợp này khá phổ biến), tình trạng sưng khớp ngón chân cái có thể lại xảy ra sau khi bạn đã được mổ và phục hồi. Mang giày không thoải mái khiến cho vùng khớp ngón chân cái chấn thương sẽ làm tăng nguy cơ tái phát tình trạng này.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine