7 điều giúp con bạn thẳng tiến vào đời

0

Cuộc sống của một thiếu niên thường đầy những vấn đề khó khăn và các cháu thường phải đối diện với nhiều bước ngoặt lớn. Là cha mẹ, bạn cần có trách nhiệm giúp con mình học được những nguyên tắc và đạo đức cần thiết để các cháu có thể đạt được mục tiêu của mình và sống một cuộc đời có ý nghĩa.


Bên cạnh những lời hay lẽ phải bạn dạy con mình, bạn cũng cần là một tấm gương tốt cho con noi theo. Con trẻ học nhiều từ những gì bạn làm hơn là từ những gì bạn nói.
Dưới đây là một số thói quen hình mẫu ở một thiếu niên để bạn có thể tham khảo và giúp con mình trưởng thành hơn.

1. Chủ động

Đây là thói quen cốt lõi giúp xây dựng những thói quen khác. Hãy giúp con bạn giành quyền kiểm soát cuộc đời cháu và giúp cháu xây dựng tinh thần trách nhiệm đối với đời mình. Những con người giữ thế chủ động luôn hiểu rằng mình có trách nhiệm với hạnh phúc và nỗi buồn trong đời mình. Họ không đổ lỗi cho người khác về những hành động và cảm xúc mà họ có.

2. Biết mình muốn gì
Nếu con bạn không hình dung được cháu muốn trở thành người như thế nào trong tương lai, không nắm được những giá trị, mục đích mà cháu muốn theo đuổi, cháu sẽ mãi lang thang trong cuộc đời, phí thời gian ở chỗ này chỗ kia, và bị “tung hứng” bởi ý kiến của người khác. Hãy giúp con của bạn tìm được mục đích của đời mình, điều này có tác dụng như kim chỉ nam cho những hành động của cháu, hướng cháu tới những quyết định đúng đắn.

3. Biết cái gì cần được ưu tiên
Thói quen này giúp con bạn không phí phạm thời gian vào những vấn đề thứ yếu, từ đó quản lý được thời gian của mình và có thể hoàn thành được những việc quan trọng nhất trong đời cháu. Thói quen này cũng đồng nghĩa với việc cháu phải học cách chiến thắng nỗi sợ và tỏ ra bản lĩnh khi đối mặt với khó khăn. Đây chính là sống và biết mình phải làm gì.

4. Tạo lợi ích cho mình và cho cả người khác
Con bạn cần hiểu rằng trong mọi mối quan hệ, cháu hoàn toàn có thể đạt được những thỏa thuận đôi-bên-cùng-có-lợi với mọi người. Thái độ này khuyến khích cháu tìm kiếm những giải pháp phù hợp cho tất cả các bên trong những cuộc thảo luận hoặc những tình huống khác. Con của bạn sẽ học được rằng cháu có thể vui mừng trước thành quả của người khác thay vì cảm thấy bị đe dọa bởi họ.

5. Hiểu người trước khi muốn người hiểu mình
Do hầu hết mọi người đều không giỏi lắng nghe, nên một trong những hệ quả của cuộc đời đó là nhiều người cảm thấy người khác không hiểu mình. Tập hiểu người trước khi muốn người hiểu mình đòi hỏi con bạn phải rèn giũa một kỹ năng giao tiếp quan trọng: đó là biết lắng nghe một cách chủ động.

6. Biết đoàn kết
Đoàn kết tạo sức mạnh. Biết đoàn kết, con bạn sẽ hiểu rằng mọi việc không nên được giải quyết theo “cách của anh” hay “cách của tôi” mà nên theo cách tốt đẹp hơn, hiệu quả hơn. Tính đoàn kết giúp các thiếu niên biết tôn trọng những khác biệt cũng như tôn trọng người khác.

7. Không ngừng tu dưỡng
Hãy dạy con bạn rằng cháu đừng nên vì quá bận rộn vật lộn với cuộc sống mà quên làm mới mình. Tu dưỡng bản thân để trở nên tốt đẹp hơn, giỏi giang hơn, khỏe mạnh hơn; điều đó sẽ giúp cháu ứng phó với cuộc đời tốt hơn. Tu dưỡng bản thân có nghĩa là thường xuyên làm mới và bồi bổ bốn yếu tố làm nên cuộc sống của cháu: thể chất, trí não, trái tim và linh hồn.

Khánh Ngọc