7 câu nói mang tính thao túng thường gặp giữa các cặp đôi và cách vô hiệu hóa chúng

0

up-vietbeauty-cau-noi-thao-tung

Ảnh: higherperspectives.com

Một số người thường mượn danh nghĩa họ quan tâm ai đó mà tìm cách thao túng người đó. Chính nhờ việc có thể được ngụy trang như tình yêu mà đôi khi sự thao túng sẽ trở thành hình thức lạm dụng hiểm độc nhất. Đừng để cuộc đời bạn bị giật dây bởi những lời đường mật của kẻ thao túng. Hãy tỉnh táo làm chủ chính kiến của mình và tự mình ra quyết định. Kẻ thao túng không chỉ đơn thuần là thao túng bạn, mà còn vì trong thâm tâm chúng rất ích kỷ.

Sau đây là 7 câu nói mang tính thao túng thường gặp giữa các cặp đôi, và cách đáp trả chúng:

1. “Nhìn xem anh/cô khiến tôi làm gì này!” (“Look what you made me do!”)

Cách đáp trả: Tôi không có quyền năng gì mà có thể KHIẾN cô/anh làm bất cứ gì. Chính cô/anh quyết định phản ứng theo cách đó. Cô/Anh cần gánh trách nhiệm cho những hành động của bản thân. Tôi chỉ có thể chịu trách nhiệm cho những hành động của tôi mà thôi.

(I do not have the power to make you do anything. You chose to respond the way you did. You need to carry the responsibility for your own actions. I can only own mine.)

2. “Sao anh/cô vẫn có thể còn giận tôi sau khi tôi đã mua cho anh/cô món đồ đắt tiền đó?” (“How can you still be mad at me after I bought you that expensive item?”)

Cách đáp trả: Sự tha thứ của tôi không thể được mua bằng tiền. Cô/Anh rất tốt khi mua cho tôi thứ đó. Tuy nhiên, món đồ đó là để mua chuộc sự tha thứ của tôi, nó không phải một món quà. Nó là một món đồ hối lộ. Cô/Anh có thể lấy lại nó.

(My forgiveness cannot be bought with money. You were very kind to do that. However, if this necklace is contingent on my forgiveness, it is not a gift. It is a bribe. You can have it back.)

3. “Đừng mặc thứ đó ra đường”/ “Để tôi kiểm tra điện thoại của anh/cô” “Anh/Cô đang nhắn tin cho ai?” / “Không phải tôi không tin tưởng anh/cô – mà là tôi không tin tưởng những người khác.” (“Don’t wear that out” / “Let me check your phone. Who’ve you been texting?” / “It’s not you I don’t trust – it’s other people.”)

Cách đáp trả: Cô/Anh không phải tin tưởng những người khác. Cô/Anh chỉ phải tin rằng tôi chung thủy và trung thực. Khi cô/anh hành xử như vậy, tôi cảm thấy như tôi là kẻ lừa dối hoặc là người rất yếu đuối. Mà tôi không lừa dối, cũng không yếu đuối.

(You don’t have to trust other people. You just have to trust me to be faithful and honest. When you behave this way, you assume that I am either a cheater or a very weak person. I am neither.)

4. “Tôi muốn anh/cô ở nhà vì như vậy là tốt nhất cho các con. Tôi chỉ muốn chăm sóc anh/cô.” (“I want you to stay home because that is what’s best for our kids. I just want to take care of you.”)

Cách đáp trả: Điều tốt nhất cho các con tôi là chúng có một người mẹ/cha hạnh phúc và toàn diện. Quyền lựa chọn đi làm hay ở nhà là của tôi. Bằng cách làm những điều khiến tôi hạnh phúc, tôi đang dạy cho các con mình rằng chúng có quyền làm chủ cuộc đời của chính chúng. Bắt tôi sống một cách sống tôi không muốn sống mà là chăm sóc tôi ư? Hay đó là siết chặt quyền kiểm soát của cô/anh đối với đời tôi? (Chú ý: Cách này cũng có thể được áp dụng khi bạn bị bắt ép làm một công việc bạn không muốn làm.)

The best thing for my children is to have a mother who is happy and whole. The choice to work or to stay home is mine. By doing what makes me happy, I am teaching our children to have autonomy over their own lives. Is forcing me into a lifestyle I don’t want taking care of me? Or is it tightening your control over my life?

5. “Tôi biết anh/cô có ý kiến mạnh mẽ trong việc này, nhưng tôi cần anh/cần làm theo cách của tôi. Như vậy sẽ tốt nhất cho chúng ta.” (“I know you feel strongly about this, but I need you to do it my way. It’s what’s best for us.”)

Cách đáp trả: Điều tốt nhất cho chúng ta là cùng nhau ra quyết định với tư cách một cặp đôi. Điều tốt nhất cho tôi là ý kiến của tôi được lắng nghe và coi trọng. Cách của cô/anh là tốt nhất cho chúng ta ư, hay nó là tốt nhất cho cô/anh?

What’s best for us is to make decisions as a couple. What’s best for me is to have my input heard and respected. Is your way truly what’s best for us, or is it what’s best for you?

6. “Nếu anh/cô bỏ đi, tôi sẽ tự sát.” (“If you leave, I will hurt myself.”)

Cách đáp trả: Nếu cô/anh có ý định tự làm mình bị thương hoặc tự sát, cô/anh cần gọi 911. Cô/Anh cũng có thể gọi Đường dây nóng cho người muốn tự sát. Tôi đã lựa chọn rồi. Tôi đã giải thích lý do vì sao tôi làm vậy. Tôi không quay lại đâu.

If you are having thoughts of self-harm or suicide, you need to call 911. You can also call the Suicide Hotline. I have already made my choice. I’ve explained my reasons for doing so. I am not coming back.

7. “Tôi biết anh/cô hiện giờ không muốn có con, nhưng dù sao ta cũng nên cố gắng có con. Tôi chỉ muốn chúng ta là một gia đình.” (“I know you don’t want kids right now, but let’s try anyways. I just want us to be a family.”)

Cách đáp trả: Gia đình cũng thể mang nhiều hình thức khác nhau. Điều liên kết họ chính là sự tôn trọng họ dành cho nhau. Tôi có quyền lựa chọn mình muốn có bao nhiêu đứa con, và khi nào tôi muốn có con. Tôi sẽ nói cho cô/anh khi nào tôi sẵn sàng.

Family can take many different forms. The common thread between them is a feeling of mutual respect. I have the right to choose how many children we have, and when we have them. I will tell you when I am ready.

Thay lời kết: Có nhiều kiểu thao túng khác nhau tồn tại trong các gia đình. Bạn hãy chú ý nhận diện chúng, và khi cần thiết, đừng ngại phải ra đi. Chỉ có bạn mới có quyền làm chủ cuộc đời mình.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine