7 câu không bao giờ nên nói với sếp

0

Hãy loại bỏ những câu nói này ra khỏi “từ vựng văn phòng” của bạn nhé.

up-7-cau-khong-nen-noi-voi-sep

“Tôi không biết làm việc đó đâu
Nghĩa thực sự của câu nói này là “Tôi là một người không biết định hướng, không sáng tạo và không hề chuyên nghiệp”. Tất nhiên, không thể đòi hỏi việc gì chúng ta cũng phải biết làm, nhưng việc đó không quan trọng. Điều cơ bản là bạn phải sẵn lòng muốn làm đã! Kỹ năng giải quyết vấn đề đang là một trong những điều cần thiết nhất cho công việc ngày nay, nếu không biết làm bạn nên học hỏi, nghiên cứu và tất nhiên là hỏi xin sự giúp đỡ và lời khuyên để thực hiện cho tốt mọi việc nhé.

“Tôi mới mua một căn nhà mới, và tôi muốn được tăng lương”
Việc bạn mua nhà mới, hay bất cứ việc cá nhân nào đó của bạn thì đó cũng không liên quan đến công ty phải không nào? Đúng là tăng lương sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, nhưng khi cân nhắc đến việc tăng lương, công ty sẽ xem xét đến năng suất làm việc và lợi ích mà bạn mang đến cho họ. Vì vậy khi bàn thảo tăng lương với sếp bạn nên nhấn mạnh những cống hiến của mình hơn là những gì bạn muốn.

“Công việc của tôi ngày càng chồng chất từ khi sếp sa thải nhiều người”
Hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng khi công ty cắt giảm nhân lực. Mọi người đều cảm thấy thêm gánh nặng khi trong nhóm bỗng nhiên ít người lại, vậy nếu bạn muốn mang vấn đề này ra thảo luận với sếp thì cần trình bày sao cho vấn đề có vẻ mang tính lạc quan nhé. Ví dụ như khi được giao thêm nhiệm vụ mới, bạn hãy hỏi sếp nên ưu tiên cho công việc nào trước, thì người sếp sẽ tự nhiên biết được công việc của bạn đang bị quá tải.

“Mọi người đều có ý kiến như vậy”
Có thể bạn nghĩ rằng số lượng sẽ giúp ý kiến của bạn có sức mạnh hơn, nhưng sếp không hề nghĩ vậy đâu nhé. “Tám chuyện” và “hội hè” trong công ty là những điều rất kiêng kỵ. Các nhà lãnh đạo có thể cảm thấy nhân viên đang “kéo bè kết phái” để chống đối lại họ chỉ vì câu nói này của bạn đấy.

“Sếp cũ sẽ chẳng làm như thế đâu”
Tránh câu nói này dưới mọi tình huống nhé! Vì bạn biết đấy không những làm tổn thương đến người sếp mới, mà tệ hơn họ có thể nghĩ rằng bạn không linh hoạt, bảo thủ và không có khả năng tiếp thu cái mới. Và kết quả là bạn sẽ nhận ra mình không có tên trong danh sách dự án mới, và gần như bị cho “ra rìa” với mọi công việc khác trong công ty. Điều đáng nói ở đây là việc bị ảnh hưởng đến thăng tiến trong công việc sẽ không hề nhỏ chỉ vì một câu nói than phiền bâng quơ thôi đấy.

“Tôi không có thời gian để làm xong việc này”
Nói ra những việc bạn không thể làm cũng đồng nghĩa với việc tự giáng chức của bản thân đấy. Nếu cảm thấy công việc của mình đang quá tải thì hãy hỏi xin hướng dẫn và giúp đỡ nhé.

“Công việc của tôi nhiều hơn cô ấy”
Mọi người thường khó cưỡng lại câu nói này mỗi khi tới đợt “xem xét biểu hiện”, nhưng nói ra câu này không giúp bạn tăng thêm giá trị cho bản thân đâu. Không ai giống ai cả, vì thế khi so sánh bản thân với một ai khác bạn chỉ đang tìm thêm vấn đề cho mình thôi. Công việc của bạn có thể nhiều hơn, nhưng bạn có chắc mình sẽ làm tốt được những công việc của người khác không? Vì thế hãy tập trung làm tốt công việc của chính mình, sẽ giúp bạn dành được nhiều thiện cảm của sếp và đồng nghiệp hơn.

Khánh An – VietBeauty Magazine