7 câu hỏi bạn nên hỏi chính mình vào cuối ngày

0

Các câu hỏi sau phần nào giúp bạn đánh giá những việc bạn đã làm được trong ngày:

up-vietbeauty-tu-hoi-chinh-minh
Ảnh: Unsplash

1. Hôm nay bạn có làm được việc gì để góp phần định hình tương lai không?
Hãy hỏi bản thân xem bạn đã ĐẦU TƯ được gì cho tương lai của mình? (Ví dụ: Học một kỹ năng mới giúp cho công việc của bạn hiệu quả hơn,…)

2. Hôm nay bạn có xây dựng hoặc củng cố được mối quan hệ quan trọng nào không?
Hình thành và củng cố các mối quan hệ có ý nghĩa nên là một ưu tiên trong cuộc sống của bạn.

3. Bạn có thể làm gì để một ngày của mình hiệu quả hơn?
Kể cả khi những việc bạn đã làm là hữu ích cho bạn, liệu bạn còn có thể làm gì khác để nâng hiệu quả của cả một ngày lên?

4. Hôm nay bạn có làm được điều gì thể hiện những giá trị cốt lõi của bạn không?
Ví dụ: Nếu bạn coi trọng sự tử tế, vậy hôm nay bạn đã đối xử tử tế với ai chưa? Thời gian bạn dùng để thể hiện con người thật của mình không bao giờ là thời gian “thiếu hiệu quả”!

5. Hôm nay bạn có làm được gì để giải tỏa một nỗi buồn bực kéo dài hay giải tỏa một yếu tố làm suy kiệt năng lượng của bạn không?
Ví dụ: Nếu máy vi tính của bạn vận hành chậm trong suốt tuần qua vì lưu trữ quá tải, bạn “dọn dẹp” nó và cài đặt những phần mềm giúp nó chạy nhanh hơn.

6. Bạn có thực hiện thói quen nào giúp duy trì sự cân bằng hoặc cải thiện một kỹ năng quan trọng không?
Ví dụ: viết lách giúp tinh thần bạn ổn định và củng cố kỹ năng và bạn viết lách mỗi ngày.

7. Bạn đã làm việc gì đúng?
Nếu bạn thường chỉ thấy mình làm những việc vô bổ, hãy thử hỏi bản thân xem hôm nay đã có những việc gì bạn làm ĐÚNG để một ngày của bạn hiệu quả hơn. Như vậy bạn sẽ đỡ phải chỉ trích chính mình.

Lời kết
Bạn không cần phải tự hỏi mình TẤT CẢ những câu hỏi này hàng ngày – việc đó có thể sẽ không hiệu quả – mà ít nhất thỉnh thoảng hãy hỏi chính mình một trong số các câu hỏi này. Thay đổi các câu hỏi sẽ giúp bạn tránh những điểm mù khi đánh giá năng suất của bản thân. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực hơn, kể cả khi bạn không hoàn thành tất cả công việc bạn tự giao cho mình trong ngày.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine