7 cách tự học

0

Không phải ai cũng có đủ điều kiện để học ở các trường đại học, nhưng nhu cầu tích lũy kiến thức là một nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người. Nếu bạn muốn làm giàu vốn kiến thức của bản thân mình, sau đây là 7 cách tự học bạn có thể áp dụng mà không cần phải trở thành sinh viên cao đẳng hay đại học:


1. Đọc sách
Nhiều người thường nói: “Sách là người thầy thứ hai”. Bạn có thể học hỏi được nhiều điều chỉ bằng cách đọc một cuốn sách hay. Nếu bạn thích tìm hiểu một đề tài nào đó, bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm đọc một quyển sách căn bản về đề tài đó. Sau một thời gian, nếu bạn muốn học hỏi thêm, bạn có thể đọc những quyển sách có trình độ cao hơn.

2. Tìm một gia sư
Với sự giúp đỡ của gia sư, bạn sẽ rất dễ học được những kiến thức nền tảng của một chủ đề nào đó. Gia sư sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian học bằng cách chỉ dẫn cho bạn cách tiếp cận những nguồn tài liệu tốt nhất. Họ sẽ giải đáp những câu hỏi của bạn và trao đổi với bạn về đề tài bạn quan tâm. Thậm chí nếu bạn may mắn có một gia sư giỏi, họ sẽ truyền cho bạn nhiều cảm hứng và niềm đam mê hơn nữa đối với đề tài nào đó trong cuộc sống.

3. Đi du lịch
Những địa điểm du lịch lý tưởng để bạn làm phong phú vốn kiến thức của mình bao gồm: những di tích lịch sử, viện bảo tàng hay những khu triển lãm khoa học hoặc văn hóa,… Có thể nói không gì thú vị bằng việc tiếp nhận kiến thức thông qua biện pháp trực quan sinh động.

4. Học qua Wikipedia hay Google
Wikipedia và Google là hai nguồn thông tin khổng lồ trên mạng. Nhờ chúng, bạn có thể tìm kiếm dữ liệu về hầu hết mọi lĩnh vực mà bạn có thể nghĩ tới.

5. Theo dõi các kênh truyền hình mang tính giáo dục
Nếu bạn là người ham học hỏi, thì bạn không nên bỏ qua những chương trình mang tính giáo dục cộng đồng trên TV thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, nhiều chương trình như thế đã được sao ra băng đĩa. Bạn có thể thuê hoặc mua những băng đĩa có các chương trình mà bạn quan tâm để xem bất cứ khi nào bạn muốn.

6. Học các lớp miễn phí trên mạng
Nhiều trường đại học thường mở các khóa học miễn phí trên mạng với sự giảng dạy các các giảng viên có kinh nghiệm. Bạn có thể dành thời gian tham gia các khóa học này. Chúng sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích.

7. Vào thư viện
Thư viện là những kho sách khổng lồ với nhiều tài liệu hay, đã được tuyển chọn cẩn thận. Không gian thư viện cũng thường rất yên tĩnh và phù hợp với việc học, cùng với nhiều dịch vụ tiện ích hiện đại. Bạn có thể tự học bằng cách vào thư viện đọc sách hoặc nghiên cứu thêm.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine