7 cách giảm cân cho trẻ‏

0

Theo thống kê gần gây của các tổ chức y tế ở Hoa Kỳ, số lượng trẻ em dư cân, béo phì ngày một tăng cao, dẫn đến ngày càng nhiều trẻ em mắc phải những hội chứng, căn bệnh trong quá trình trưởng thành, các bệnh liên quan đến béo phì như cholesterol cao và tiểu đường loại 2.


Không có cách giảm cân nào nhanh mà dễ dàng cả. Nó đòi hỏi một quá trình cố gắng nỗ lực lâu dài và thói quen ăn uống hợp lý của cả gia đình. Chúng tôi xin đưa ra 7 phương pháp nhỏ để các bậc phụ huynh có thể cùng con mình giảm cân, tăng cường sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

1. Đặt ra những mục tiêu thực tế
Trẻ em đang độ tuổi lớn, cách tốt nhất là cố gắng duy trì cân nặng cho chúng thay vì giảm cân. Khi con bạn phát triển cao hơn mà không tăng cân thì tự nhiên chúng sẽ trông ốm đi.
Đối với trẻ em thật sự quá cân hay béo phì, hãy đặt mục tiêu giảm cân 1 pound một tuần là tốt nhất. Mục tiêu càng rõ ràng và thực tế thì con của bạn sẽ càng có ý thức và ý chí để thực hiện hơn.

2. Động viên tập thể dục thể thao
Bất kỳ bài tập aerobic nào cũng sẽ giúp bọn trẻ tiêu hao năng lượng. Đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp hay trượt ván đều là những cách tuyệt vời để đốt cháy calories. Bạn cũng nên khuyến khích con của bạn năng động trong mọi trường hợp, như chọn đi thang bộ thay vì thang máy, tự đi bộ đến cửa hàng tạp hóa hay đi qua nhà bạn bè của chúng.

3. Chọn mua những thức ăn khỏe mạnh và dinh dưỡng
Khuyến khích con của bạn ăn 3 bữa ăn nhỏ và 2 đợt ăn vặt mỗi ngày để chúng không cảm thấy đói dai dẳng, dẫn đến ăn quá nhiều trong một lần. Cho con ăn thật nhiều rau củ quả, và bắt chúng uống nhiều nước mỗi ngày. Ăn một quả cam không những hấp thụ ít calories hơn so với uống một ly nước cam ép, mà nó còn chứa nhiều chất xơ, giúp con của bạn lâu đói hơn. Thay thế các món ăn vặt trong nhà bằng các món ít chất béo, ít tinh bột như sữa không đường, yogurt ít chất béo, phô mai, bắp rang…

4. Thay đổi thói quen ăn uống của gia đình.
Khuyến khích con chỉ ăn khi nào đói thôi. Chỉ dọn cơm hay chuẩn bị thức ăn ở trong nhà bếp hay phòng ăn để tránh xa những phương tiện gây xao nhãng như ti vi. Nếu con của bạn ăn khi đang xem TV, chúng có thể sẽ không kiểm soát được được lượng thức ăn hấp thụ và cuối cùng là ăn quá nhiều so với khẩu phần của chúng.

5. Thử phương pháp tặng thưởng khích lệ
Một giải thưởng nhỏ có thể giúp con bạn có động lực để giữ chế độ ăn kiêng của chúng. Ví dụ như, nếu con của bạn uống nước lọc thay cho nước ngọt trong vòng 1 tuần, hãy thưởng cho con bằng một họat động vui chơi mà chúng yêu thích hay một món đồ chơi nào đó. Tuyệt đối không thưởng con bằng thức ăn.

6. Cố gắng đưa con đến bác sĩ nhi khoa thường xuyên.
Đưa con của bạn đến gặp bác sĩ đều đặn 2 tuần một lần để kiểm tra cân nặng và kiểm tra máu nếu cần thiết. Đừng để bàn cân ở gần bọn trẻ, và cố gắng tránh không cân đo mỗi ngày, bởi vì như vậy sẽ làm con của bạn dễ mất tinh thần hơn khi không thấy sự thay đổi cân nặng trong 1 hoặc 2 ngày.

7. Luôn luôn động viên ủng hộ con.
Một điều rất quan trọng là cả gia đình bạn phải thay đổi để giúp đỡ cho con của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn không để thức ăn vặt trong tủ lạnh. Thay vào đó hãy cắt gọt sẵn các loại trái cây rau củ trước và để trong tủ lạnh. Làm những món ăn ít chất béo, lành mạnh cho cả nhà. Và quan trọng nhất là phải có tinh thần ủng hộ và cho con thật nhiều động viên để chúng có thể cố gắng.

Khánh An – VietBeauty magazine