7 cách đơn giản chữa khô mắt

0

Nếu mắt bạn bị đau, ngứa, xốn, rất có thể bạn đang bị khô mắt. Mời bạn tham khảo một số cách chữa khô mắt đơn giản sau đây:

Up Vietbeauty Tri Kho MatẢnh: ivanovgood / Pixabay

1.Warm Compress (Chườm ấm)
Chườm khăn ấm lên mắt giúp tăng tuần hoàn máu cho mắt và kích thích việc sinh nước mắt. Biện pháp này cũng giúp mắt bớt khó chịu bằng cách giúp các tuyến dầu ở mí mắt tiết dầu, cải thiện chất lượng nước mắt. Hãy nhúng một miếng lint-free cloth vào nước ấm, vắt khô rồi đắp lên mắt trong tối đa mười phút.

2.Eyelid Wash (Rửa mí mắt)
Giữ mí mắt sạch cũng là một cách giúp cơ thể bạn sản sinh nước mắt chất lượng hơn. Cách rửa mí mắt rất dễ: Chỉ cần dùng cleanser dịu nhẹ như baby shampoo, chà xát một ít giữa các đầu ngón tay để tạo bọt, nhắm mắt lại rồi nhẹ nhàng xát xà bông vào mí mắt, chỗ gần lông mi. Giữ mắt nhắm, rửa lại mắt với nước ấm. Thực hiện vào buổi sáng và buổi tối để chống và phòng mắt khô.

3.Omega-3 Oils (Dầu Omega-3)
Một chế độ dinh dưỡng thiếu các a-xít béo cần thiết cũng có thể làm mắt khô. Các a-xít béo Omega-3 có thể kích thích sản sinh nước mắt vào tạo nước mắt có lợi để bôi trơn mắt hiệu quả. Các thực phẩm giàu Omega-3 fatty acids bao gồm: salmon (cá hồi), sardines (cá mòi), anchovies (cá cơm) và flax seeds (hạt lanh). Bạn cũng có thể uống viên bổ sung Omega-3 hoặc uống dầu cá.

4.Coconut Oil (Dầu dừa)
Dầu dừa có khả năng tạo một lớp bảo vệ lên tear film layers (lớp màng nước mắt) và giảm tình trạng bốc hơi. Nó cũng có thể làm giảm viêm và giúp mắt bớt khó chịu. Chỉ cần nhúng một cục bông gòn vào dầu dừa rồi áp trực tiếp lên mí mắt (trong lúc nhắm mắt). Bạn có thể thực hiện vài lần một ngày cho đến khi tình trạng khô mắt được cải thiện.

5.Caffeine
Nghiên cứu nhận thấy caffeine có thể trị khô mắt bằng cách làm tuyến lệ tăng sinh nước mắt. Cần thận trọng khi tiêu thụ caffeine nếu bạn mẫn cảm với chất này, do nó có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và mất ngủ. Nếu không mẫn cảm với caffeine, hãy tăng tiêu thụ nó nhiều hơn một chút để xem tình trạng khô mắt có được cải thiện không. Theo nghiên cứu, tùy theo cân nặng của bạn, bạn có thể tiêu thụ 2 đến 6 tách cà phê (tương đương 200-600 mg caffeine).

6.Humidifier (Máy phun sương)
Nếu các phương thuốc ngoài da không cho tác dụng, có thể bạn sẽ cần điều chỉnh môi trường sống của mình. Hãy tránh hút thuốc, dùng máy phun sương vào mùa đông và tránh ngồi trực tiếp trước quạt và máy lạnh.

7.Sunglasses (Kính râm)
Khi đi ra ngoài, nhất là vào những ngày có gió, bạn nên đeo wraparound sunglasses để bảo vệ mắt từ phía trước và hai bên. Việc này sẽ giúp mắt bớt khô và bớt tiếp xúc với khói bụi.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine