7 cách dỗ em bé ngủ

0

Bậc cha mẹ nào cũng biết rằng rất vất vả khi phải “đương đầu” với một em bé không muốn ngủ. Bé con của bạn cần một giấc ngủ và các bạn phụ huynh của bé cũng vậy. Khi các bé đã ngủ, mẹ của bé thường cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi làm vài việc lặt vặt trong nhà hay nằm chợp mắt một tí. Ngay cả khi bạn làm đủ mọi cách để ru bé ngủ, mà cô cậu ấy vẫn cứ mở mắt thao láo. Vậy phải làm thế nào đây? Dưới đây là những kinh nghiệm của các bà mẹ, có thể cho bạn thêm vài giải pháp đối phó với bé đấy.


Đưa nôi nhẹ nhàng
Một trong những cách tốt nhất để giúp con của bạn ngủ là đưa nôi. Hầu hết mọi viện bảo sanh nào cũng khuyên bạn nên chuẩn bị nôi cho các bé là vì lý do này. Cách này sẽ giúp bé dễ ngủ hơn và cũng giúp cho bạn và con gắn bó với nhau hơn. Nhưng nếu bạn quá bận rộn, thì những chiếc nôi tự đưa bằng công nghệ điện tử cũng rất hữu dụng.

Dùng hiệu ứng âm thanh
Nếu con của bạn gặp vấn đề về việc ngủ, nó có thể gây khó khăn cho cả gia đình của bạn. Nghe có vẻ lạ lùng nhưng hiệu ứng âm thanh sẽ có hiệu quả bất ngờ để làm dịu em bé của bạn. Bạn có thể thử những âm thanh như tiếng sóng biển, tiếng gió thổi qua các tán lá cây hay tiếng mưa nhẹ nhàng ngoài cửa sổ. Những âm thanh êm dịu này có thể làm các bé cảm thấy thoải mái và dễ ngủ hơn.

Tạo thời gian biểu cho giấc ngủ của bé
Một trong những lý do mà em bé của bạn gặp vấn đề trong giấc ngủ là chúng không có ngủ theo một lịch trình nào cả. Việc rất quan trọng là bạn phải tập cho bé quen với giờ ngủ của chúng. Bằng cách này, đồng hồ sinh học của bé sẽ hoạt động theo lịch của bạn. Khi đó bạn sẽ dễ dàng cho bé ngủ hơn và hai vợ chồng của bạn cũng sẽ thoải mái hơn.

Chở bé đi 1 vòng
Hầu hết các gia đình có xe hơi và có em bé, thường dùng cách này để giúp các bé dễ ngủ hơn. Chỉ cần cho bé vào ghế chuyên dùng khi đi xe và chạy xe cho đến khi con của bạn ngủ ngon lành. Thực tế chứng minh rằng cách này rất hiệu quả đối với hầu hết mọi bé. Hơn nữa, nó cũng là khoảng thời gian tuyệt vời dành cho bạn và chồng của mình để tận hưởng chuyến đi thú vị, phải không nào?

Cho bé nằm võng hoặc xích đu
Những chiếc võng hay xích đu sẽ tạo hiệu ứng tuyệt vời để giúp các bé ngủ. Bạn có thể để bé ngủ trên đó để tránh di chuyển từ võng vào nôi, vì như vậy có thể làm bé thức giấc đấy.

Chấp nhận thực tế
Thông thường, trẻ em thường không thích ngủ như cha mẹ chúng nghĩ. Hơn nữa, có nhiều bé không thích chợp mắt một tí, nhưng cũng có bé thích ngủ rất nhiều. Nếu con của bạn thuộc dạng không thích ngủ nhiều thì hãy chấp nhận điều này. Đây cũng không phải việc đáng lo nhưng trước đó hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa của bé nhé.

Giả vờ ngủ
Đây thật ra không phải là cách hiệu quả để ru con ngủ, nhưng nếu bạn đã làm hết cách rồi nhưng bé vẫn không chịu ngủ thì cách này cũng đáng để thử đấy chứ. Khi bạn đang nằm cùng con, hãy giả vờ ngủ để xem cách này có hiệu quả không. Khi ngôi nhà trở nên yên ắng và mọi người đều im lặng thì các bé cũng sẽ dễ ngủ hơn.

Khánh An – Vietbeauty Magazine