7 cách dạy con ngoan

0

Dưới đây là các cách dạy con thành người tốt theo nghiên cứu của Đại học Havard và nhà nhà đều có thể áp dụng… Nuôi một đứa trẻ khỏe mạnh đã khó, dạy được một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, tốt bụng lại càng khó hơn. Hiểu được mối quan tâm của các bậc cha mẹ, đại học danh tiếng Havard đã nghiên cứu và cho phát hành một bài báo về cách nuôi dạy trẻ thật khoa học. Và những luận điểm chính đó là:

up-cah-dau-con-ngon

Photo: pixabay

1. Dành nhiều thời gian cho bé mỗi ngày
Chưa cần rèn luyện trí thông minh, khi trẻ cảm nhận được mối quan hệ mật thiết gần gũi với ba mẹ, thì chúng sẽ dễ dàng tiếp thu các bài học và vâng lời hơn. Nghiên cứu đã thực sự chứng tỏ được dành càng nhiều thời gian bên bé thì càng củng cố mối quan hệ giữa bạn và con được vững bền hơn.

2. Luôn lạc quan để bé được ảnh hưởng
Dù có là ai trong xã hội đi chăng nữa, thì bạn luôn là số 1 trong mắt bé. Và bé sẽ luôn muốn bắt chước mọi hành động của bạn, cả thái độ, cử chỉ và thỉnh thoảng là cả tính cách nữa. Nếu bạn đang gặp vấn đề khó giải quyết hay bị quá tải vì công việc, hãy tìm cách xả hết trước khi về nhà gặp con nhé. Và quan trọng nhất là đừng chỉ dạy trẻ những lời nói suông mà hãy cho trẻ thấy một tấm gương từ bạn.

3. Đạo đức là trên hết…
Luôn nhấn mạnh cho bé hiểu được rằng sự tốt bụng, sống có đạo đức là gốc con người. Trước khi học bất cứ môn văn hóa nào, thì bạn cần dạy trẻ những quy tắc làm người cơ bản trước đã. Kể cho bé nghe những câu chuyện hay, làm gương cho bé học tập…Ở những giai đoạn đầu đời, khi bé được xây dựng một nền tảng đạo đức vững chắc, thì khi lớn lên không khó để con bạn trở thành một người tốt.

4. Học phải đi đôi với hành!
Giúp trẻ trở nên giạn dĩ hơn bằng cách đăng kí cho bé tham gia các hoạt động nhóm. Có thể bé sẽ khó chịu thời gian đầu, nhưng hãy kiên nhẫn và cố gắng khuyên bé thử tham gia vài buổi xem nhé. Hòa mình vào một môi trường đồng trang lứa sẽ giúp bé có cơ hội thực hiện được những điều mình được dạy và phát triển đầy đủ tính cách hơn.

5. Khơi gợi trí tò mò và khám phá cho bé
Nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ thường có khuynh hướng chỉ tập trung vào gia đình và bạn bè, dù đó là điều tốt nhưng bạn cần giúp trẻ nhận ra được có cả một thế giới rộng lớn ngoài kia. Có nhiều nền văn hóa, nhiều điều kì lạ giúp bé có cái nhìn rộng lớn hơn. Một là giúp trẻ ham học hỏi hơn, hai là giúp bé độc lập hơn.

6. Giúp bé học được cách kiềm chế cảm xúc
Ai rồi cũng sẽ phải trải qua những cảm xúc vui buồn lẫn lộn trong cuộc sống, nhưng bạn cần dạy trẻ cách đối mặt với các cảm xúc đó một cách nhẹ nhàng và lạc quan nhất có thể. Từ những việc nhỏ nhất sẽ giúp bé hình thành thói quen nghĩ về những điều tích cực khi gặp vấn đề sau này.

7. Khuyến khích bé truyền đạt tiếp những điều đã được học
Chúng ta luôn biết rằng cách tốt nhất để học một điều gì đó là thực hành, và hơn nữa là thể hiện để người khác noi theo. Khuyến khích trẻ thực hành những điều tốt trước mặt người khác. Dạy bé nhận ra những điều không hay để tránh bị ảnh hưởng và làm nhiều điều tốt để lan tỏa ra cộng đồng xung quanh.

Khánh An – VietBeauty Magazine