7 bước đơn giản giúp sắp xếp công việc

0

Nếu bạn luôn phải chạy đua với thời gian để hoàn thành công việc của mình thì có thể bạn đã bị quá tải rồi đấy. Rất nhiều người đang phải chật vật với cuộc sống của mình từ công việc, học hành, gia đình… và nhiều khi cũng khó để phải xác định cần làm điều gì trước, điều nào sau… Bạn có thể nghĩ rằng không có cách gì để thay đổi lịch làm việc dày đặc của mình, nhưng những “chiến thuật” cơ bản sau đây có thể giúp ích cho bạn ít nhiều đấy.

up-sap-xep-cong-viec

1. Sự lựa chọn
Nhiều người có thể sẽ cười lên khái niệm này. Nhưng sự thật thì có bận rộn hay không thỉnh thoảng là do chúng ta chọn lựa mà thôi. Ví dụ nhé nếu như bạn đã có một thời khóa biểu học hành và làm việc dày đặc rồi, thì việc đăng ký thêm những hoạt động ngoại khóa hay tình nguyện có thực sự cần thiết không? Đó là chưa kể đến việc gồng mình đến những phòng tập gym (dù lúc nào cũng được khuyên là sẽ giúp bạn có thêm năng lượng), nhưng thật ra chỉ làm bạn uể oải và hết sức lực mà thôi. Nếu đang trong tình trạng này thì hãy xem xét lại lịch của mình một lần, xem nên bỏ bớt được hoạt động nào không nhé.

2. Lên kế hoạch
Nếu như cứ bắt đầu một ngày mà không có kế hoạch gì, thì có thể bạn phải loay hoay thực hiện nhiệm vụ này, hoàn thành nhiệm vụ kia mà cuối ngày thì chẳng có việc gì hoàn thành được cả. Và cũng bởi vì bạn không làm xong việc nên cứ ngày này qua ngày nọ mọi việc chất chồng càng nhiều hơn, dẫn đến bạn phải bận rộn hơn thôi! Vậy thì mỗi tối trước khi đi ngủ hãy lên kế hoạch cụ thể cho ngày hôm sau nhé. Và cũng nên đặt ra thời giờ chi tiết để hoàn thành những nhiệm vụ này. Đừng dành quá nhiều thời gian cho chỉ một dự án thôi. Chiến thuật này sẽ giúp bạn tập trung làm việc hơn mà không phải quá lo những việc khác.

3. Dành thời gian nghỉ ngơi
Nói thì dễ hơn làm thật, nhưng nếu bạn có một thời khóa biểu dày đặc và thậm chí không có thời gian để thở thì cũng nên dành ra cho mình từ 10-15 phút để thư giãn đầu óc, hoặc đi bộ một chút nhé. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần và năng lượng cho những việc tiếp theo.

4. Học cách từ chối
Hãy sẵn sàng từ chối nếu bạn không thích điều người khác nhờ vả mình. Thậm chí cả gia đình và bạn bè thì bạn cũng nên học cách từ chối họ nếu bạn không tìm ra được thời gian để giúp đỡ họ. Ngay cả khi bạn không ngại giúp đỡ mọi người, thì ai cũng có giới hạn cả. Nếu bạn ép bản thân làm việc quá sức, bạn sẽ trở nên mệt mỏi, kiệt sức và chẳng thể hoành thành việc gì cả.

5. Đơn giản hóa cuộc sống
Và đây một lần nữa, có thể bạn quá bận rộn vì đang phải chạy đua với thời gian chỉ để phục vụ cho lối sống của mình thôi. Nếu bạn có thể đơn giản hóa cuộc sống của mình lại thì mọi thứ sẽ bình thản hơn rất nhiều. Đầu tiên bạn có thể giảm các tiêu chuẩn của cuộc sống một tí và thưởng thức thời gian nhàn rỗi của mình. Sau đó là tới lựa chọn việc mua xe hợp túi tiền hơn, dành thời gian nấu nướng tự ăn ở nhà, mua sắm ít hơn…

6. Nhờ giúp đỡ
Điều này có thể áp dụng cả trong cuộc sống cá nhân lẫn công việc của bạn đấy. Nói chuyện với sếp và cho họ biết bạn đang bị quá tải công việc rồi, có thể sếp sẽ phân công ai đó phụ bạn hoặc chia bớt phần việc cho bạn lại. Còn nếu bạn bị quá tải việc nhà thì hãy lên tiếng nhờ chồng, con bất cứ thành viên nào trong gia đình giúp đỡ bạn nhé.

7. Dậy sớm hơn
Dậy sớm là một cách khác giúp bạn đỡ cảm thấy bận rộn hơn. Vì nếu bạn không thể bỏ bớt bất cứ nhiệm vụ nào của mình thì hãy dành nhiều thời gian trong ngày hơn để thực hiện chúng nhé. Như việc bắt đầu một ngày mới sớm hơn, dậy trước khoảng 1-2 tiếng sẽ cho bạn thời gian thong thả để thực hiện núi công việc của mình.

Khánh An – VietBeauty Magazine