7 biểu hiện của móng liên quan tới sức khỏe

0

Cũng như hầu hết các bộ phận khác trên cơ thể, bộ móng của bạn có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của bạn. Sau đây là 7 biểu hiện của móng mà bạn nên lưu tâm:

Móng nhợt nhạt


Móng và vùng da quanh móng có màu trắng nhợt nhạt có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Nghiêm trọng hơn, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu và bệnh gan – hai bệnh này cũng có thể dẫn tới thiếu máu. Nếu là bệnh tiểu đường và được phát hiện sớm, bệnh có thể được kiểm soát thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp: tránh sử dụng thực phẩm chứa đường tinh luyện và carbonhydrate, nên ăn nhiều chất xơ, rau củ quả và ngũ cốc nguyên vỏ. Nếu muốn tầm soát bệnh gan, bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Móng trở nên vàng và dày bất thường


Ảnh: Dermatlas.org


Hiện tượng móng dày lên (có thể kèm theo dấu hiệu vàng móng) là triệu chứng đặc trưng của bệnh nấm móng. Nếu bạn bị nấm móng, bạn nên đến bác sĩ để được điều trị theo phác đồ phù hợp bệnh trạng.

Móng sẫm màu


Ảnh: Dermatlas.org


Nếu móng bạn chuyển sang màu nâu đậm hoặc có những đường màu đen thẳng đứng, đây là dấu hiệu bạn không nên coi thường. Rất có thể chúng là triệu chứng của một dạng ung thư gọi là u hắc tố (melanoma) – bệnh này cần được phát hiện và điều trị sớm. Nếu bạn thường hay sơn móng tay, thỉnh thoảng bạn nên ngừng sơn móng một thời gian để tiện quan sát các dấu hiệu sức khỏe trên móng.

Móng có đốm lỗ chỗ và bị đứt gãy


Ảnh: Dermatlas.org


Đây thường là dấu hiệu của bệnh vảy nến, một dạng nhiễm trùng da. Nếu nghi ngờ mình bị bệnh này, bạn hãy đến bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Móng giòn, mỏng hoặc bị tách khỏi phần da bên dưới


Ảnh: Dermatlas.org


Nếu chỉ cần một cái chạm nhẹ là đầu móng của bạn cũng suýt gãy, rất có thể tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề. Tuyến giáp (nằm ở cổ) có vai trò điều hòa cơ chế trao đổi chất, năng lượng và quá trình phát triển. Thiếu hụt hormone tuyến giáp có thể dẫn tới rụng tóc, móng mọc chậm, giòn và mỏng. Bạn có thể đến gặp bác sĩ để làm xét nghiệm tầm soát rối loạn tuyến giáp và được cung cấp phác đồ điều trị phù hợp.

Móng có vạch trắng


Ảnh: Dermatlas.org


Những vạch màu trắng nằm ngang trải dài trên toàn bộ bề ngang móng (thường xuất hiện ở nhiều hơn một móng) có thể là dấu hiệu của bệnh thận, của các biến chứng ở gan, hoặc do thiếu đạm và một số dưỡng chất khác. Còn nếu móng bạn xuất hiện những vệt ngắn màu trắng nằm ngang, đó đơn giản có thể là do bề mặt móng bị tổn thương; sau vài tuần hoặc vài tháng móng của bạn có thể sẽ tự hồi phục lại.

Móng có màu xanh


Ảnh: Dermatlas.org


Mặt mũi xanh mét thường là dấu hiệu của một người thiếu dưỡng khí, và móng xanh cũng là biểu hiện tương tự cho thấy đầu ngón tay của bạn bị thiếu ô-xi. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do các bệnh về hô hấp hoặc mạch máu có vấn đề (còn gọi là bệnh Raynaud), là một dạng rối loạn hiếm gặp ở các mạch máu. Đôi khi móng xanh đơn giản chỉ là do tuần hoàn máu kém, nhất là khi ở trong môi trường lạnh. Tuy nhiên, bạn nên nhờ bác sĩ kiểm tra máu và nồng độ ô-xi của mình nếu móng của bạn thường xuyên có màu xanh.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine