7 bí quyết mua trang sức cổ

0

Nếu bạn là người thích săn lùng những món trang sức lâu đời, một vài bí quyết sau đây có thể hữu ích đối với bạn:

up-trang-suc-co

Ảnh: Bruceandyqq

1. Kiểm tra độ đáng tin cậy của người bán
Ngày nay có nhiều trang sức giả trên thị trường. Dù là bạn mua hàng qua mạng, mua trong tiệm đồ cũ hay cửa hiệu thời trang, bạn cần bảo đảm rằng bên bán hàng là những người đáng tin cậy và có uy tín.

2. Kiểm tra tình trạng món hàng
Một trong những đặc điểm quan trọng của món trang sức cổ đó là nó trông không mới, nhưng điều đó không có nghĩa là nó bị trầy trụa, mất hột hay khóa cài bị lỗi. Đừng vì lóa mắt trước vẻ đẹp của món đồ mà bạn bỏ qua những lỗi này.

3. Kiểm tra con dấu, tem hay chữ ký trên món đồ
Các món trang sức được chế tác trước thập niên 1950 hầu như đều được xem là đồ cổ (antique). Chúng thường chứa chữ ký hoặc con dấu của nhà sản xuất. Trong khi đó, trang sức hiện đại được sản xuất với công nghệ tiên tiến thường có con dấu bản quyền. Bạn hãy dùng một cái kính lúp để kiểm tra con dấu hoặc nhờ một chuyên gia trang sức kiểm định món hàng nhằm xác định nó có phải đồ cổ hay không.

4. Lựa chọn theo thị hiếu và tính cách
Một lời khuyên dành cho bạn khi mua trang sức cổ đó là hãy chọn những món phù hợp sở thích và tính cách người sẽ sử dụng nó. Chỉ vì trang sức cổ đang rất được ưa chuộng không có nghĩa là chúng sẽ hợp với mọi kiểu ăn mặc, mọi dáng người và mọi cá tính. Ví dụ, nếu bạn thích những món trang sức nhỏ, thanh nhã, trang sức to bản thời Victoria sẽ không phải lựa chọn dành cho bạn. Hoặc nếu cô em họ của bạn thích trang sức hình hoa lá, những món trang sức theo kiểu hình học sẽ không gây cảm tình với cô ấy.

5. Kiểm tra độ tinh xảo
Cũng như khi bạn kiểm tra độ tinh xảo của trang sức hiện đại, bạn cũng nên kiểm tra độ tinh xảo của trang sức cổ. Một món đồ lâu đời không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc nó có giá trị. Có những món đồ được chế tác từ lâu nhưng lại không được tinh xảo cho lắm.

6. Tìm hiểu thông tin về trang sức cổ
Nếu có hứng thú với trang sức cổ, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin về chúng, như đọc các bài viết, ghé thăm viện bảo tàng, khu triển lãm, chợ bán đồ cổ,… Trang bị cho mình thêm thông tin sẽ giúp bạn chọn được những món trang sức cổ ưng ý.

7. Kiểm tra nơi sản xuất
Nhiều món trang sức lâu đời còn được đóng dấu địa điểm sản xuất. Những con dấu như ‘Made in Italy’ (‘Sản xuất ở Ý’) hay ‘Made in Belgium’ (‘Sản xuất ở Bỉ’) thường đáng tin cậy hơn ‘Made in China’ (‘Sản xuất ở Trung Quốc’).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine