7 bài học tài chính mà bạn nên dạy con

0

Từ khi trẻ mới 3 hay 4 tuổi cho đến khi trẻ dậy thì, việc bạn giáo dục con mình về tiền bạc từ sớm có thể khiến trẻ tự tin hơn vào bản thân; và cảm giác tự tin này có thể đưa đến hạnh phúc và sự đầy đủ trong đời sống của trẻ sau này. Sau đây là một số bài học về tiền bạc mà chúng tôi khuyên bạn nên dạy con mình:

up-vietbeauty-bai-hoc-tai-chinh-nen-day-con

Ảnh: kennybowyer.com

1. Cháu không thể có tất cả
Một trong những động thái tài chính khôn ngoan đó là từ bỏ một số thứ, như không mua một bộ trang phục đắt tiền để tiết kiệm cho những thứ quan trọng hơn, như một chuyến du lịch cùng gia đình. Thậm chí một đứa trẻ tuổi lẫm chẫm tập đi cũng có thể hiểu điều này khi bạn giải thích cho bé biết bạn không thể mua mọi thứ mà bé muốn ở cửa hàng đồ chơi.

2. Cách tiết kiệm cùng nhau
Tiết kiệm sẽ vui hơn nếu việc đó trở thành một dự án chung của gia đình. Ví dụ: bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền nếu cùng con mình tự làm pizza tại nhà thay vì đặt bánh bên ngoài vào mỗi tối cuối tuần.

3. Nhận thức được các mục tiêu tài chính lớn của gia đình
Có thể hiện tại con của bạn chưa nghĩ đến việc vào đại học, nhưng nếu bạn mở một tài khoản hoặc có một khoản tiết kiệm dành riêng cho mục đích này, bạn có thể giải thích cho con về điều đó. Như vậy, cháu có thể nhận thức được những mục đích còn ở xa phía trước, và khi cháu lớn hơn, cháu sẽ bắt đầu cảm kích những nỗ lực của bạn.

4. Dạy bé kiếm tiền
Bán nước chanh, làm đồ thủ công, vẽ tranh để bán,… có thể là một số hoạt động mà cháu nhà bạn có thể lựa chọn để tạo thêm thu nhập, tùy theo sở thích và sở trường của bé. Ở giai đoạn này, mục tiêu hàng đầu không phải là kiếm tiền, mà là để trẻ tự do thử nghiệm.

5. Giúp trẻ hiểu rằng trẻ hoàn toàn có thể có những quyết định tài chính khôn ngoan
Dù con của bạn là trai hay gái, bạn cũng nên nói chuyện với con về tiết kiệm, chi tiêu và kiếm tiền một cách khôn ngoan. Đây là những kỹ năng quan trọng cho cuộc sống của trẻ sau này, dù giới tính của trẻ là gì đi nữa.

6. Để trẻ chứng kiến những động thái tài chính của bạn
Nếu trẻ chưa bao giờ thấy bạn thanh toán hóa đơn hay cân đối tài khoản, bé có thể có quan điểm sai lầm rằng những động thái tài chính đó tự động diễn ra mà không cần chúng ta tác động. Bạn hãy để trẻ ngồi cạnh mình mỗi khi bạn chi trả các hóa đơn hoặc khi bạn tra cứu tài khoản ngân hàng trực tuyến. Trẻ sẽ dần hiểu rằng đây là những hoạt động thường xuyên, giống như tập thể dục, mà trẻ cần dành thời gian thực hiện.

7. Dạy trẻ trân trọng những gì mình có, và học cách chia sẻ với người khác
Biết ơn vì những gì mình có sẽ khiến trẻ cảm thấy mình giàu có thay vì lúc nào cũng ham muốn nhiều hơn. Bạn có thể tập cho trẻ thái độ này bằng cách cùng trẻ bày tỏ lòng biết ơn trước mỗi bữa ăn. Gia đình bạn cũng có thể xây dựng truyền thống quyên góp cho một tổ chức nào đó vào mỗi dịp sinh nhật hay ngày lễ để dạy trẻ cách chia sẻ với những ai còn đang khốn khó.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine