6 trò chơi để giữ bé bận rộn trong lúc bạn du lịch cùng bé

0

Dù là trong thời gian cả gia đình bạn di chuyển trên đường hay ngồi chờ chuyến bay, trẻ có thể phát chán và không chịu giữ yên lặng. Giải pháp? Một số trò giải trí sau đây có thể giữ cho các bé bận rộn một thời gian:

Nên chọn các trò chơi kích thước đủ nhỏ để đem theo
Những món đồ chơi này sẽ không chiếm nhiều diện tích trong va-li của bạn cũng như không có quá nhiều bộ phận rời rạc dễ bị mất. Bạn có thể cho bé cầm chơi trên máy bay hoặc để các đồ chơi này ở ghế sau xe hơi.

1. Các trò chơi suy đoán (Guessing games)
Một bộ thẻ (cards) có chứa những câu đố (riddles) rất hợp cho các bé tương đối lớn. Các bé có thể kiểm tra kiến thức khoa học, lịch sử, ngôn ngữ, toán và lô-gích của mình bằng trò chơi kiểu này. Tất nhiên, bạn cũng có thể phát minh ra trò chơi suy đoán của riêng mình cho bé.

2. Các trò chơi quan sát và nhận dạng (Observation and identification games)
Khi đi du lịch, cắm trại hoặc phải ở trong nhà vào những ngày mưa, bạn có thể cùng bé chơi trò nhận diện chim chóc, côn trùng và cây cối – đôi khi là dựa trên tiếng hót của chúng hoặc âm thanh mà chúng tạo ra,… Trên đường di chuyển bằng xe hơi, bạn có thể tranh thủ cho bé chơi trò nhận diện một loại xe hơi nào đó; hoặc nhận diện bảng số xe có một con số hay một chữ cái cụ thể nào đó; hoặc yêu cầu bé nhận diện ý nghĩa của các màu sắc trên bảng chỉ đường;…

3. Các trò chơi từ ngữ (Word games)
Bạn có thể chọn một từ nào đó và yêu cầu các bé tìm ra tất cả những từ thuộc cùng chủ đề hoặc có cùng cách phát âm. Bạn cũng có thể chọn một chữ cái trong bảng chữ cái và yêu cầu bé tìm ra các vật thể có tên bắt đầu bằng chữ cái đó mà bé nhìn thấy dọc đường. Cách khác: Đề nghị bé đặt một câu gồm ba từ, cả ba từ đều bắt đầu bằng cùng một chữ cái hoặc có cùng số lượng âm tiết (syllables). Với dạng trò chơi ngôn ngữ này, lựa chọn dành cho bạn và bé hầu như không có giới hạn – mọi thứ phụ thuộc vào trí tưởng tượng của các bạn mà thôi.

4. Trò chơi xúc xắc (Dice games)
Mặc dù hơi khó tung xúc xắc trong lúc di chuyển, nhưng xúc xắc và các tấm thẻ là món đồ đủ nhỏ để bạn mang theo trong túi áo/quần và cho bé chơi ở sảnh chờ khởi hành (departures lounge) hoặc trong phòng khách sạn.

5. Trò chơi âm nhạc (Music games)
Hầu như đứa trẻ nào cũng thích âm nhạc. Hãy gọi tên thứ đầu tiên bạn nhìn thấy trên đường – như một chiếc xe hơi, một cái cây, một cái áo màu vàng hay một người đang chạy bộ,… Sau đó, hãy tìm ra một bài hát có liên quan đến thứ đó hoặc có chứa từ ngữ đó.

6. Thử trí nhớ (Memory challenges)
Bạn có biết trò chơi bắt đầu bằng câu “Tôi đang đi du lịch và trong va-li của mình tôi bỏ…”? (“I’m going on a trip and in my suitcase I put…”)? Khi đến lượt bạn nói câu này, bạn sẽ phải nhắc lại tất cả những đồ vật mà những người trước đó đã nói tới và thêm vào tên một món đồ khác. Người tiếp theo cũng sẽ phải kể tên tất cả các món đồ trước đó và thêm vào tên một món đồ khác, và cứ thế tiếp tục. Người chơi nào kể thiếu tên món đồ hoặc kể sai thứ tự món đồ sẽ bị loại.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine