6 tình huống mà ly hôn nên là giải pháp

0

Trong phần lớn trường hợp, ly hôn và những hậu quả nó để lại là không mấy dễ chịu, nhưng có những tình huống cho thấy việc chấm dứt một cuộc hôn nhân lại có thể là giải pháp tối ưu:

up-vietbeauty-lua-chon-ly-hon

Ảnh: happilydivorcedandafter.com

1. Bạn đời của bạn là một con nghiện
Bài bạc. Tình dục. Rượu bia. Ma túy. Trừ khi anh/cô ấy muốn được giúp đỡ để cai nghiện, và bạn được sự giúp đỡ từ một nhóm hỗ trợ dành cho người có vợ/chồng mắc chứng nghiện, nếu không, việc tốt nhất bạn có thể làm đó là ra đi. Kết hôn với một người nghiện có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tài chính và luật pháp. Khi có cha/mẹ là con nghiện, con cái của bạn cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

2. Bạn bị ngược đãi về thể chất hoặc tinh thần
Những kiểu ngược đãi như vậy sẽ tác động to lớn đến sự lành mạnh về thể chất lẫn tinh thần của bạn. Hơn nữa, con cái bạn khi chứng kiến bạo hành gia đình cũng chịu những ảnh hưởng tiêu cực nhất định. Trước khi ra đi, bạn nên vờ như mình đang lên một kế hoạch đi chơi cho mình và các con để bảo đảm cho sự an toàn của bạn và con. Bạn có thể tìm kiếm những dịch vụ tư vấn tại địa phương hoặc liên hệ đường dây nóng National Domestic Violence Hotline qua đầu số 1-800-799-7233.

3. Một trong hai bạn muốn có con, nhưng người kia thì không
Có con là một quyết định quan trọng trong mỗi cuộc hôn nhân, ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc của hai người. Nếu hai bạn không thể nhất trí với nhau trong vấn đề lớn này, có khả năng hai bạn sẽ không tìm được biện pháp nào để dung hòa ý kiến của cả hai; và ly hôn có lẽ là hướng đi phù hợp nhất.

4. Ngoại tình mà không hối hận
Một người ngoại tình đôi khi đó chỉ là “tình một đêm”, nhưng cũng có khi đó là mối quan hệ “ngoài luồng” mà họ giấu kín trong thời gian dài. Đôi khi người ta ngoại tình chỉ vì bị cám dỗ xác thịt, nhưng cũng có khi là sự gắn bó về mặt tình cảm. Khi bạn đời của bạn ngoại tình, và bạn không biết nên cho anh/cô ấy một cơ hội nữa hay ly hôn, hãy cân nhắc những yếu tố sau: Người ngoại tình (1) bày tỏ sự hối lỗi, (2) nhận trách nhiệm, (3) rời bỏ nhân tình, (4) cam kết sẽ sửa đổi, (5) hành xử một cách đáng tin cậy và (6) sẵn sàng sửa chữa lại cuộc hôn nhân – nếu bạn đời bạn không thực hiện đủ 6 động thái này, có lẽ bạn nên cân nhắc việc ra đi.

5. Hai bạn không còn yêu nhau
Đôi khi có những cuộc hôn nhân mà trong đó tình cảm hai người dành cho nhau dần mờ nhạt sau nhiều năm và không còn cách gì cứu vãn. Điều này thường xảy ra với những cặp đôi cưới nhau khi còn quá trẻ. Ví dụ như, nếu bạn kết hôn vào khoảng những năm đôi mươi, khi các bạn ngoài ba mươi, một trong hai bạn có thể thay đổi suy nghĩ và cho rằng mình thích một mẫu người khác với người bạn đời hiện tại.

6. Bạn không còn lựa chọn nào khác
Các bạn đã tham khảo ý kiến nhà tư vấn; các bạn đã hỏi xin lời khuyên từ gia đình, bạn bè và/hoặc giáo sĩ; bạn đã làm tất cả mọi việc có thể để cứu vãn cuộc hôn nhân, nhưng tình hình vẫn không khá hơn; khi đó, có khả năng ly hôn là lựa chọn phù hợp với bạn.

Khi bạn quyết định ly hôn, một việc quan trọng bạn cần làm đó là GIAO TIẾP VỚI BẠN ĐỜI và tiếp tục chăm sóc cho chính mình. Nếu bạn không đối mặt với những vấn đề của mình, có khả năng bạn cũng sẽ lại gặp những người khác có tính cách giống với người mà bạn đã ly hôn.

Ly hôn chẳng mấy khi vui vẻ, nhưng thật ra nó cũng có nhiều mặt lợi. Nhiều người, sau khi ly hôn, đã cho biết họ cảm thấy tự tin và hiểu chính mình hơn – đó là chưa kể họ nhận thấy sống độc thân hạnh phúc hơn lúc kết hôn. Nhưng để nhận được những mặt lợi đó, đòi hỏi bạn phải chăm sóc và hoàn thiện chính mình trước đã.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine