6 thói quen khiến lỗ chân lông tắc nghẽn

0

Sau đây là những hành vi bạn nên tránh nếu muốn giữ cho lỗ chân lông mình luôn sạch và thông thoáng:

Ảnh: goodhousekeeping.com

Ngắt nhéo mụn
Khi bạn ngắt nhéo da mình, tức là bạn đang góp phần đẩy nhanh quá trình hình thành nếp nhăn, viêm nhiễm và kích ứng da. Tất cả các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến kích cỡ lỗ chân lông theo thời gian. Hành động ngắt nhéo da khiến bã nhờn, vi khuẩn và các chất bẩn khác di chuyển từ bàn tay sang da mặt, làm lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Nếu bị mụn, thay vì móc hoặc nặn mụn, bạn hãy thử dùng salicylic acid hoặc benzoyl peroxide để loại bỏ mụn. Sản phẩm tham khảo: Clean & Clear Clear Advantage Spot Treatment ($6; amazon.com).

Thường xuyên sờ tay lên mặt
Bàn tay bạn thường xuyên phải chạm vào nhiều thứ chứa vi khuẩn: bàn ghế, tay nắm cửa, vòi nước, tiền, thẻ tín dụng,… Sờ tay lên mặt có thể khiến các chất bẩn và vi khuẩn này di chuyển lên da mặt và làm bít lỗ chân lông. Giải pháp: Hãy nhờ người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… nói cho bạn biết mỗi khi bạn sờ tay lên mặt; như vậy bạn sẽ ý thức hơn về hành động này của mình.

Không tẩy trang trước khi đi ngủ
Nếu bạn đi ngủ mà để nguyên phấn son trên mặt, mỹ phẩm, dầu nhờn và bụi bặm tích tụ trên da bạn cả ngày sẽ theo đó mà “cư trú” trong lỗ chân lông của bạn khi bạn ngủ. Việc này sẽ gây ra mụn và đẩy nhanh tiến trình lão hóa, đồng thời làm lỗ chân lông to ra. Nếu bạn quá mệt mỏi hoặc không có thời gian tẩy trang kỹ lưỡng, hãy thử dùng khăn lau Simple Cleansing Facial Wipes ($7; amazon.com).

Không tẩy tế bào chết (exfoliate) cho da
Loại bỏ tế bào da chết là cách tốt nhất để làm sạch lỗ chân lông, do cleanser thông thường không thể loại bỏ được hoàn toàn tế bào da chết tích tụ trên da bạn suốt cả tuần. Tẩy tế bào chết một hoặc hai lần/tuần giúp giải phóng da khỏi bã nhờn và bụi bặm, phòng ngừa mụn và giúp lỗ chân lông của bạn trông nhỏ hơn.

Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp
Bạn nên tránh dùng các loại mỹ phẩm có công thức dạng sáp (wax), dầu (oil) và bơ (butter) vì chúng có thể là tắc lỗ chân lông của bạn. Thay vào đó, hãy chọn mỹ phẩm dạng khoáng (mineral makeup) – chúng có thể được sử dụng cho người bị mụn trứng cá, bị chứng đỏ mặt (rosacea) hoặc bị bệnh vảy nến (psoriasis) mà không gây kích ứng hoặc có tác dụng phụ. Nhiều sản phẩm như vậy thường có chữ “noncomedogenic” (tạm dịch: “không làm tắc lỗ chân lông”) trên nhãn.

Không dùng kem thu nhỏ lỗ chân lông (pore-minimizing cream) hoặc retinol
Các sản phẩm thu nhỏ lỗ chân lông có chứa những thành phần giúp thúc đẩy quá trình sản sinh các glycoaminoglycan của da, một chất giúp vùng da quanh lỗ chân lông trở nên săn chắc. Bạn có thể dùng thử Biore Charcoal Pore Minimizer ($8; amazon.com) – thành phần than đá trong công thức sẽ đi vào lỗ chân lông và lấy đi cặn bã. Bạn chỉ cần để nó trên da trong 30 giây trước khi rửa sạch, và chỉ phải dùng nó hai lần mỗi tuần để duy trì hiệu quả. Ngoài ra, sử dụng retinoid (được kê đơn) có thể giúp thu nhỏ lỗ chân lông. Các retinoid hoạt động dựa trên cơ chế giải tán vi khuẩn gây mụn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine