6 than phiền phổ biến về “chuyện ấy” – theo các chuyên gia trị liệu

0

Không có biện pháp nào có thể phát huy tác dụng với tất cả mọi trường hợp, nhưng các chuyên gia trị liệu đề xuất rằng các cặp đôi đang gặp vấn đề trong đời sống gối chăn nên tiếp cận tình dục với tư duy cởi mở hơn. Các bạn cần biết mình thích gì và bạn tình của mình thích gì, rồi sau đó xem xem đâu là điểm chung giữa hai bạn, và hai bạn sẵn lòng học hỏi, mở rộng và thử nghiệm những cái mới đến đâu.
Sau đây là 6 vấn đề mà các khách hàng của các nhà trị liệu tình dục (sex therapist) nêu lên thường xuyên nhất:

vietbeauty-than-phien-thuong-gap-ve-chuyen-ay-up

Ảnh: sarcasm.co

TÔI KHÔNG MUỐN LÀM “CHUYỆN ẤY” NỮA. TÔI KHÔNG CẢM THẤY BẤT CỨ HAM MUỐN NÀO. (I DON’T CARE IF I EVER HAVE SEX AGAIN. I DON’T FEEL ANY DESIRE.)
Nhiều người nghĩ rằng “tình dục” (“sex”) chỉ có nghĩa là hành vi giao cấu (intercourse), và mục đích duy nhất là đạt cực khoái và đời sống tình dục chất lượng được đo lường qua “thể hiện” (performance) trong “chuyện ấy”; nhưng đời sống tính dục có thể được thực hiện bằng nhiều cách thức và không chỉ hạn chế ở hành vi giao hợp. Mục đích của tính dục là đạt khoái cảm (pleasure), và khoái cảm có thể đạt được thông qua những đụng chạm cơ thể mà không cần mong đợi hoạt động giao hợp nào cụ thể. Chất lượng của đời sống tính dục thật ra được đo bằng sự kết nối (connection), sự thự giãn (relaxation) và cảm giác an toàn (safety).

CUỘC HÔN NHÂN KHÔNG TÌNH DỤC KHIẾN TÔI PHẢI NGOẠI TÌNH. (OUR SEXLESS MARRIAGE DROVE ME TO CHEAT.)
Nhiều cặp đôi nghĩ rằng ngoại tình là hồi chuông cáo chung cho mối quan hệ của họ, nhưng đôi khi việc ngoại tình lại là chất xúc tác hoặc tiếng chuông cảnh tỉnh để các cặp đôi thẳng thắn trao đổi với nhau sau nhiều năm lợt lạt. Dẫu biết bị lừa dối là cảm giác không mấy dễ chịu với nhiều người, nhưng điều quan trọng là bạn cần hiểu vợ/chồng bạn ngoại tình không phải với mục đích làm tổn thương bạn. Các bạn có thể vượt qua biến cố này và xây dựng lại lòng tin, sự trung thực và kết nối với nhau một lần nữa. Điều hai bạn cần là thật nhiều yêu thương, cảm thông và sự thấu hiểu nhau sâu sắc.

CHỒNG TÔI KHÔNG “TRỤ” ĐƯỢC LÂU TRÊN GIƯỜNG. (MY HUSBAND DOESN’T LAST LONG ENOUGH IN BED.)
Vấn đề tình dục phổ biến nhất ở nam giới không phải là rối loạn cương dương (erectile dysfunction), mà là xuất tinh sớm (premature ejaculation). Hầu hết người bị xuất tinh sớm đều xấu hổ và không dám đi chữa trị mà âm thầm chịu đựng, và những cách tự chữa như “dừng-bắt đầu” (“stop-start”) và “nén lại” (“squeeze”) có thể không cho kết quả như ý muốn. Một số phụ nữ không hài lòng với giải pháp “stop-start” bạn tình họ sử dụng, với lý do: “Chúng ta đang làm tình hay đang đậu xe hơi?” Xuất tinh sớm không có cách chữa trị, nhưng có cách kiểm soát nó. Nam giới cần hiểu rằng kể cả khi họ có thể “trụ” lâu như họ muốn, điều đó cũng không có nghĩa là việc “trụ” lâu sẽ cho người nữ đạt cực khoái. Hầu hết phụ nữ có thể đạt cực khoái khi được kích thích đầu âm vật (clitoris) hơn là việc người nam đưa dương vật và vào âm đạo. Theo các chuyên gia khuyên, nam giới nên “tập trung” ở điểm này nhiều hơn là giao hợp.

“CHUYỆN ẤY” TRỞ NÊN CÓ PHẦN ĐƠN ĐIỆU. (SEX HAS BECOME KIND OF MONOTONOUS.)
Trong phần lớn trường hợp, bạn không thể quay về giai đoạn “trăng mật” khi mà “chuyện ấy” đầy nóng bỏng và mới mẻ, nhưng hai bạn có thể tiến lên phía trước và đạt đến một thứ gì đó tuyệt vời không kém hoặc thậm chí là tuyệt vời hơn. Hãy thử xem “chuyện ấy” như một cơ hội để hai bạn giao tiếp và sáng tạo – khi đó hai bạn có thể khiến đời sống gối chăn của mình mặn nồng trở lại.

TÔI KHÔNG CẢM THẤY GẮN KẾT VỚI VỢ/CHỒNG MÌNH KHI LÀM “CHUYỆN ẤY”. (I DON’T FEEL SEXUALLY CONNECTED TO MY SPOUSE.)
Nếu đây là trường hợp của bạn, việc trước tiên hai bạn cần làm là tập trung tạo dựng nên một sự kết nối an toàn và chắc chắn: những đụng chạm yêu thương và thiện chí là công cụ giúp hai bạn đạt được điều đó. Một khi hai bạn đã cảm thấy hoàn toàn thư giãn và gắn kết với nhau một cách trong sáng, không dụng ý gì kèm theo, hai bạn có thể dần dần tập trung vào mở rộng khoái cảm của mình theo những cách hoàn toàn mới – bao gồm những hoạt động tính dục tâm linh (spiritual sex practices) nếu các bạn thích.

CHÚNG TÔI QUÁ BẬN RỘN NÊN KHÔNG CÓ THỜI GIAN CHO “CHUYỆN ẤY”. (WE’RE JUST TOO BUSY FOR SEX.)
Nhiều cặp đôi không thích “lên lịch” cho “chuyện ấy” – họ nghĩ ham muốn (desire) nên là thứ mang tính tự phát. Nhưng thật ra ham muốn là một “phản xạ” chứ không tự nhiên xuất hiện. Vậy ham muốn là phản xạ của cái gì? Sự kích thích (arousal). Hai bạn có thể bỏ ra 20 phút để dành cho nhau những kích thích (thể xác, tâm lý, hoặc cả hai) mà không mong đợi hoặc đòi hỏi tình dục. Trong 20 phút đó, hai bạn có thể hôn nhau, ôm nhau, tâm sự, nhảy nhót như hai tên ngốc, mát-xa cho nhau, cùng xem phim “người lớn”, đọc truyện khiêu dâm, và nhiều việc khác. Sẽ tốt hơn nếu các cặp đôi “lên lịch” cho những hoạt động kích thích như vậy, và có thể là cho “chuyện ấy”, khi đó hai bạn có thể để “chuyện ấy” trở thành “nhiệm vụ” cuối cùng mà hai bạn muốn làm sau 20 phút đó.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine