6 phẩm chất giúp con bạn thành công

0

Bạn đừng nghĩ điểm số là thước đo duy nhất giúp dự báo thành công của con bạn. Các công trình nghiên cứu nhận thấy: kể cả khi một đứa trẻ không đạt được điểm số cao ở trường, nhưng những phẩm chất sau đây của trẻ vẫn có thể giúp trẻ tiến xa trong tương lai:

up-pham-chat-giup-con-ban-thanh-cong

1. Sự kiên cường
Những đứa trẻ thường xuyên được khen là “thông minh” hay “toàn diện” có khuynh hướng bỏ cuộc dễ dàng khi sự việc không diễn ra theo ý mình. Trong khi đó, một đứa trẻ kiên cường thường không sợ thất bại và không dễ nản lòng khi có gì đó cháu làm chưa được tốt.

Để con cái mình học được tính nhẫn nại, khắc phục khó khăn, thay vì khen con “giỏi”, bạn hãy tập trung khen ngợi những nỗ lực của con, như khen con học tập chăm chỉ thay vì chỉ khen ngợi điểm số.

2. Óc sáng tạo
Các nhà tuyển dụng thường thích chọn những ứng viên có tư duy sáng tạo. Những người có phẩm chất này luôn có những phương thức mới nhằm cải thiện hiệu quả công việc, môi trường làm việc và những khía cạnh khác trong đời sống.

Để giúp nuôi dưỡng óc sáng tạo ở trẻ, bạn có thể cho trẻ tham gia những hoạt động đa dạng phù hợp với thị hiếu của trẻ. Hãy khuyến khích trẻ khám phá những điều mới và tự do thể hiện trí tưởng tượng và suy nghĩ của trẻ.

3. Tư duy cởi mở
Các giảng viên đại học thường than phiền rằng họ phải dạy đi dạy lại những khái niệm cơ bản cho các sinh viên mới vào trường – do hầu hết các trường cấp ba thường chỉ dạy cho các em những khái niệm này một cách qua quýt cho có lệ. Và đáng thất vọng hơn nữa là: những em này tiếp cận cách giảng dạy ở đại học với tâm lý cho rằng mình “đã biết hết rồi.”

Một sinh viên có tâm huyết với sự nghiệp học hành sẽ không hề lo lắng nếu em không biết câu trả lời hoặc có gì đó cần thắc mắc, bởi em biết rằng: luôn có điều gì đó em có thể học hỏi thêm. Để vun đắp cho trẻ một tư duy cởi mở, ham học hỏi, bạn hãy thử thực hiện những cuộc thảo luận gia đình trong giờ cơm tối trên tinh thần không phán xét lẫn nhau. Hãy khuyến khích mọi người bày tỏ ý kiến và nhấn mạnh rằng ý kiến của mọi người đều có giá trị, thú vị và có vai trò quan trọng trong cuộc đối thoại.

4. Sự tốt bụng
Dù đứa con 12 tuổi của bạn không điều hành một tổ chức phi lợi nhuận, điều đó không có nghĩa là cháu không thể thay đổi thế giới. Bạn có thể tạo điều kiện cho con mình tham gia một hoạt động thiện nguyện nào đó mà cháu có hứng thú; hoặc đơn giản chỉ là dạy cháu đối xử tốt với mọi người xung quanh.

5. Tính kỷ luật
Một đứa trẻ chăm chỉ và có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường có tính kỷ luật hứa hẹn sẽ gặt hái nhiều thành tích hơn trong học tập và trong cuộc sống.

Để rèn luyện tính kỷ luật cho con mình, bạn hãy khuyến khích con tự lập cho mình thời khóa biểu và tuân theo thời khóa biểu đó. Ví dụ, bạn hãy cho con tự học mỗi ngày vào thời gian nhất định có kèm theo những khoảng nghỉ ngắn, đồng thời lồng vào thời khóa biểu của con những hoạt động lý thú giúp con ghi nhớ những gì con học được và áp dụng chúng vào cuộc sống.

6. Sự tự tin
Các nhà tuyển sinh và tuyển dụng ngày nay có xu hướng lựa chọn những ứng viên có khả năng hoạt động tốt một cách độc lập lẫn theo nhóm.

Bạn có thể giúp con mình tự tin hơn bằng cách khuyến khích con phát biểu, đối thoại với những người lớn như bố mẹ, thầy cô và những người có thẩm quyền khác. Khi con lớn hơn, bạn có thể cho con tập đóng vai nhằm giúp con chuẩn bị tinh thần cho các cuộc phỏng vấn hay phát biểu.

Để con mình phát triển toàn diện, bạn hãy dạy con mình những điều mà trường lớp không dạy chúng!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine