6 mẹo đơn giản để gửi đến Mẹ lời chúc hoàn hảo

0

Trước khi bạn mua một chiếc thiệp cho Ngày Của Mẹ, hãy học cách hiểu và thật sự gắn kết với Mẹ của bạn trước đã. Chuyên gia giao tiếp Mary Marcdante, tác giả cuốn sách My Mother, My friend (Mẹ của tôi, bạn của tôi) đã đưa ra 6 mẹo nhỏ nhưng cực kỳ hiệu quả để bạn có thể làm vui lòng Mẹ của mình trong ngày Lễ Của Mẹ năm nay.


Một trong những cách đơn giản, ít tốn kém nhất nhưng cũng có giá trị và ý nghĩa nhất đó là bạn thể hiện sự trân trọng đến Mẹ của mình, cho bà biết được rằng bà có vị trí quan trọng như thế nào trong cuộc đời bạn. Hãy gửi đến Mẹ của bạn những lời khen ngợi.

1. Những lúc Mẹ thể hiện ưa điểm của mình.
Khi mẹ đang làm việc tốt, những việc đáng trân trọng và hữu ích. Những nhà tâm lý học và các chuyên gia hôn nhân gia đình cho biết, một lý do phổ biến để có được cuộc hôn nhân và duy trì hạnh phúc trong gia đình là dành những lời nói tích cực cho nhau đồng thời hạn chế những câu nói trong lúc nóng giận, lời nói chỉ trích hay tiêu cực. Ai cũng thích những phản hồi tích cực, để thấy được bản thân mình có giá trị. Bạn hiểu và quan sát Mẹ của bạn như thế nào? Hãy lên một danh sách mười điểm mạnh, tài năng và khả năng của Mẹ, viết vào một tấm thiệp thật đẹp và đọc cho bà nghe vào ngày này. Nhưng trước khi bắt đầu, hãy nói với bà rằng đừng ngắt lời bạn hay phản đối những gì bạn viết.

2. Cụ thể với từng lời khen.
Thay vì nói “Cảm ơn mẹ đã gọi” thì bạn nên nói rằng “Cảm ơn Mẹ, vì đã hỏi thăm cuộc họp của con”. Những lời nói cụ thể đến từng chi tiết như vậy sẽ giúp người nghe cảm thấy việc họ làm đã giúp bạn vui và họ cũng sẽ cảm thấy vui vì làm được việc có ý nghĩa.

3. Sử dụng từ ngữ tích cực, chủ động.
Khi Peggy Noonan viết bài diễn văn cho Tổng Thống Ronald Reagan, bà đã đổi câu “Tôi sẽ không bao giờ quên các bạn.” thành “Tôi sẽ luôn nhớ đến các bạn”. Dù chỉ là một chi tiết rất nhỏ nhặt, nhưng có thể thay đổi ngôn ngữ từ bị động thành chủ động, có thể tạo được một sự thay đổi lớn đến năng lượng và phản ứng của những xung quanh. Năng lượng và cảm xúc của chúng ta thường tăng lên khi dùng những từ ngữ tích cực, chủ động và càng tăng cao hơn khi được nghe chúng.

4. Khen ngay lập tức.
Người ta thường không thay đổi khi không có gì thúc đẩy. Nếu bạn muốn thay đổi suy nghĩ về Mẹ của bạn từ “Mẹ lúc nào cũng la mắng, chỉ trích mình” sang “Mẹ luôn trân trọng những việc mình làm” thì bạn cần phải tập trung vào những việc tích cực mà Mẹ bạn làm được ngay lập tức, thay vì lúc nào cũng để ý tới những lời la mắng. Hãy khen, cám ơn bà ngay tức thì khi bà làm một việc tốt hay nói những lời tích cục với những người xung quanh. Và ngay cả bản thân bạn nữa, hãy tự khen ngợi bản thân mình khi làm được việc gì đó ngay tức thì thay vì đợi Mẹ của bạn xác nhận điều đó cho bạn.

5. Hãy chân thành.
Hãy nhớ đến những lần bạn làm người khác vui lòng khi cố gắng làm cho cô ấy cảm thấy vui hơn thay vì chỉ nói những lời hoa mỹ sáo rỗng. Nói lên sự thật rất quan trọng. Thay vì “nịnh đầm” hay chu cấp cho Mẹ của bạn, hãy quan tâm đến những gì mà bà đang trải qua hằng ngày, tinh tế quan sát lúc nào Mẹ cảm thấy buồn và bà sẽ cần nghe những câu như “Con có thể làm gì để giúp mẹ đây?” thay vì cầm tiền của bạn đấy.

6. Tự xem xét bản thân.
Hãy dành thời gian để nhìn lại bản thân và nghĩ lại xem những gì mà Mẹ của bạn đã làm cho bạn. Những cảm xúc tích cực mà Mẹ bạn gửi đến bạn như: niềm vui, sự hy sinh, biết ơn, tự hào, tự tin và những động lực để bản thân bạn tiến xa hơn trong cuộc sống. Hãy viết một bức thư về những điều mà Mẹ của bạn đã làm để bạn được như hôm nay, những điều nhỏ nhoi mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới như cảm ơn Mẹ đã cùng con đến bác sĩ nha khoa khi còn bé, con đã đỡ sợ rất nhiều khi có Mẹ bên cạnh…

  Bạn có biết


Hằng năm, có hơn 150 triệu tấm thiệp mừng được gửi đi vào Ngày Của Mẹ. Những món quà dành cho các bà Mẹ như hoa, chậu cây cảnh, quần áo, đồ trang sức. Những công ty cận chuyển nói rằng Ngày Của Mẹ là một trong những ngày bận bịu nhất của họ. Có hơn 130 triệu cuộc gọi điện thoại khi so sánh với những ngày chủ nhật bình thường.

Khánh An (Theo ivillage – Ảnh: internet)