6 mẹo cha mẹ cần biết trước khi cho con dùng smartphone

0

Những mẹo sau có thể giúp bạn hỗ trợ và bảo vệ con mình khi cho con dùng điện thoại thông minh:

up-2vietbeauty-6-meo-cha-me-can-biet-truoc-khi-cho-con-dung-dien-thoai

1. Đưa ra các quy định và mong đợi
Hãy trao đổi với con bạn về những quy tắc và mong đợi của bạn đối với việc con sử dụng điện thoại di động. Bạn có thể lập một bản giao kèo trong đó nêu rõ các quy định, cũng như nhưng hình phạt con sẽ phải chịu nếu không làm đúng quy định. Điều quan trọng là bản giao kèo phải dựa trên lợi ích của con và có tính thực tế – nếu bạn không thể thi hành những điều ghi trong đó, thì trẻ cũng sẽ chỉ xem nó như mẩu giấy bỏ đi. Bạn hãy đề ra giới hạn thời gian trẻ được dùng điện thoại, cũng như đặt ra quy định về sử dụng dữ liệu (data usage) trên điện thoại. Cần nêu rõ các quy định! Đừng cho rằng trẻ có thể tự mình biết các quy định đó. Bạn nên yêu cầu con nộp lại điện thoại cho bạn vào buổi tối để đảm bảo bé ngủ đủ và không bị tin nhắn của bạn bè quấy rầy về đêm.

2. Cảnh báo con về những hình ảnh và văn bản không phù hợp lứa tuổi của cháu
Nếu con bạn đã đủ tuổi để được bạn giao cho một chiếc smartphone, chúng tôi hy vọng bạn cũng thấy cháu đủ tuổi để trò chuyện với cháu về những hành vi tính dục không phù hợp lứa tuổi của cháu. Bạn cần bảo đảm con mình biết phải làm gì nếu cháu nhận được một văn bản hoặc hình ảnh khêu gợi không phù hợp lứa tuổi; hãy yêu cầu cháu không được phát tán nội dung đó cho bạn bè, mà phải báo ngay cho bố/mẹ hoặc thầy cô giáo. Bạn cũng nên cho con biết rằng: cháu có thể gặp các vấn đề về pháp luật nếu gửi ảnh khỏa thân của mình cho người khác, hoặc phát tán hình ảnh khêu gợi nào đó mà cháu nhận được từ bạn bè cùng lớp.

3. Cảnh báo con về tình trạng bắt nạt qua mạng (cyberbullying) và dạy con KHÔNG được bắt nạt người khác
Trước thời điện thoại di động và mạng xã hội trở nên phổ biến, những kẻ bắt nạt chỉ có thể giở trò của chúng ở trường, và thông thường sự việc chỉ dừng lại ở đó. Nhưng trong thời kỳ chúng ta có thể tiếp cận nhau 24/7 thông qua điện thoại di động và mạng xã hội, con của bạn có thể bị bắt nạt mọi lúc mọi nơi. Hãy trang bị cho con cách nhận diện việc bị bắt nạt và các bước ứng phó nếu cháu bị bắt nạt. Bạn cũng nên biết mật khẩu (password) trên điện thoại, Instagram, Facebook, Twitter và bất cứ ứng dụng mạng xã hội nào mà trẻ đang dùng. Bạn cần biết rõ những ai đang nhắn tin gọi điện cho trẻ và loại thông điệp mà họ gửi đi là gì. Khi biết con bị bắt nạt, bạn cần nói chuyện cởi mở với trẻ và với nhà trường để tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng bắt nạt.

4. Dùng nó như một cơ hội dạy trẻ về trách nhiệm
Điện thoại thông minh (smartphone) thường không rẻ tiền. Nếu trẻ kiếm được tiền tiêu vặt thông qua những công việc lặt vặt bạn nhờ trẻ giúp, bạn có thể yêu cầu con góp một phần tiền vào việc mua điện thoại cho cháu.

5. Hãy luôn nhớ đó là điện thoại CỦA BẠN
Nếu bạn mua cho con mình một chiếc điện thoại, tức là bạn đang cho phép con dùng điện thoại CỦA BẠN. Dù trẻ có nói gì đi nữa, thì chiếc điện thoại vẫn là tài sản của bạn. Bạn có quyền thu hồi lại nó, ngắt dữ liệu, và thậm chí là cắt dịch vụ điện thoại nếu bạn thấy trẻ dùng điện thoại một cách thiếu trách nhiệm và sai mục đích. Trẻ con rất thông minh trong việc sử dụng thiết bị điện tử, và điều này có thể gây nguy hiểm cho chúng. Đừng để con trẻ qua mặt bạn. Bạn cần biết trẻ tải về những ứng dụng gì và cách sử dụng các ứng dụng đó; cần biết trẻ lưu hình ảnh, văn bản, tin nhắn, và email ở đâu để có thể kiểm tra mỗi ngày. Bạn cũng phải nắm được mật khẩu để mở khóa điện thoại. Nên cân nhắc việc dùng các ứng dụng giám sát (parental control) và biện pháp an toàn (safety measure). Điện thoại smartphone, với nhiều đứa trẻ, là cả một thế giới của chúng. Là bố mẹ, bạn cần biết việc gì đang diễn ra trong thế giới đó và để bảo vệ con mình trước chính chúng và những người khác.

6. Giáo dục và làm gương để con không lệ thuộc điện thoại
Bạn nên đề ra cho cả gia đình một khoảng thời gian nào đó trong ngày để cả nhà rời xa các thiết bị điện tử. Bạn có thể lấy một cái thùng, yêu cầu cả nhà cho vào đó điện thoại di động của mỗi người rồi dành ra ít nhất 30 phút đến một giờ mỗi tối không nghe gọi điện thoại hoặc nhắn tin hay lướt mạng,… Việc sử dụng các thiết bị điện tử có thể mang tính gây nghiện với một số người; hãy tạo điều kiện để trẻ không dành quá nhiều thời gian cho thế giới công nghệ để cháu được tái tạo năng lượng và thấy hứng khởi cho ngày mới.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine