6 lỗi bạn nên tránh khi dự phỏng vấn xin việc

0
223

Những lỗi này có thể làm giảm cơ hội giành chiến thắng của bạn khi đi xin việc

up-vietbeauty-loi-can-tranh-khi-phong-van-xin-viec

Ảnh: www.today.com

1. Nói dông dài
Trong hầu hết mọi cuộc phỏng vấn tuyển dụng, bạn sẽ được người ta hỏi về kinh nghiệm làm việc trước đây hoặc quá trình học tập của bạn. Nhưng đây cũng là câu hỏi nhiều ứng viên bị “sa lầy” Một số ứng viên nghĩ rằng người phỏng vấn ai cũng hiểu rõ về lĩnh vực công việc mà các ứng viên từng hoạt động, và thế là khi kể về quá trình công tác hoặc học tập của mình, những ứng viên này dùng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn hoặc khái niệm trừu tượng để giải thích công việc của mình. Bạn không nên coi thường người phỏng vấn mình, nhưng cũng đừng cho rằng họ biết mọi thứ về lĩnh vực công việc của bạn. Hãy tránh dùng những thuật ngữ và khái niệm trừu tượng, chỉ cần nói vắn tắt về những vấn đề khó giải thích. Hãy giúp người tuyển dụng hiểu được những kỹ năng bạn muốn đem đến cho họ bằng cách đưa ra những ví dụ và tình huống ngắn gọn, súc tích để cho họ thấy những kỹ năng của bạn có thể được áp dụng như thế nào vào vị trí bạn đang ứng tuyển.

2. Những câu hỏi về mặt yếu của bạn
Rất có thể người phỏng vấn cũng sẽ hỏi bạn về những khuyết điểm và hạn chế của bạn. Trong tình huống này, nhiều người thường trả lời: “Tôi là người cầu toàn (perfectionist)” hoặc “Tôi luôn dồn hết tâm sức để hoàn thành những công việc được giao mà không câu nệ thời gian”, hoặc “Trong những tình huống khó khăn, tôi rất quyết tâm và phấn đấu đạt đến sự hoàn hảo”,… Những câu trả lời kiểu này thường nhằm mục đích biến điểm yếu của bạn thành những phẩm chất tích cực. Nhưng người tuyển dụng không ngu, họ có thể thấy được dụng ý của bạn. Tốt nhất bạn nên luyện tập trả lời cho câu hỏi này trước – và hãy cố gắng thành thật. Tuy nhiên, đừng đề cập đến những khuyết điểm có khả năng ảnh hưởng xấu đến công việc như: “Tôi thường xuyên đi làm trễ” hoặc “Tôi không làm chủ được cơn giận của mình” hay “Tôi bị nghiện rượu”,… Bạn có thể nói đến một điểm yếu thực sự nhưng không quá nghiêm trọng của mình, như: “Thỉnh thoảng tôi gặp khó khăn với áp lực công việc lớn, nhưng tôi tin là mình đang dần học được cách ứng phó với nó”. … Một cách khác để trả lời câu hỏi này là mạnh dạn thừa nhận bạn không có đầy đủ những kỹ năng mà công việc này đòi hỏi, đồng thời giải thích cho người phỏng vấn hiểu rằng bạn có thể cải thiện kỹ năng đó theo thời gian hoặc thiếu sót của bạn không phải vấn đề lớn, ví dụ như: “Trong tin tuyển dụng các vị nói muốn tìm một nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm. Tôi không có nhiều kinh nghiệm lắm, nhưng tôi tin các thế mạnh khác của tôi có thể bù đắp cho điều đó”, hoặc “Tôi được biết các vị cần người nói tiếng Tây Ban Nha lưu loát. Mặc dù tiếng Tây Ban Nha của tôi không trôi chảy lắm, nhưng tôi có thể giao tiếp được, và tôi sẽ đi học thêm để cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình”,…

3. Thử thách bất ngờ
Có những trường hợp, khi bước vào phỏng vấn, bạn rất tự tin vì thấy mình có đủ mọi kỹ năng nhà tuyển dụng đề ra. Cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, cho đến khi họ giao cho bạn một nhiệm vụ cần bạn hoàn thành; nhưng đó là một nhiệm vụ bạn chưa từng làm bao giờ và bạn không có nhiều kinh nghiệm cho nhiệm vụ đó. Phương án dở nhất là nhắm mắt làm đại. Phương án dở thứ hai là bỏ cuộc và thú nhận rằng bạn không biết làm. Tốt hơn, bạn nên thông báo cho họ rằng bạn chưa có kinh nghiệm với nhiệm vụ cụ thể này, nhưng đồng thời bạn rất háo hức muốn thử và sẵn sàng học hỏi thêm. Hãy biến thử thách này thành một cơ hội cho nhà tuyển dụng thấy khả năng học hỏi nhanh nhạy và thái độ cầu thị, chân thành của bạn.

4. Những câu hỏi về nơi làm việc
Nhiều nhà tuyển dụng cũng muốn biết xem trước khi đến dự phỏng vấn, bạn có tìm hiểu trước về doanh nghiệp hoặc tổ chức của họ hay không. Họ có thể hỏi bạn những câu như: tại sao bạn thích làm việc ở công ty của họ. Đừng trả lời theo kiểu chung chung như: “Tôi thích được trở thành đồng nghiệp của anh/chị”. Hãy cố gắng tìm điểm gì đó cụ thể của công ty họ mà họ chưa đề cập trước đó, để làm câu trả lời của bạn – việc đó cho thấy bạn đã tìm hiểu về doanh nghiệp/tổ chức của họ và những gì nó có thể mang lại cho bạn. Nếu bạn không có cơ hội khoe ra những thông tin mình đã chuẩn bị, đừng vội thất vọng! Trong hầu hết các buổi phỏng vấn xin việc, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có thắc mắc gì dành cho người phỏng vấn hay không. Đây sẽ là dịp để bạn nhắc đến những dự án và cơ hội mà chỉ ai đó quen thuộc với tổ chức tuyển dụng mới biết được. Hãy tận dụng cơ hội này để tạo ấn tượng cho người phỏng vấn rằng bạn rất muốn công việc này và sẵn sàng khai thác những cơ hội mà công việc này mang lại.

5. Ranh giới mong manh giữa sự chuyên nghiệp và sự mờ nhạt
Khi đi dự phỏng vấn, bạn nên ăn mặc sao cho thể hiện được phong thái chuyên nghiệp của mình, tức là cách phục sức phải phù hợp với tính chất công việc. Tuy nhiên trong những môi trường đòi hỏi sự chuyên nghiệp và tính nghiêm túc, có thể bạn sẽ không muốn mình quá cứng nhắc và nhạt nhòa đến độ người phỏng vấn không “thấy” được con người thật của bạn phía sau bộ com-lê hay đồng phục. Hãy để cá tính riêng của bạn được bộc lộ. Nên thể hiện sự nhiệt tình nhưng không quá lố. Nếu buổi phỏng vấn diễn ra qua điện thoại hoặc Skype, hãy dùng giọng nói của bạn để thể hiện nhiệt huyết. Hãy nhấn mạnh những từ ngữ quan trọng, nói với tốc độ thoải mái, và dừng lại khi đưa ra một nhận định quan trọng.

6. Làm chủ hành vi
Nhiều người đi phỏng vấn với tâm trạng khá hồi hộp. Đây là điều bình thường. Tuy nhiên, tâm trạng căng thẳng có thể khiến bạn có những hành vi không mong muốn như: nhịp chân, bấm đầu bút bi, rung đùi, và tránh giao tiếp bằng mắt với người đối diện. Những tiểu tiết này có thể khiến bạn không nhận được công việc bạn muốn. Dù về mặt ý thức, người phỏng vấn không nhận thức được những hành vi thể hiện sự hồi hộp này, nhưng một cách vô thức, những hành vi này có thể khiến họ không thích bạn. Để tránh những hành vi này, bạn nên thực tập trước với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Một phiên phỏng vấn giả lập sẽ giúp bạn phát hiện những gì mình làm sai và những gì mình làm đúng. Nhưng nếu những người giúp bạn thực tập không làm cùng ngành với bạn, thì những ý kiến họ đưa ra cũng chưa chắc là đúng, vì thế bạn nên tiếp thu ý kiến của họ một cách chọn lọc.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Những nhà tuyển dụng lao động và doanh nghiệp/tổ chức khác nhau sẽ có phong cách và thị hiếu dùng người khác nhau. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, khôn ngoan nhất vẫn là bạn nên cố gắng tránh những lỗi này càng nhiều càng tốt.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine