6 điều cần biết trước khi học yoga nóng

0

Nếu bạn muốn thử tham gia một lớp yoga nóng (hot yoga), thì sau đây là một số thông tin bạn nên biết:

up-yoga-nong

Ảnh: kloxklox_com

1. Hãy bắt đầu từ căn bản
Nếu bạn là người mới nhập môn yoga, bạn nên tìm đến các lớp học căn bản để nắm vững các tư thế. Khi đã sẵn sàng tham gia lớp yoga nóng, bạn có thể học lớp bikram hay lớp vinyasa căn bản, kể cả khi bạn đã có tư thế tốt. Bikram liên quan tới các tư thế đứng nhiều hơn và độ khó thấp hơn vinyasa, vì thế sẽ dễ chịu cho bạn hơn khi luyện tập trong nhiệt độ cao.

2. Hỏi ý kiến bác sĩ
Do các phòng tập yoga nóng có nhiệt độ 85-113 độ F, chúng có thể không phù hợp với bạn nếu bạn gặp những vấn đề về sức khỏe như tiểu đường hay tim mạch,… Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi theo học những lớp như vậy.

3. Chú ý đến nước tiểu
Do bạn sẽ ra mồ hôi nhiều khi tập, nên bạn cần uống nhiều nước cho tới khi vào lớp. Để biết mình uống bao nhiêu là đủ, bạn hãy quan sát màu nước tiểu của mình trong ngày. Nếu nước tiểu có màu sậm như giấm rượu táo, hãy uống nhiều nước hơn. Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt, tức là bạn đã uống đủ nước. Các lớp yoga thường kéo dài từ 1 tiếng đến 90 phút, vì thế bạn nên mang theo nước uống. Nhưng hãy tránh nốc nước quá nhiều, kể cả khi bạn ra nhiều mồ hôi. Tập luyện trong lúc bụng óc ách nước không phải là ý hay.

4. Đừng ăn gần giờ tập
Giờ ăn và giờ tập yoga nên cách nhau ít nhất hai tiếng. Khi bạn luyện tập trong nhiệt độ cao và bụng chứa thức ăn chưa tiêu hóa hết, việc đó sẽ ảnh hưởng đến tư thế của bạn. Nếu bạn cần ăn trước khi vào lớp, chỉ nên ăn gì đó nhẹ nhàng, như nửa trái chuối chẳng hạn.

5. Chọn trang phục phù hợp
Bạn nên mặc quần thun dài dành cho yoga hoặc quần lửng dài qua gối để tránh trơn trợt. Nếu bạn mặc quần shorts, bạn có thể gặp khó khăn trong một vài động tác do mồ hôi ra quá nhiều. Đối với áo, bạn có thể mặc áo thun hay áo ba lỗ. Các huấn luyện viên yoga cũng khuyên bạn sử dụng một chiếc khăn bông đặc biệt dùng trong yoga để phủ lên thảm tập để giúp bạn không bị chúi mặt xuống đất do mồ hôi ra quá nhiều.

6. Chú ý các dấu hiệu của cơ thể
Luyện tập trong nhiệt độ cao có thể khiến bạn bị đuối do nhiệt. Nếu bạn có những triệu chứng như: khát nước nhiều, đau đầu, buồn nôn, vọp bẻ, hay chóng mặt, bạn cần đi ra khỏi vùng nhiệt độ cao ngay, làm mát cơ thể và bổ sung nước. Một số huấn luyện viên đề xuất: người mới tập nên chọn lớp yoga có nhiệt độ thấp (như 85 độ F thay vì 100 độ F), và có thời lượng ngắn (30 phút thay vì 90). Thông thường, một người khỏe mạnh cần từ 10 đến 14 ngày để làm quen với nhiệt độ cao. Trong giờ học thỉnh thoảng nên giải lao và điều chỉnh tư thế nếu cần.

Trong yoga không hề có đích đến cuối cùng. Vì thế bạn hãy coi trọng cơ thể mình, sức mạnh lẫn những giới hạn và chấn thương của nó. Hãy kiên trì khi luyện tập. Và chỉ luyện tập khi bạn đã sẵn sàng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine