6 điều cần biết khi đăng ký giấy phép kết hôn

0

Để hợp thức hóa cuộc hôn nhân của mình, bên cạnh đám cưới, bạn còn phải có “giấy phép kết hôn” (marriage license). Nếu bạn chưa có nhiều thông tin về cách đăng ký giấy phép này, sau đây là một vài thông tin có thể giúp ích cho bạn:

2up-vietbeauty-giay-phep-ket-hon

Ảnh: scottcountyclerk.com

1. Nơi cần đến
Nơi xin giấy phép kết hôn dễ dàng nhất là văn phòng thư ký hạt (county’s clerk office). Bạn nên dành ra vài tiếng đồng hồ cho việc này, vì có thể bạn sẽ phải chờ. Bạn cũng có thể thử xin lịch hẹn trước khi đến để không phải chờ lâu.

2. Những thứ cần đem
Mỗi bang có những yêu cầu khác nhau, vì thế bạn nên truy cập website của bang trước khi đi. Thông thường, những thứ bạn cần đem theo là: giấy khai sinh, bản sao chứng minh thư, và nếu bạn dưới 18 tuổi, cần có văn bản đồng ý của cha/mẹ. Một số bang còn yêu cầu sự có mặt của nhân chứng, vì thế đừng quên đem theo một người bạn của bạn (người đó phải quen biết bạn ít nhất là 6 tháng).

3. Chi phí
Chi phí cho thủ tục này khác nhau ở mỗi bang, bạn cũng nên tìm hiểu về chi phí trước khi đến văn phòng. Khoản tiền này dao động từ $35 đến $100. Ngoài ra, một số bang chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt, bạn nên chuẩn bị trước!

4. Có thể bạn sẽ phải đợi
Một số bang cấp giấy phép kết hôn ngay sau khi bạn đến đăng ký. Một số bang khác sẽ gửi cho bạn trong vòng 24 giờ hoặc thậm chí là vài ngày.

5. Có ngày hết hạn
Bạn không nên lấy giấy phép kết hôn lâu hơn một tháng trước ngày cưới, do một số bang áp dụng ngày hết hạn đối với thời gian bạn có thể dùng giấy phép mà không cần chữ ký của chủ hôn.

6. Bạn có thể lấy giấy phép kết hôn ở bất kỳ bang nào
Đó không nhất thiết phải là bang nơi bạn cử hành hôn lễ hay nơi bạn sống – chỉ cần bạn có giấy tờ chứng minh nhân thân hợp lệ và đủ tiền thanh toán, bạn có thể xin giấy phép kết hôn ở bất cứ bang nào!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine