6 công dụng tuyệt vời của Táo trong mùa Thu

0

Tháng 10 được gọi Tháng của Táo (National Apple Month) ở nước Anh. Chúng ta hãy tìm hiểu xem quả táo có những công dụng gì mà tại sao người Anh lại yêu thích táo đến vậy.

vietbeauty-cong-dung-cau-tao

Công dụng đối với sức khỏe của quả táo:

1. Chống hôi miệng (bad breath): Táo chứa pectin, giúp kiểm soát mùi thực phẩm. Pectin cũng kích thích tuyến nước bọt làm sạch khoang miệng cải thiện mùi hơi thở.

2. Ngăn ngừa các cơn hen suyễn (asthma): Những người mắc phải hen suyễn thường có lượng chất chống ô-xi hóa thấp. Táo có nhiều vitamin C và flavonoids (sắc tố có lợi, dễ hòa tan trong nước) và cả hai đều có tính chống ô-xi hóa cao. Một nghiên cứu cho biết vitamin C có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh do hen suyễn mang lại.

3. Giảm nguy cơ đột quỵ (stroke). Một nghiên cứu trên 9,208 nam và nữ cho thấy những ai ăn táo thường xuyên trên 28 năm thường ít có nguy cơ bị đột quỵ. Nghiên cứu cũng khuyến khích ăn táo để giảm nguy cơ đột quỵ do đột quỵ do tình trạng huyết khối – blood blots (thrombotic stroke).

4. Ngăn ngừa táo bón. Táo tươi chứa nhiều chất xơ, kích thích đường ruột. Quả táo chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan hay chất xơ không tiêu hóa được nhưng có tác dụng cơ học đối với ruột, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.

5. Chống mệt mỏi. Hàm lượng vitamin C và chất chống ô xi hóa chứa trong táo chống lại các gốc tự do (radical) dẫn đến stress oxy hóa, trong đó có liên quan đến mệt mỏi.

6. Giảm nguy cơ đái tháo đường. Các dưỡng chất thực vật (phytonutrient) (các chất có lợi được tìm thấy trong các thực phẩm) trong táo giúp điều chỉnh mức đường trong máu. Nó giúp ngăn ngừa đột biến trong lượng đường trong máu bằng nhiều cách khác nhau: bằng cách ức chế các enzyme tham gia vào sự phân hủy của các carbohydrate thành đường đơn; bằng cách kích thích các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin; bằng cách giảm hấp thu đường vào máu.

So với các loại trái cây thường được tiêu thụ khác tại Hoa Kỳ, quả táo xếp thứ hai là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa cao. Do đó, với những công dụng tuyệt vời như vậy, bạn đừng bỏ qua quả táo trong những tháng mùa Thu này nhé.

Khánh An – VietBeauty Magazine