6 cách xây dựng tinh thần khỏe mạnh

0

Khi những căng thẳng, mỏi mệt và buồn phiền trong cuộc sống hàng ngày khiến bạn suy sụp, bạn cần cho phép mình làm một điều gì đó để lấy lại sự cân bằng cho tinh thần. Sau đây là một số việc mà các nhà khoa học khuyên bạn nên làm để giúp chính mình cảm thấy an vui và bớt áp lực hơn:

up-2_de-tinh-than-khoe-manh

Ảnh: Dean Drobot/Shutterstock

1. Bày tỏ sự biết ơn
Các công trình nghiên cứu nhận thấy việc bày tỏ thái độ biết ơn sẽ mang lại cho ta nhiều lợi ích. Bạn hãy trân trọng những gì mình có, hoặc cảm ơn ai đó vì những điều tốt họ đã làm cho bạn. Thái độ biết ơn không những khiến chúng ta hạnh phúc và lạc quan, mà nó còn làm tăng sự đồng cảm và nếu bạn thể hiện sự biết ơn với một người nào đó mà bạn thương yêu, việc đó cũng làm họ hạnh phúc hơn.

2. Cười và sống vui vẻ
Tiếng cười có thể không phải phương thuốc hiệu nghiệm nhất, nhưng nó chắc chắn có thể khiến bạn thấy vui hơn. Một nụ cười mỉm cũng cho tác dụng tương tự. Bên cạnh đó, tiếng cười cũng có tính lây lan và có khả năng làm một tình huống nghiêm trọng bớt căng thẳng hoặc khiến người khác cảm thấy vui hơn.

3. Nghỉ ngơi
Hãy dành chút ít thời gian rời khỏi guồng quay bận rộn của cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể đi chơi vào dịp cuối tuần, tập thể dục, chơi golf hay đi mua sắm,… Nhưng điều quan trọng là bạn phải nghỉ ngơi thật sự, chứ không phải ngồi đó lo lắng về những gì bạn chưa làm được. Tự thưởng cho mình một khoảng thời gian giải lao nho nhỏ là một cách hay để bạn lấy lại sự cân bằng nhanh chóng.

4. Giúp đỡ ai đó cần đến bạn
Dành thời gian giúp đỡ những người bạn hoặc người thân đang bị ốm hoặc gặp khó khăn không những khiến họ cảm thấy khá hơn, mà còn giúp bạn cải thiện tâm trạng của mình.

5. Dành thời gian ở bên người bạn yêu thương
Bạn có thể đưa bạn đời của mình đi ăn tối, hoặc đi chơi với con, hoặc ngồi ôn lại kỷ niệm với bố mẹ, hoặc tham gia một hoạt động nào đó với anh/chị/em hay người bạn thân của mình,… Tất cả những sự tương tác này sẽ đem đến cho bạn những kỷ niệm đẹp, giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn trong tương lai.

6. Làm công tác tình nguyện
Nhiều người tham gia công tác tình nguyện đơn giản chỉ vì việc đó khiến họ thấy vui khi giúp ích cho người khác. Nếu thích, bạn có thể tham gia một tổ chức tình nguyện nào đó gần nơi bạn ở.

Để tạo cho mình một đời sống tinh thần lành mạnh cũng không quá khó, đúng không bạn? Bạn chỉ cần duy trì một thái độ tích cực, biết quan tâm một chút, biết chia sẻ một chút,…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine