6 cách thu nhỏ số lượng khách mời trong đám cưới của bạn

0

Kể cả khi các bạn đến từ một gia đình lớn hoặc có thật nhiều bạn bè, các bạn vẫn có thể lựa chọn tổ chức một đám cưới quy mô nhỏ với một lượng ít khách mời. Sau đây là sáu cách giúp bạn làm được điều đó:

Chỉ mời khách hạng A
Hầu hết các cặp đôi phân loại người thân và bạn bè của mình ra tầng A, tầng B và tầng C. Trong đó tầng A là những người thân thiết mà họ quý mến nhất. Nếu bạn muốn tổ chức một đám cưới quy mô nhỏ, hãy chỉ mời những người thuộc nhóm A. Một quy tắc có ích đó là: Nếu họ không nằm trong danh sách được bạn gửi thiệp Giáng Sinh, thì bạn không cần mời họ. Đừng lo nếu họ sẽ thấy thông tin về đám cưới trên Facebook. Chúng tôi tin họ sẽ hiểu.

Đừng tham lam
Bạn không có nghĩa vụ phải mời tất cả mọi người – như người bạn cùng phòng thời đại học mà bạn đã không nói chuyện với anh/cô ta từ sau khi tốt nghiệp; hay người bà con xa từng mời bạn dự đám cưới từ rất nhiều năm về trước;…

Vạch giới hạn từ sớm
Nếu bố mẹ bạn và bố mẹ vợ/bố mẹ chồng tương lai của bạn được quyền chọn khách mời, bạn cần vạch ra giới hạn cho họ từ sớm. Trong trường hợp bạn chỉ muốn sự hiện diện của những người thật sự thân thiết, hãy cho bố mẹ hai bên biết điều đó và ấn định cho họ một con số nhất định – như mỗi bên gia đình được mời 10 khách hay 50 khách,… bất cứ con số nào mà bạn chấp nhận được. Hãy kiên định với con số đó, và bạn sẽ không thấy áp lực vì phải mời những người mình không thân. Đây là đám cưới của hai bạn, không phải đám cưới của bố mẹ hai bên.

Cân nhắc chọn cưới kiểu du lịch (destination wedding)
Cưới kiểu này có khuynh hướng thu nhỏ lượng khách mời. Bạn chỉ cần tổ chức đám cưới bên ngoài thị trấn mình sống, áp lực về thời gian và tiền bạc sẽ chỉ khiến những người thân thiết nhất thu xếp đến dự. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên mời những người mà bạn thật sự muốn có mặt. Không cần phải hồi đáp cho những người từ chối thiệp mời – rất có thể họ sẽ gửi thư trả lời là có đi.

Hạn chế trẻ em và khách đi kèm
Một cách hay để thu nhỏ lượng khách mời đó là chỉ mời những khách trên 18 tuổi. Một số bậc cha mẹ không vui khi con của họ không được mời. Nhưng đây là ngày cưới của bạn, chứ không phải của họ. Nếu bạn nhắm đám cưới của mình không đủ chỗ cho tất cả mọi người, hãy chỉ mời những khách đi kèm (plus one) trong những mối quan hệ dài hạn (long-term relationship).

Bảo đảm không ai thấy buồn
Một khi bạn đã gửi thiệp mời đi, có thể một số thành viên gia đình (thậm chí là bạn bè) sẽ thấy buồn vì không được mời. Khi đó, bạn có thể gọi điện cho họ và trình bày lý do để họ hiểu. Bạn có thể nói những câu như: “Con/Em/Mình/… nghe thấy cô/chú/anh/chị/bạn/… buồn vì không được mời, nhưng con/em/mình/… chỉ muốn cô/chú/anh/chị/bạn/… biết rằng đây thật sự là một quyết định khó khăn, và chúng con/chúng em/chúng mình/… cần giữ số lượng khách mời ở mức thấp. Xin đừng giận nhé!” (“’I hear that you’re unhappy because you didn’t get invited, but I just wanted you to know it was a really tough decision, and we just needed to keep our numbers low. Please don’t take it personally!”). Nếu một người bà con xa hoặc một người bạn không được mời những vẫn tặng quà cho các bạn, hãy gửi lại họ một tấm thiệp cảm ơn chân thành, chứ không cần phải cố ép mình mời họ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine