6 cách người lớn vô tình dạy trẻ nhỏ cổ xúy tình trạng xâm hại tình dục

0

Sau đây là 6 lỗi bạn nên tránh:

Ảnh: medicalxpress.com

1. Nói với bọn trẻ rằng “Chúng là con trai mà” (“Boys will be boys”)
Dĩ nhiên con trai nhiều đứa hay nghịch ngợm, nhưng bạn không nên dùng câu nói này để biện hộ cho những hành vi không tốt của con mình – như đánh người khác hoặc phá hoại đồ đạc. Con trai bạn hoàn toàn có thể học được cách tôn trọng thân thể, tài sản và không gian của người khác. Nhưng mỗi khi chúng được người lớn bao biện cho hành vi của chúng bằng câu nói này, chúng sẽ nghĩ rằng bản thân chúng cao hơn luật lệ, và con trai thì không cần phải làm chủ bản thân. Nếu lớn lên mà chúng vẫn nghĩ như vậy, chúng sẽ đầu hàng trước những ham muốn tình dục của bản thân và nghĩ rằng mình được quyền tấn công tình dục người khác.

2. Bắt bọn trẻ phải ôm và hôn người khác
Bạn đừng bao giờ bắt con mình ôm hôn một người nào đó nếu cháu không muốn. Sự ép buộc của bạn có thể khiến trẻ hiểu rằng người ta có quyền ép người khác làm những điều người khác không muốn. Giải pháp gợi ý: Thay vì bắt con mình ôm hôn người khác, bạn có thể nói với con: “Con có muốn ôm bà ngoại không, hay con muốn đập tay (high five) với bà hoặc vẫy tay chào tạm biệt bà?”. Từ khi còn nhỏ, trẻ em cần hiểu rằng sự đồng thuận (consent) là rất quan trọng.

3. Hỏi con: “Con làm gì nó mà nó đánh con?”
Câu hỏi này thường được những người có nhiều hơn một đứa con áp dụng. Bọn trẻ thường tìm cách bắt nạt anh/chị/em của chúng cho đến khi anh/chị/em của chúng mất bình tĩnh và đáp trả bằng vũ lực, nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu toàn bộ câu chuyện trước khi quyết định hình phạt. Câu hỏi “Con làm gì nó mà nó đánh con?” dạy cho cả nạn nhân lẫn kẻ tấn công rằng một người có thể đổ lỗi cho người khác về việc bản thân mình hành xử tệ – sai lầm như khi bạn hỏi một cô gái: “Cô mặc đồ gì vào đêm cô bị cưỡng hiếp?”. Thay vì hỏi một câu như vậy, bạn nên nói với từng đứa trẻ: “Hãy kể cho bố/mẹ nghe toàn bộ sự tình, từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc”. Như vậy bạn sẽ biết hành vi của mỗi đứa trước khi quyết định hình thức kỷ luật cho từng đứa. Bạn cũng nên dạy con mình rằng: chúng LUÔN LUÔN có quyền lựa chọn biện pháp đáp trả trước một người nào đó, không ai có thể ép chúng làm điều chúng không muốn, kể cả khi kẻ đó dùng những từ ngữ xúc phạm hoặc gây khó chịu.

4. Nói với trẻ nhỏ rằng con trai có quyền đánh con gái vì đứa con trai đó thích bạn gái đó
Dù con của bạn là trai hay gái, bạn cũng cần dạy con mình từ sớm rằng đánh hay làm đau ai đó chỉ để thu hút sự chú ý của người đó là điều không thể chấp nhận. Khi con bạn bị trêu chọc hoặc bị làm đau, đừng bao giờ nói với con rằng “Nó làm vậy vì nó thích con đấy”. Việc đó khiến con bạn hiểu rằng tình yêu phải song hành với việc chịu đựng và rằng một người có quyền làm đau người khác. Trẻ không chỉ sẽ dễ dàng rơi vào vị thế một nạn nhân trong các mối quan hệ sau này của trẻ, mà bạn còn khiến trẻ hiểu rằng việc giành được sự chú ý của người khác quan trọng hơn việc nghĩ cho cảm xúc của người mà trẻ thích. Điều này là không tốt.

5. Sỉ nhục bất cứ cô gái hoặc phụ nữ nào trước mặt trẻ
Nếu con trẻ nghe thấy người lớn chúng ta biện hộ cho việc hãm hiếp hoặc tấn công tình dục theo BẤT KỲ cách nào, chúng sẽ nhập tâm những thông điệp đó. Chúng cũng sẽ học từ bạn khi bạn sỉ nhục nữ giới vì giới tính và cách ăn mặc của họ. Con của bạn có thể sẽ tin rằng mình đáng bị cưỡng hiếp hoặc bị tấn công, hay chúng có thể nghĩ rằng mình có quyền cưỡng hiếp/ tấn công tình dục (hoặc thậm chí là biện hộ cho những hành vi đó nếu nạn nhân có biểu hiện là “đáng bị vậy”). Con bạn cần hiểu rằng không ai đáng bị cưỡng hiếp hay “muốn bị cưỡng hiếp”. Không ai quyền năng tới nỗi có thể làm việc gì đó khiến người khác cưỡng hiếp họ – kể cả khi họ đang say rượu hay đang phê thuốc. Người đáng bị quy trách nhiệm phải là kẻ cưỡng bức, chứ không phải nạn nhân.

6. Dạy con mình rằng con gái thì phải “trong trắng”
Dạy con gái rằng trinh tiết hay sự đoan trang quyết định phần lớn “giá trị” của cháu là một việc làm nguy hiểm. Những người nữ bị xâm hại tình dục nếu có suy nghĩ này có thể cho rằng mình không còn “giá trị” gì nữa, khiến nạn nhân gặp khó khăn trong việc giải thoát cho bản thân và tìm kiếm trợ giúp. Với những trẻ khác, việc dạy con rằng tình dục chỉ dành cho hôn nhân, hoặc chỉ khi các cháu bước vào tình yêu, có thể khiến trẻ có những lựa chọn thiếu lành mạnh. Một số thanh thiếu niên có thể đánh đồng tình dục là tình yêu, và chúng có thể mù quáng cho rằng ham muốn tình dục nhất thời với một người nào đó chính là tình yêu, rồi cứ thế gắn bó với người khiến chúng không hạnh phúc. Một số nam giới thậm chí còn lợi dụng việc các cô gái nhầm lẫn tình yêu với cảm giác an toàn và thao túng các bạn nữ để giành lấy lòng tin của họ rồi lợi dụng lòng tin đó. Bạn cũng đừng dạy con mình rằng: những phụ nữ không còn “trong trắng” thì không đáng được xã hội bảo vệ trước những kẻ cưỡng hiếp hoặc lạm dụng – như vậy là không đúng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine