6 cách hạn chế lãng phí thức ăn dịp Lễ Tạ Ơn

0

Từ Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) đến dịp đầu năm mới là thời gian người Mỹ phung phí lượng thức ăn gấp ba lần bình thường. Hàng tấn thực phẩm bị bỏ đi đơn giản chỉ vì mọi người không biết làm gì với chúng. Dịp Lễ Tạ Ơn này, bạn có thể cắt giảm lượng thức ăn bị bỏ phí bằng những gợi ý dễ thực hiện sau đây:

1. Dự trù trước mỗi khách cần bao nhiêu thức ăn
Đừng chuẩn bị lượng thức ăn một cách thiếu thực tế. Nếu bạn chế biến gấp đôi lượng thức ăn các vị khách dùng, bạn sẽ đối mặt với rất nhiều thức ăn thừa cũng như phí công nấu nướng một cách vô ích. Hãy quyết định xem mỗi người sẽ ăn bao nhiêu, và chuẩn bị lượng thực phẩm hợp lý.

2. Sử dụng khẩu phần (serving size) khôn ngoan hơn
Dịp Lễ Tạ Ơn này, phục vụ khách bằng những phần thức ăn nhỏ hơn bình thường một chút sẽ giúp làm giảm lượng thực phẩm dư thừa trên đĩa của họ. Khách của bạn luôn có thể dùng thêm phần ăn thứ hai (thứ ba, hay thứ tư) sau khi dùng xong phần ăn thứ nhất. Tốt hơn nữa, bạn có thể tổ chức tiệc theo phong cách tiệc đứng tự phục vụ (buffet) để khách có thể ăn bất cứ gì họ thích mà không bỏ phí những món họ không muốn ăn.

3. Cho khách mang thức ăn về nhà
Khi tiệc Tạ Ơn kết thúc và khách của bạn sắp ra về, hãy khuyến khích họ đem một lượng đồ ăn thừa về theo. Sẽ không có nhiều đồ ăn bị bỏ phí nếu mọi người được mang đồ ăn dư về nhà.

4. Chế biến lại đồ ăn thừa
Hãy lên ý tưởng bạn sẽ dùng đồ ăn thừa như thế nào từ trước khi Lễ Tạ Ơn đến. Có nhiều công thức chế biến bạn có thể tham khảo trên mạng, từ bánh mì sandwich cho đến soup, burrito, các món xào và nhiều món khác. Tận dụng lại đồ ăn thừa của Lễ Tạ Ơn sẽ giúp đồ ăn không bị lãng phí. Bạn có thể dùng rau củ và xương, thịt gà tây để làm nước hầm xương và thịt (stock và broth). Với những món thừa bạn chưa muốn dùng ngay, hãy cất chúng trong tủ đá (freezer) để chúng không bị hư trước khi bạn muốn ăn chúng.

5. Làm phân hữu cơ (compost)
Nếu bạn có trồng cây, bạn có thể dùng thức ăn thừa để làm phân bón cho cây. Cây cối bạn trồng sẽ thu được nhiều dưỡng chất có ích.

6. Quyên góp
Hãy đóng góp các loại thực phẩm còn ăn được cho một ngân hàng thực phẩm (food pantry), tổ chức cứu hộ thiên tai (disaster relief organization) hay một nhà thờ gần nơi bạn sống. Lễ Tạ Ơn là dịp để chúng ta nói lời cảm tạ, và không có cách nào tốt hơn để làm việc đó bằng cách giúp đỡ những người không có những đặc ân mà bạn được hưởng hàng ngày.