6 cách giúp bạn không phí phạm thức ăn

0

Theo ước tính, từ năm 2010 đến 2012, cứ 8 người trên trái đất thì có 1 người thiếu ăn trong thời gian dài, nhưng lại có 1,3 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí hàng năm. Lượng thực phẩm bị thải ra góp phần dẫn đến nhiều vấn đề về kinh tế, con người, và môi trường. Thức ăn bị bỏ đi phát sinh khi methane, là một loại khí nhà kính – một trong các yếu tố làm biến đổi khi hậu, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Để giúp thức ăn thừa không bị thải đi một cách phung phí, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

up-vietbeauty-tranh-phung-phi-thuc-an

Ảnh: www.playbuzz.com

1. Sáng tạo
Bạn có vài trái táo không được ngon và không được bắt mắt? Hãy làm nước xốt táo. Bạn có vài trái cà chua quá chín? Hãy làm xốt cà chua. Chỉ vì một vài món nông sản bị bỏ quên trong tủ lạnh vài ngày không có nghĩa là bạn phải vứt chúng đi. Nhiều trái cây và rau củ có thể được dùng làm nước ép, sinh tố, hoặc thậm chí là đem đi trữ đông để dùng trong tương lai.

2. Trữ thức ăn đúng cách
Các loại hộp hoặc thố đựng dành cho các loại thực phẩm khác nhau có thể giúp bảo quản thức ăn được lâu hơn.

3. Lập kế hoạch cho bữa ăn
Bạn nên suy nghĩ trước xem cần mua những gì khi đi siêu thị. Hãy nghĩ đến những món bạn dự định nấu trong suốt tuần để có thể mua đúng những thứ cần thiết và tránh lãng phí.

4. Làm phân bón
Bạn có thể đem thức ăn mình không dùng đến nữa để làm phân bón cho vườn nhà bạn, hoặc cho một hệ thống thu nhận thức ăn thừa từ nhà bếp (kitchen waste pick-up system). Không ném thức ăn cũ vào thùng rác sẽ giúp hạn chế sự xuất hiện của chúng ở những bãi rác, từ đó giảm tác động xấu đến môi trường. Dùng thức ăn làm phân bón (composting) cũng là một biện pháp tự nhiện trả lại dưỡng chất cho đất.

5. Dùng lại thức ăn thừa cho những bữa ăn tiếp theo
Đừng vội bỏ đi đồ ăn thừa sau mỗi bữa ăn; bạn có thể tận dụng chúng để làm các món cho bữa ăn khác trong tương lai – như vậy vừa tiết kiệm cho bạn vừa có ích cho môi trường!

6. Chia sẻ thức ăn
Khi đi ăn ngoài, bạn nên cố gắng gọi món vừa với sức ăn của mình. Nếu có món nào đó bạn nghĩ mình ăn không hết, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine