6 cách gắn kết gia đình

0

Cho dù con của bạn vẫn còn bé và đang ở cùng hai vợ chồng bạn hoặc đi học đại học xa nhà hay đã có gia đình riêng của chúng, thì việc giữ mối liên kết gắn bó nhau giữa các thành viên là điều rất quan trọng. Bạn sẽ làm gì để giữ gia đình mình vững chắc và đảm bảo rằng các thành viên đều thân thiết với nhau?

gan-ket-gia-dinh

Viết những thông điệp nhỏ cho nhau
Hãy làm các thành viên trong gia đình cảm thấy vui vẻ và đặc biệt bằng cách thể hiện bạn quan tâm đến họ như thế nào. Hãy lén giấu những thông điệp nhỏ vào túi xách, ví hay tập vở của các thành viên trong gia đình. Hoặc dán những mẩu giấy post-it lên màn hình máy tính, tủ lạnh hoặc bảng thông báo chung của gia đình mình như một lời động viên đáng yêu dành cho chồng/vợ và con cái của bạn.

Nấu ăn cùng nhau
Dạy các con nấu ăn bằng cách tổ chức một khoảng thời gian thú vị cho cả gia đình mình. Chuyền tay nhau những món ăn truyền thống của gia đình mình và đôi khi cũng cần sáng tạo một chút trong công thức nấu ăn để món ăn thêm phần thú vị. Cả nhà quây quần chuẩn bị bữa ăn cùng nhau sẽ giúp nhau củng cố kỹ năng làm việc nhóm và sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên.

Bữa ăn gia đình
Những lịch trình chồng chéo nhau sẽ khó để cả nhà mình có thể cùng chia sẻ bữa ăn với nhau. Hãy cố gắng có những bữa ăn cùng nhau thường xuyên nhất có thể. Hãy tắt ti vi và lắng nghe những câu chuyện của nhau, những gì diễn ra trong ngày. Hãy để buổi tối Chủ Nhật là ngày dành cho gia đình hoặc có thể mời họ hàng tham gia nấu nướng ăn uống với nhau để thắt chặt tình anh em họ hàng hơn.

Tạo truyền thống cho gia đình
Những truyền thống của mỗi gia đình nên được xây dựng từ đời cha mẹ sang con cháu, và không nhất thiết là chỉ có trong những ngày lễ Tết. Hãy thử đặt ra truyền thống cho gia đình như những buổi cắm trại hằng năm, đi dạo công viên vào mỗi sáng Chủ Nhật hay các buổi ăn tối ở ngoài mỗi tháng. Hoặc là đơn giản như một buổi tối chơi game hay xem phim tại nhà với nhau. Hãy chọn ra một hoạt động mà mọi thành viên đều hứng thú tham gia để làm truyền thống kéo dài cho gia đình mình.

Hỗ trợ lẫn nhau
Mọi thành viên trong gia đình của bạn đều có những tài năng và sở thích riêng. Hãy dành thời gian đến tham dự buổi học nhảy hiện đại của con gái bạn hay trận bóng đá của con trai. Hãy cho chúng thấy rằng bạn và cả gia đình đang ủng hộ chúng tham gia hoạt động mà chúng yêu thích. Các thành viên trong gia đình sẽ trân trọng sự ủng hộ và tình yêu của bạn dành cho chúng. Ngoài ra, thời gian đó cũng là lúc cả gia đình trò chuyện và vui vẻ cùng nhau, phải không nào?

Lắng nghe quan điểm của nhau
Bạn dạy con rằng phải có chính kiến và tự tin với chính bản thân mình. Vì vậy, khi bạn và các con đang quyết định xem sẽ dành thời gian gia đình như thế nào, hãy để bọn trẻ thể hiện quan điểm của chúng. Nếu bọn trẻ cảm thấy ý kiến và mối quan tâm của chúng được cha mẹ xem xét, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi tham gia các hoạt động chung của gia đình và mong chờ những hoạt động đó hơn.

Khánh An