6 bước ngoặt tài chính quan trọng trong đời bạn

0

Dù bạn đang chuẩn bị kết hôn, mua ngôi nhà đầu tiên hay đang bắt đầu một công việc mới, hẳn bạn sẽ không khỏi băn khoăn liệu điều đó sẽ ảnh hưởng ra sao đến đời sống tài chính của mình. Khi bạn ở tại một trong những cột mốc quan trọng này, điều quan trọng cần làm đó là hãy xem xét khía cạnh tài chính mà từng tình huống mang lại. Bạn vẫn có thể tiếp tục theo đuổi những quyết định tài chính lớn lao, nhưng có thể bạn cũng cần điều chỉnh thói quen tiêu dùng của mình một chút để thỏa mãn những mục tiêu lớn. Một kế hoạch tài chính vững vàng sẽ giúp bạn vượt qua những cột mốc này mà không phải chịu bất cứ áp lực nào về tiền bạc.


1. Kết hôn
Đây là một trong những dịp trọng đại nhất. Thật hồi hộp biết bao khi lên kế hoạch và chuẩn bị cho đám cưới. Sau khi kết hôn hai bạn sẽ “góp gạo thổi cơm chung”, tài chính không chỉ còn là của riêng anh, của riêng em, mà là “của chúng ta”. Tiền bạc là một trong những vấn đề khó nói nhất trong hôn nhân. Việc quan trọng bạn cần làm là phải đề cập đến vấn đề này ngay từ khi cuộc hôn nhân của bạn mới bắt đầu. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vợ chồng bạn cùng hướng đến những mục tiêu chung. Đối thoại cởi mở về tiền bạc cũng là một trong những bí quyết giúp đời sống hôn nhân của bạn được bền vững.

2. Mua ngôi nhà đầu tiên
Một cột mốc quan trọng khác đó là khi bạn mua ngôi nhà đầu tiên. Bạn cần phải biết chắc rằng mình đã sẵn sàng để sở hữu ngôi nhà mới. Ngoài ra bạn cũng cần phải hiểu rõ những điều khoản được đưa ra khi bạn vay tiền mua nhà. Bạn cũng nên để dành ra một khoản tiền phòng khi cần phải sửa chữa ngôi nhà. Một việc quan trọng cần làm đó là xem xét chi phí bảo hiểm bạn phải đóng thêm và các khoản thuế đánh trên tài sản mà bạn phải trả. Nếu bạn lên kế hoạch cho bước ngoặt này một cách cẩn thận, bạn có thể sẽ sớm sở hữu được một căn nhà một cách dễ dàng.

3. Tìm được việc làm mới

Sau một vài năm làm việc, có thể sẽ đến lúc bạn sẵn sàng cho một thay đổi lớn trong sự nghiệp. Bạn có thể được thăng tiến tại công ty cũ, hoặc là tìm được chỗ làm mới với lương cao hơn và phúc lợi tốt hơn. Bạn cần bảo đảm rằng mình đã sẵn sàng tâm thế cho công việc mới. Bạn có thể đi học thêm hoặc tiếp nhận các đợt huấn luyện để nâng cao tay nghề.

4. Mua xe mới
Phương tiện đi lại là một phần không thể thiếu nếu bạn ở thành phố lớn. Nếu được, bạn hãy trả tiền mặt để sở hữu chiếc xe. Nếu không, bạn cần tìm kiếm cho mình một gói vay nợ tốt nhất có thể. Ngoài ra, bạn cũng cần tỉnh táo khi quyết định xem mình muốn chi bao nhiêu cho chiếc xe, bởi một chiếc xe quá đắt đỏ có thể khiến bạn phải từ bỏ một số ước mơ bạn muốn đạt được trong tương lai.

5. Trả hết nợ
Một khi đã có công ăn việc làm ổn định, bạn nên bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc giải phóng mình khỏi nợ nần và sử dụng tiền một cách khôn ngoan. Một khi đã thoát khỏi nợ nần, bạn có thể bắt đầu tích trữ của cải cho mình. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện những ước mơ của mình và tiếp tục sống tốt hơn. Nếu bạn cứ tiếp tục phải è cổ ra trả nợ, có nghĩa là đời sống tài chính của bạn còn gặp nhiều hạn chế. Quyết định trả dứt nợ nần là một trong những quyết định khôn ngoan nhất bạn cần làm để có thể bắt đầu tích cóp cho bản thân và gia đình.

6. Đầu tư tiền bạc
Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện những khoản đầu tư nghiêm túc. Chính bạn chứ không ai khác sẽ phải chịu trách nhiệm cho những khoản chi tiêu của bản thân khi đã về hưu. Đầu tư là việc cần làm nếu bạn muốn sống thoải mái và không lo lắng cho những năm sau này. Các khoản đầu tư cũng có thể giúp bạn chi trả học phí đại học cho con cái. Đem tiền bạc đi đầu tư có thể sẽ là một công việc mạo hiểm nếu bạn không thật sự hiểu là mình đang làm gì. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được một nhà kế hoạch tài chính đáng tin cậy, người đó sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ những việc bạn cần làm.

Khánh Ngọc ( Theo Miriam Caldwell )