6 bước giúp tạo sự vững vàng trong cảm xúc

0

Nếu bạn thấy mình là người có thần kinh không được mạnh mẽ, không có nhiều ý chí và gặp khó khăn trong việc duy trì cho mình sự vững vàng về cảm xúc, hãy thử áp dụng các bước sau đây để giúp đời sống cảm xúc của bạn được ổn định hơn.

cam-xuc-vung-vang

Model.Ngoc Thach | Photographer.Placoste
Make-up Artist.Huan | Costume.Gosto

1. Tạo dựng lập trường
Những người có tình trạng cảm xúc ổn định thường hiểu và tin vào những chuẩn mực, những giá trị của bản thân. Họ thẳng thắn, có lập trường và không dễ lay chuyển hoặc bị lợi dụng. Nếu bạn muốn trở nên mạnh mẽ về mặt cảm xúc, hãy trau dồi kiến thức cho bản thân để củng cố những giá trị và chuẩn mực mà bạn theo đuổi. Một khi bạn hiểu được mình muốn gì, một khi bạn đã biết cái gì sai và cái gì đúng, sẽ khó có ai lay chuyển được bạn.

2. Xây dựng óc khôi hài
Nghe có vẻ lạ, nhưng khiếu hài hước cũng là một phần quan trọng giúp tạo nên sự vững vàng về cảm xúc, dù bạn gánh vác bất cứ vai trò nào trong xã hội đi nữa. Khi ai đó tấn công bạn về mặt cảm xúc, một trò đùa hợp hoàn cảnh hay một nụ cười (dù là thực tình hay giả tạo) cũng có thể giúp bạn đáp trả lại đòn tấn công của đối phương một cách khôn khéo.

3. Chinh phục những giới hạn
Nhiều người cho rằng sẽ thật là ngu ngốc khi làm những việc khác với quan điểm thông thường của xã hội, nhưng nếu muốn, bạn đừng ngại tách mình ra khỏi đám đông, sống đúng với lương tri của mình, chinh phục những thử thách mới, mở rộng các giới hạn của bản thân và sống theo cách bạn muốn. Một khi bạn không còn bận tâm đến điều tiếng xã hội, bạn sẽ là người tự do và hạnh phúc nhất.

4. Lập kế hoạch cho ngày tiếp theo
Trừ khi bạn thích được ứng biến với những bất ngờ mà cuộc sống mang lại, việc lập kế hoạch cho những ngày tiếp theo sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Biết ngày tiếp theo của mình sẽ diễn ra như thế nào giúp bạn loại bỏ cảm giác bất an, mà cảm giác bất an chính là nguyên nhân của nỗi sợ. Đừng nghĩ rằng sống theo kế hoạch là buồn chán và yếu đuối, mà đó là lựa chọn của những người khôn ngoan và chuyên nghiệp.

5. Ngừng gánh vác quá nhiều
Thói quen tự bắt mình ôm đồm quá nhiều thứ sẽ làm giảm sút chất lượng cuộc sống của những người nhạy cảm, không được mạnh mẽ về mặt tinh thần và thiếu sự bình ổn về cảm xúc. Bạn hãy hiểu rằng sức lực của bạn cũng có giới hạn và bạn không thể “cưu mang” cả thế giới. Giúp đỡ người khác là tốt, nhưng bạn hãy yêu và giúp đỡ chính mình trước tiên. Đừng biến mình thành vật hy sinh cho người khác được hạnh phúc: bạn sẽ có lỗi với chính mình lắm đấy!

6. Ngừng đổ lỗi cho bản thân
Khi bạn tự bắt mình gánh vác quá nhiều trách nhiệm, bạn thường cảm thấy có lỗi khi không hoàn thành chúng. Bạn không ngừng trách cứ và dằn vặt bản thân vì điều đó. Nhưng bạn hãy hiểu rằng dù bạn dằn vặt mình bao nhiêu đi nữa, có nhiều thứ bạn sẽ không thể thay đổi được vì chúng đã là quá khứ, trong khi cuộc sống bạn còn những ngày phía trước, và những ngày mới đó chính là những cơ hội được cuộc sống không ngừng trao cho bạn để sống tốt hơn. Hãy sống hết mình cho hiện tại và hướng tới tương lai thay vì mãi đắm chìm trong những nỗi buồn quá khứ, bạn nhé!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine